Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

31 triệu người Việt sống trong ngập lụt vào năm 2050?

Nghiên cứu mới công bố cho biết đến năm 2050, nước biển dâng sẽ khiến tình trạng ngập lụt ven biển hàng năm tăng cao. Thủy triều cao có thể nhấn chìm vĩnh viễn diện tích đất có khoảng 150 triệu người sinh sống.


Diện tích bị ngập lụt (màu xanh) theo dự đoán dựa trên dữ liệu vệ tinh SRTM (trái) và diện tích vùng bị ngập lụt theo dự đoán dựa trên dữ liệu của vệ tinh CoastDEM (phải) cho năm 2050, nghiên cứu xuất bản ngày 29-10-2019 - Ảnh: Climate Central

Nghiên cứu do tổ chức phi lợi nhuận Climate Central công bố ngày 29-10-2019 trên tạp chí Nature Communications. Những phát hiện của Climate Central dựa trên dữ liệu mô hình số độ cao vùng ven biển - CoastDEM - là hệ thống số hóa độ cao của bề mặt đất, độ cao của tầng đất, của mực nước ngầm… có sai số thấp.

Nguồn dữ liệu độ cao chính hiện đang được các nhà nghiên quốc tế dùng lấy từ dữ liệu vệ tinh thuộc dự án quan sát địa hình trái đất bằng rađa tàu con thoi của NASA (sử dụng vệ tinh SRTM). Những đánh giá gần đây cho thấy sai số trung bình về độ cao ở vùng ven biển của SRTM là khoảng 2m. Trong khi đó, dữ liệu của CoastalDEM được hiệu chuẩn và sát thực tế hơn nhờ công nghệ học máy.

Áp dụng dữ liệu từ CoastDEM, Climate Central ước tính số dân trên toàn cầu gặp rủi ro về ngập lụt sẽ cao gấp 3 lần so với dự đoán dựa trên mô hình dữ liệu độ cao của vệ tinh SRTM. Các nước châu Á là nơi có sự gia tăng đáng kể về số người sống tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt.


6 quốc gia châu Á (Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan) có khoảng 237 triệu người đang sống ở những khu vực bờ biển dễ có nguy cơ ngập lụt. Nếu không có các công trình bảo vệ vùng ven biển, nhiều khu dân cư tại 6 nước trên có thể bị ngập lụt ít nhất mỗi năm một lần vào năm 2050, cao hơn gấp 4 lần so với những ước tính dựa trên dữ liệu độ cao cũ là khoảng 80 triệu người.

Ngay cả khi khí thải nhà kính được cắt giảm ở mức vừa phải, sẽ có 31 triệu người Việt Nam thay vì 9 triệu sống ở những vùng bị ngập vào năm 2050.

Đến năm 2100, nếu phát thải không được kiểm soát kết hợp với nguy cơ băng tan sớm, theo dữ liệu độ cao mới, sẽ có 35 triệu người Việt Nam sống trong những vùng ngập lụt thay vì 13 triệu như tính toán dựa trên dữ liệu cũ.

Tiến sĩ Scott Kulp, nhà khoa học của Climate Central và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Những con số này cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng định hình lại các thành phố, nền kinh tế, vùng bờ biển và các khu vực trên toàn cầu ngay trong thời đại của chúng ta. Khi thủy triều cao hơn nền nhà, câu hỏi là các công trình phòng chống ngập ven biển tốn kém cỡ nào và có thể bảo vệ người dân bao lâu".

Các ước tính tóm tắt ở đây có khả năng là những con số khiêm tốn và chưa phản ánh đúng thực tế do được giả định trên mục tiêu cắt giảm khí thải cacbon của Thỏa thuận Paris 2015. Trong khi đó, các nỗ lực trên toàn cầu hiện nay về giảm phát thải vẫn chưa đi đúng hướng đến mục tiêu này.

Tuy nhiên, như báo Tuổi Trẻ đã đưa tin giải thích, con người, cụ thể như người dân TP.HCM hiện nay vẫn thỉnh thoảng sống với tình trạng ngập lụt trong mùa mưa hoặc theo triều cường, và nước biển dâng không đồng nghĩa với việc họ phải di dân rầm rộ và mất hoàn toàn nơi ở, nơi sản xuất.

HỒNG VÂN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website