Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

140 loại vắcxin chạy nước rút trên 'đường đua' chặn COVID-19

Cho đến nay, theo Tổ chức Y tế thế giới, có hơn 140 loại vắcxin đang được các tổ chức và các nước trên thế giới phát triển để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm phòng thí nghiệm phát triển vắcxin của nhà máy Sanofi Pasteur - Ảnh: REUTERS

Đã có 1 loại vắcxin được cho phép sử dụng giới hạn...

Thúc đẩy với tốc độ siêu nhanh

Tiến độ của các loại vắcxin đang được phát triển như sau: có hơn 125 loại vắcxin đang ở giai đoạn tiền lâm sàng (chưa thử nghiệm trên người). 11 loại đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (thử nghiệm trên người trưởng thành khỏe mạnh, để dò liều an toàn và hiệu quả). 8 loại đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 (nhằm tiếp tục đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắcxin, lựa chọn liều, lịch dùng thích hợp). 3 vắcxin đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 (quy mô lớn ở nhiều nơi khác nhau nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắcxin).

Một loại vắcxin đã được cho phép sử dụng giới hạn. Đây là vắcxin của Trung Quốc do Công ty CanSino Biologics liên kết phát triển được cho phép dùng trong quân đội Trung Quốc từ ngày 25-6.

Mặc dù thông thường cần phải mất nhiều năm nghiên cứu và thực nghiệm mới có thể cấp phép cho một loại vắcxin, nhưng có thể thấy các loại vắcxin được nghiên cứu trong đại dịch COVID-19 hiện nay đã được thúc đẩy với tốc độ chưa từng thấy. Các chuyên gia y tế dự đoán quá trình phát triển vắcxin hiện có thể kéo dài từ 12 tháng đến 18 tháng và năm 2021 có thể sẽ có vắcxin hiệu quả với COVID-19.

Anthony Fauci, giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ, cho biết ông hi vọng vắcxin sẽ có vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Một số chuyên gia khác dự kiến vắcxin sẽ có trong giữa năm 2021.

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã công bố hướng dẫn về các điều kiện để cấp phép cho vắcxin phòng virus corona vào ngày 30-6. Theo đó, vắcxin phải có khả năng phòng hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ít nhất 50% cho người sử dụng vắcxin.

FDA cũng yêu cầu các nhà phát triển vắcxin lưu ý thông tin hướng dẫn sử dụng cho phụ nữ mang thai và thông tin chứng minh vắcxin an toàn và hiệu quả ở trẻ em.

Mỹ không chịu kém Trung Quốc

Hiện nay, Trung Quốc là một trong những nước đi đầu trong cuộc đua về tiến độ sản xuất và số lượng loại vắcxin. Loại vắcxin tiến xa nhất, có tên Ad5-nCoV, là nghiên cứu chung giữa Viện công nghệ sinh học Bắc Kinh thuộc Học viện Khoa học quân y Trung Quốc và Công ty vắcxin CanSino Biologics.

Theo phía CanSino, các thử nghiệm lâm sàng trước đó cho thấy vắcxin này an toàn và có tiềm năng ngăn ngừa COVID-19. Trong tháng 5-2020, Chính phủ Canada cũng cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người với vắcxin Ad5-nCoV vì tiềm năng hứa hẹn của nó.

Không đứng ngoài cuộc đua, vào tháng 5, Chính phủ Mỹ đã phát động chiến dịch Warp Speed, bơm hàng tỉ USD để đẩy nhanh việc nghiên cứu và thử nghiệm các loại vắcxin tiềm năng.

Nhiều công ty dược lớn như Moderna, Pfizer và AstraZeneca đã tham gia cuộc đua phát triển vắcxin, đã có nhiều loại vắcxin đang được thử nghiệm ở các giai đoạn khác nhau. Ngoài Trung Quốc, Mỹ, các nước tham gia cuộc chạy đua sản xuất vắcxin trên thế giới còn có Ấn Độ, Nga, Anh, Đức, Hàn Quốc, Pháp, Úc... Địa bàn thử nghiệm thuốc trên người cũng đa dạng, từ Nam Phi, Brazil, Trung Quốc, Canada, Mỹ, Úc...

