Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Ẩn họa du lịch phượt tự phát

Chuyến du lịch phượt tự phát của nhóm 16 người trẻ từ TP. Hồ Chí Minh ra khám phá Mũi Đôi (xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã khiến 1 người tử vong và 1 người mất tích. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý đưa đón khách ra điểm tham quan này.

Chuyến phượt định mệnh

Ngày 23-9, những cột sóng cao nửa mét ở biển Hòn Gầm (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) khiến công tác cứu hộ một nạn nhân mất tích tại khu vực này trở nên khó khăn. Nhóm phượt thủ trẻ mắt hướng về phía biển, nao lòng ngóng tin người bạn bị mất tích trước đó một ngày.

Một thành viên trong nhóm kể, nhóm gồm 16 người lập team phượt Mũi Đôi, chủ yếu là cựu sinh viên Trường Đại học Hoa Sen và một số trường khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Xuất phát từ 19 giờ ngày 19-9, đến 5 giờ sáng hôm sau, xe ô tô khách chở đoàn đến xã Vạn Thạnh. Khoảng 7 giờ, sau khi ăn sáng, nhóm nhờ một người địa phương dẫn đường bộ để đi khám phá Mũi Đôi. Sau khi cắm trại nghỉ lại một đêm tại danh thắng Mũi Đôi, nhóm thuê một chiếc ghe của người dân địa phương chở về. Chủ ghe chở đến khu vực biển Hòn Gầm trả khách. Khi gần vào tới bờ, do không có bến đậu, tàu không thể vào sát bờ nên chủ tàu chuyển tải khách bằng thúng chai. Trong khi hầu hết các thành viên đã vào bờ an toàn thì bất ngờ một số bạn nhảy xuống biển để bơi vào bờ. Tuy nhiên, khi mới bơi được một đoạn thì sóng lớn cuốn một số bạn ra xa. 2 trong số 4 người được cứu, còn 1 người mất tích và 1 người tử vong tại chỗ.

Thành viên được người dân cứu sống vẫn chưa hết bàng hoàng nhớ lại: “Lúc đó, có hai bạn bị trôi ra xa nên em bơi ra để nắm tay cứu bạn. Không ngờ em không cứu được bạn mà chút nữa mình cũng mất mạng”.

Một đội thợ lặn chuyên nghiệp được huy động tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Cần siết chặt quản lý

Ông Lê Hồng Phương - Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh: Ngay sau khi sự việc xảy ra, xã đã phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức cứu nạn. Tuy nhiên, do khu vực bị nạn hướng ra Biển Đông, sóng lớn, lại có rạn san hô sát bờ nên tàu thuyền rất khó tiếp cận. Ngày 22-9, xã đã nhờ một số tàu giã cào, thợ lặn tham gia tìm kiếm nhưng không có kết quả. Ngày 23-9, xã tiếp tục cùng với Đồn Biên phòng Đầm Môn nhờ tàu của ngư dân từ Đại Lãnh ra để cứu nạn và thuê một đội lặn biển chuyên nghiệp cùng ngư dân tìm kiếm người bị nạn. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều vẫn chưa tìm được nạn nhân mất tích là Trần Lê Sĩ Liêm (sinh năm 1996, trú Phú Tân, tỉnh An Giang).

Tháng 6-2019, sau vụ tai nạn trên biển tại Điệp Sơn bằng ghe gỗ khiến 2 người tử vong, cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng du lịch chui. Thế nhưng, bỏ qua những điều đó, nhiều người vẫn coi thường tính mạng của chính mình bởi sự thiếu hiểu biết.

Tìm hiểu được biết, hiện nay, hầu hết khách đi du lịch đến Mũi Đôi đều thuê ghe tàu của người dân địa phương chở đi. Trong khi đó, theo quy định, muốn đưa đón khách phải có đăng ký kinh doanh, đáp ứng các điều kiện cần thiết về an toàn, được cơ quan chức năng kiểm soát khi xuất bến và đặc biệt người lái phải có bằng thuyền trưởng… Ông Nghĩa - chủ ghe chở nhóm phượt nói trên thừa nhận, ông chỉ chở khách “chui” chứ không đăng ký kinh doanh. Tàu cá của ông cũng chỉ có công suất 33CV.

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho biết, hiện nay chưa có một tour tuyến bài bản nào đưa khách ra Mũi Đôi. Đa số khách đi du lịch tự phát ra khu vực này, đây là việc làm rất nguy hiểm. Người tham gia phượt phải được trang bị những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng sinh tồn, bởi đường đi tại nơi này rất khó khăn, chưa có đường ra mà phải xuyên rừng nếu đi bộ; còn đi đường biển thì phải xuất phát từ các bến dân sinh, người dân tự đưa đón khách, rất nhiều bất cập.

Ông Trần Kim Bảo - Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, việc du lịch chui, tự phát thực sự là vấn đề nhức nhối của địa phương. Tuy nhiên, việc quản lý vấn đề này gặp khó do chính quyền không thể nắm được lịch trình của họ nên không kiểm soát hết được. Thời gian tới, huyện tiếp tục yêu cầu lực lượng chức năng siết chặt công tác quản lý, yêu cầu chủ tàu cá không được chở khách; đồng thời tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân không tham gia các tour du lịch chui đến những điểm du lịch mạo hiểm.

THÀNH NAM

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website