Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Bế tắc chính trị, Israel chuẩn bị bầu cử lần ba trong một năm

Quốc hội Israel ngày 12-12 bỏ phiếu thông qua quyết định giải tán do không thể thành lập chính phủ mới, đẩy nước này vào cuộc tổng tuyển cử lần thứ ba trong 12 tháng, dự kiến diễn ra vào tháng 3-2020 tới đây với nhiều yếu tố khó đoán.

Theo Times of Israel, kiến nghị giải tán Quốc hội Israel được thông qua với 94 phiếu thuận và không có phiếu chống. Các nghị sỹ nước này cũng ấn định thời điểm bầu cử mới là vào ngày 2-3-2020. Cuộc bỏ phiếu giải tán quốc hội được tiến hành ít giờ sau khi hai đảng lớn nhất tại Israel là Likud của đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng Xanh Trắng do cựu tướng quân đội Benny Gantz lãnh đạo không thể đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực vào hạn chót (tối 11-12) để thành lập một “chính phủ đoàn kết” như gợi ý của Tổng thống Reuven Rivlin.

Quyết định của Quốc hội Israel theo đó cho thấy thế bế tắc chính trị tại quốc gia Trung Đông này chưa tìm được lối thoát. Israel đã tổ chức bầu cử tới hai lần chỉ trong vòng 5 tháng, lần lượt vào tháng 4-2019 và tháng 9-2019, nhưng đều không thể thành lập được chính phủ mới.

Đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Benny Gantz. Ảnh: Times of Israel

Trong cuộc bầu cử lần gần nhất diễn ra ngày 17-9, đảng Xanh Trắng của ông Gantz giành 33 ghế, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu chiếm 32 ghế và đều không đủ quá bán trong quốc hội 120 ghế để tự thành lập chính phủ. Hai ông này sau đó lần lượt được chỉ định đứng ra thành lập chính phủ liên minh nhưng không ai thành công do không nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ.

Tháng 10, hai bên khởi động đàm phán thành lập “chính phủ đoàn kết”, trong đó hai đảng Likud và Xanh Trắng sẽ bắt tay nhau, ông Netanyahu và ông Gantz thay nhau làm thủ tướng. Tuy nhiên, tranh cãi về việc bên nào làm trước và làm trong bao lâu khiến các cuộc đàm phán đổ bể.

Truyền thông Israel loan tin, liên minh cánh hữu của ông Netanyahu muốn thành lập chính phủ do ông này lãnh đạo. Trong trường hợp ông Netanyahu ra đi sau nửa nhiệm kỳ hoặc bị luận tội vì các cáo buộc tham nhũng bủa vây, ông Gantz mới được lên nắm quyền.

Ở phía ngược lại, đảng Xanh Trắng nhất quyết cho rằng ông Gantz phải giữ chức Thủ tướng Israel trong nửa đầu nhiệm kì và lựa chọn nội các bởi đảng này giành được nhiều ghế hơn trong cuộc bầu cử lần hai. Cách đây vài hôm, ông Netanyahu đã đề xuất tiến hành bầu cử trực tiếp, tức người dân đi bỏ phiếu lựa chọn ông hoặc ông Gantz cho vị trí thủ tướng thay vì bầu cử lại toàn bộ quốc hội.

Ông Netanyahu cho đây là cách tốt nhất để kết thúc tranh cãi chính trị và không đưa Israel vào nguy cơ phải tổng tuyển cử lần nữa. Tuy nhiên, khả năng này không được nhắc tới trong quyết định vừa được thông qua của Quốc hội Israel.

Vẫn theo Times of Israel, việc nước này buộc phải bước vào cuộc tổng tuyển cử lần thứ ba trong vòng 12 tháng sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ. Ông Netanyahu và ông Gantz đều được dự đoán là các ứng viên duy nhất cho chức thủ tướng trong hai cuộc bầu cử vừa diễn ra, song với cuộc tổng tuyển cử thứ ba, ông Netanyahu có nguy cơ bị thay thế.

Ở nội bộ đảng Likud, nhiều nhân vật mới nổi đã chỉ trích sự thất bại của Thủ tướng Netanyahu trong nỗ lực thành lập chính phủ dù ông này nắm quyền liên tục từ năm 2009. Đối thủ lớn nhất của ông Netanyahu trong đảng Likud là ông Gideo Sa'ar thậm chí tuyên bố sẵn sàng đứng lên lãnh đạo đảng này và đứng ra thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử tháng 3-2020.

“Tôi có kinh nghiệm ở nhiều vị trí quyết định. Tôi từng đứng đầu các bộ lớn và phức tạp nhất của chính phủ. Chẳng có ủy ban nào mà tôi không phải là thành viên... Đúng là tôi chưa từng làm thủ tướng, nhưng tôi cảm thấy sẵn sàng trở thành ứng cử viên cho thủ tướng”, Gideo Sa'ar tuyên bố.

Giới quan sát nhận định, trước nguy cơ bị truy tố vì các cáo buộc tham nhũng, lạm quyền cũng như việc xuất hiện ngày càng nhiều đối thủ chính trị, đương kim Thủ tướng Netanyahu sẽ dùng nhiều cách để vận động tranh cử trong thời gian tới, trong đó bao gồm cả chính sách thu hút ủng hộ bằng phương châm gây tranh cãi lâu nay là “bảo vệ lợi ích quốc gia và mở rộng lãnh thổ”.

Trong hai cuộc bầu cử trước, ông Netanyahu từng khiến Trung Đông “chao đảo” với tuyên bố sẽ sáp nhập thung lũng Jordan, một phần của Bờ Tây – khu vực do Tel Aviv chiếm đóng và không được Liên hợp quốc công nhận, vào lãnh thổ Israel sau khi đắc cử; thúc đẩy ký kết hiệp ước phòng thủ chung giữa Israel và Mỹ; hay thậm chí vận động Tổng thống Donald Trump công nhận vùng đất chiếm đóng như Cao nguyên Golan thuộc Israel.

Rõ ràng, sách lược này của Netanyahu giúp ông giành sự ủng hộ của đa số cử tri người Do Thái, song khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo lắng, bởi nó đe dọa tiếp tới tiến trình hòa bình Trung Đông, hủy hoại triển vọng khôi phục các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, theo nhật báo Haaretz của Israel, bế tắc chính trị và việc chính phủ mới không thể được thành lập suốt 12 tháng cũng tạo ra nhiều tác động xấu về xã hội và kinh tế cho Israel, bởi nội các hiện nay bị giới hạn trong việc thông qua nhiều chính sách quan trọng, từ cải cách thuế đến việc giải ngân vốn cho các dự án đầu tư trọng điểm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon mới đây thừa nhận việc tổ chức bầu cử ở Israel cũng rất tốn kém, lên đến hàng trăm triệu USD cho mỗi kỳ bỏ phiếu, chưa tính thiệt hại ước tính gần 300 triệu USD “thất thu” của nền kinh tế do toàn bộ người dân được nghỉ làm trong ngày bầu cử.

Thiện Minh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website