Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Cần có khung pháp lý cho condotel

Bộ Công an vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không phát triển căn hộ du lịch và biệt thự du lịch, không hợp thức các loại hình này thành nhà ở. Các chuyên gia bất động sản (BĐS) tại Nha Trang đã có ý kiến xung quanh vấn đề này.

Không chuyển thành nhà ở là hợp lý


Theo lãnh đạo Hiệp hội BĐS Nha Trang - Khánh Hòa, Bộ Công an có lý do về an ninh quốc phòng, an ninh trật tự khi đề xuất không cho chuyển condotel thành nhà ở. Hiệp hội BĐS cũng không đồng tình việc chuyển dự án condotel thành dự án nhà ở, bởi đây là hai loại hình đất đai có mục đích sử dụng khác nhau. Condotel là dự án thuộc đất dịch vụ du lịch, để phục vụ cho nhu cầu du lịch của Việt Nam đang phát triển rất nhanh và rất cần hạ tầng cao cấp. Trong khi đó, nhà ở là đất dành cho dân cư ở, ngoài là chỗ ở thì cần có thêm nhiều tiện ích công cộng phục vụ cộng đồng dân cư như trường học, bệnh viện… Ngoài ra, nếu cho chuyển đổi từ dự án condotel sang dự án nhà ở sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển du lịch của các địa phương, tạo ra sự thiếu đồng bộ trong hạ tầng phát triển du lịch cũng như nguồn thu lâu dài của các địa phương. Ở TP. Nha Trang, nếu cho chuyển từ condotel thành nhà ở thì phường Lộc Thọ chắc chắn sẽ quá tải về hạ tầng xã hội bởi hàng nghìn căn hộ condotel từ các dự án như: Mường Thanh, Panorama, The Costa, Havana…


TP. Nha Trang là một trong những địa phương phát triển mạnh loại hình condotel.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Crystal Bay cho rằng, báo cáo của Bộ Công an lên Thủ tướng Chính phủ đã phản ánh đúng thực tiễn phát triển loại hình condotel hiện nay. “Việc đề nghị không chuyển condotel thành nhà ở của Bộ Công an là có căn cứ vì nhà ở phải gắn liền với quy hoạch hạ tầng xã hội... Tuy nhiên, nội dung kiến nghị không cấp phép mới cho các dự án có condotel thì cần cân nhắc vì nhờ có condotel mà hạ tầng nghỉ dưỡng, du lịch của Việt Nam được cải thiện rất nhiều trong những năm qua, góp phần tích cực đối với ngành Du lịch và nền kinh tế”, ông Chi nói.

Cần sớm có quy định

Theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam, cả nước đang có khoảng 82.902 căn hộ du lịch, 28.099 biệt thự du lịch, 12.617 phòng khách sạn, 15.663 căn shophouse tập trung tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… Khoảng 16.523 căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Việt Hoàng - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho rằng, sự ra đời của condotel không sai, mà do người áp dụng làm méo mó bản chất của nó. Khung pháp lý cần phân biệt rõ nó là sản phẩm BĐS nhà ở hay là sản phẩm BĐS du lịch. Nếu là nhà ở sẽ buộc phải cấu thành yếu tố nhà ở, hộ khẩu, an sinh xã hội... cho người mua. Còn ở nước ngoài, bản chất của condotel vốn là hình thức hợp tác kinh doanh - chia sẻ lợi nhuận.

Theo ông Hoàng, dự án condotel tồn tại theo dòng đời và có thời hạn, không chú trọng đến yếu tố hình thành nhà ở. Với doanh nghiệp, đây là một kênh huy động vốn hợp pháp và hiệu quả. Cho nên đây không phải là vấn đề hợp thức hóa cái sai, mà là đưa vào khuôn khổ để quản lý theo quy định pháp luật. Vì mô hình này từ lâu đã triển khai rất thành công ở các nước tiên tiến trên thế giới có thế mạnh về du lịch.

Ông Trần Xuân Tây - nghiên cứu sinh tiến sĩ về lĩnh vực BĐS tại Khánh Hòa cho rằng, Bộ Công an kiến nghị như vậy vì pháp luật hiện nay của Việt Nam chưa có các quy định cụ thể liên quan đến những loại hình condotel, tourist villa hay officetel. Theo ông Tây, cần sớm có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc để loại hình BĐS này được tồn tại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư thứ cấp, Nhà nước cần cấp chứng nhận sở hữu condotel với thời hạn bằng thời hạn còn lại của dự án BĐS. Ví dụ, dự án được cấp phép 50 năm, trừ 2 năm xây dựng, condotel có chứng nhận sở hữu trong 48 năm. “Condotel trên thực tế là một loại hình hoạt động có hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế. Do vậy theo tôi, tương lai nên sửa đổi, bổ sung, cập nhật luật liên quan đến hoạt động này”, ông Tây nói.

N.THANH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Tuyển lao động hợp đồng tại Công an Khánh Hòa năm 2020

           Thực hiện chỉ tiêu Bộ Công an giao, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tuyển, sử dụng lao động hợp đồng không xác định thời hạn hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2020 như sau:

                1. Đối tượng, tiêu chuẩn: Là công dân Việt Nam thường trú tại tỉnh Khánh Hòa; từ đủ 18 tuổi trở lên; đảm bảo tiêu chuẩn về chính trinh, đạo đức, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo nghề, kỹ năng nghề phù hợp với vị trí việc làm.

                  2. Nhu cầu tuyển
           - Bác sĩ ngoại khoa: 01 người, đã tốt nghiệp đại học y, chuyên khoa ngoại.
           - Y sĩ: 01 người, đã tốt nghiệp trung cấp y sĩ trở lên.
           - Vận hành, sửa chữa, bảo trì hệ thống cấp điện, cấp thoát nước: 03 người, đã tốt nghiệp đào tạo nghề, chứng chỉ kỹ năng nghề phù hợp với công việc.
           - Lái xe: 05 người, có giấy phép lái xe hạng B2 trở lên.
      (Tiền lương: thực hiện theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang).

                   3. Hồ sơ đăng ký dự tuyển
            - Phiếu đăng ký dự tuyển  lao động  (theo mẫu của Bộ Cônng an).
            - Bản sao các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn theo yêu cầu của công việc cần tuyển.
            - Bản sao các  giấy tờ có giá trị pháp lý chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có).

                   4. Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ
           - Thời gian: Từ ngày 21/10/ 2020 đến 17h00' ngày  21/11/2020 (trong giờ hành chính, không nhận hồ sơ vào ngày thứ 7, chủ nhật).
            - Địa điểm: Phòng Tổ chức cán bộ, Công an Khánh Hòa ( số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Nha Trang, điện thoại: 0694401327 - 0977012707).

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Liên kết Website