Theo báo New York Times, thử nghiệm tính an toàn của vắcxin trên người đầu tiên được thực hiện vào tháng 3-2020 nhưng con đường phía trước với những loại vắcxin trên đường đua này vẫn là ẩn số. Một số thử nghiệm đã thất bại, một số kết thúc mà không có kết quả rõ ràng. Chỉ một số ít có thể thành công.

 Thuốc Remdesivir có hiệu quả điều trị

Remdesivir, một loại thuốc sử dụng ban đầu để điều trị Ebola, là loại thuốc đầu tiên được cơ quan cấp phép ở Mỹ phê duyệt để điều trị COVID-19. Thuốc do Công ty Gilead sản xuất, đã được chứng minh là giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Cho đến nay Remdesivir là thuốc điều trị duy nhất, cho thời gian phục hồi nhanh ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng. Một thử nghiệm lâm sàng lớn, được Viện Y tế quốc gia tài trợ, cho thấy loại thuốc này rút ngắn thời gian phục hồi trong 4 ngày.

Từ ngày 1-7, Remdesivir được Hàn Quốc cho phép chính thức sử dụng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo một thỏa thuận đặc biệt ưu tiên cho bệnh nhân Mỹ, chính quyền Mỹ đã mua hơn 500.000 liều Remdesivir, tương đương toàn bộ sản lượng mà Công ty Gilead có thể sản xuất trong tháng 7 và 90% lượng thuốc sản xuất trong tháng 8 và tháng 9 tới.


 Hướng nghiên cứu của các nhóm vắcxin:

- Nhắm vào gen của chính virus corona dựa trên một hoặc nhiều kiểu gen của

virus để kích thích phản ứng miễn dịch.

- Dựa vào một trung gian virus khác là sử dụng một loại virus để đưa gen của virus corona vào tế bào và kích thích phản ứng miễn dịch.

- Vắcxin sử dụng protein của virus corona hay một đoạn protein của nó để kích thích phản ứng miễn dịch.

- Vắcxin sử dụng chính virus corona chủng mới nhưng là những virus yếu hoặc bất hoạt để kích thích phản ứng miễn dịch.


Mỹ 100.000 ca nhiễm/ngày, nếu...

Tính đến hết ngày 1-7, cả thế giới ghi nhận hơn 10,6 triệu ca bệnh COVID-19 và gần 515.000 ca tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có số ca bệnh và ca tử vong nhiều nhất, lần lượt là hơn 2,7 triệu ca bệnh và hơn 130.000 ca tử vong.

Trong ngày 30-6, Mỹ ghi nhận 44.766 ca bệnh mới và 1.277 ca tử vong, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Tuy nhiên, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Chính phủ Mỹ Anthony Fauci cho biết ông rất "quan ngại" về sự gia tăng ca nhiễm ở một số nơi trên nước Mỹ. Ông Fauci còn cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ có thể tăng gấp đôi, lên đến 100.000 ca mỗi ngày nếu đà tăng đột biến hiện nay vượt ngoài tầm kiểm soát.

Theo Đài CNN, có ít nhất 16 tiểu bang ở Mỹ đã tạm dừng kế hoạch tái mở cửa để đối phó với sự gia tăng ca nhiễm. Nhưng một số quan chức y tế cho hay sự lây nhiễm hiện nay của virus corona là rất khó kiểm soát. Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo việc mở cửa lại quá vội vã sẽ dẫn đến số ca nhiễm tăng mạnh.

* 1-7 là ngày Ấn Độ ghi nhận nhiều ca tử vong nhất do COVID-19 từ trước tới nay, lên tới 507 ca tử vong trong 1 ngày, theo số liệu của Bộ Y tế.

Tổng số ca tử vong của quốc gia Nam Á đã lên tới hơn 17.400 ca và số ca bệnh là hơn 586.000 sau khi ghi nhận thêm hơn 18.600 ca nhiễm mới.

MINH KHÔI 


HỒNG VÂN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website