Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

COP25: Kỳ vọng cao nhưng khả năng ít đột phá

Hơn 25.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có nguyên thủ một số nước, sẽ tụ họp tại Madrid, Tây Ban Nha để tham dự hội nghị. Ban đầu, COP25 dự kiến được tổ chức tại Brazil, nhưng sau đó chuyển sang Chile sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhậm chức.

Tuy vậy, sau thời gian dài bất ổn dân sự ở Chile, chính phủ ông Sebastian Pinera đầu tháng 11 tuyên bố nhượng lại việc tổ chức COP25 cho Tây Ban Nha, chỉ vỏn vẹn một tháng trước khi sự kiện chính thức bắt đầu, trong khi Chile vẫn là tổng thể phụ trách COP25 năm nay. Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái của Tây Ban Nha, Teresa Ribera cho biết, tổng chi phí của COP25 sẽ vào khoảng 55 triệu USD, ít hơn 11 triệu USD so với dự đoán.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết nước này đã huy động hơn 5.000 nhân viên bảo vệ pháp luật để đảm bảo an ninh, cùng với các biện pháp kiểm tra an ninh biên giới. Trước đó, Bộ Nội vụ nước này cũng đã công bố các biện pháp tăng cường chống khủng bố, duy trì mức cảnh báo đe dọa khủng bố ở cấp thứ 4 từ năm 2015.

Các biện pháp an ninh tăng cường yêu cầu tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên xe cộ và người tại địa điểm diễn ra hội nghị và các sự kiện liên quan, cũng như tại những nơi đông người. Thư ký Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu Patricia Espinosa đánh giá cao sự phối hợp của các nước trong việc chuẩn bị cho sự kiện chỉ trong một thời gian ngắn.

“Đây là một hình mẫu đặc biệt về sự hợp tác của các nước theo tinh thần hợp tác quốc tế đa phương. Điều này càng có ý nghĩa hơn trong sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước trong chương trình nghị sự quan trọng về biến đổi khí hậu”, bà Espinosa cho biết.


Hội nghị COP25 sẽ có sự tham gia của 25.000 đại biểu, trong đó có nhiều nguyên thủ các nước.

COP25 diễn ra sau khi Liên minh châu Âu cùng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, cùng lặp lại một cảnh báo khủng hoảng chung và không kém phần nghiệt ngã được đưa ra đầu tháng 11 bởi hơn 11.000 nhà khoa học từ 150 quốc gia. Năm 2019 là năm của hàng loạt những ưu tiên và khẩn cấp liên quan đến khí hậu trên khắp thế giới.

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) vào tháng 10 năm ngoái đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, xuất hiện dày đặc trên trang nhất báo chí toàn cầu và đưa ra nhiều kết quả nghiên cứu mới nhất. Từ những vụ hỏa hoạn chưa từng có ở Brazil và Australia, băng tan ở hai Cực, đến những cơn lốc kinh hoàng đã tàn phá Mozambique và Bahamas, hay trận lụt ở Venice, những tác động đang gia tăng từng ngày.

Một loạt các báo cáo của các cơ quan khí tượng gần đây cho thấy hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ đơn thuần là một vấn đề dài hạn mà là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, trong đó nếu tiếp tục chậm trễ, con người sẽ không còn điểm quay đầu. Hai tuần trước, một báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới chỉ ra rằng nồng độ khí nhà kính đã tăng trở lại trong năm 2018, với mức độ CO2 đạt mức 407,8 phần triệu, một kỷ lục mới trong lịch sử.

Các chuyên gia nhận định, việc nồng độ CO2 trong khí quyển tăng vượt mức kỷ lục cho thấy các biện pháp mà các chính phủ trên toàn cầu đang áp dụng chưa thực sự phát huy tác dụng. Bộ trưởng Môi trường Chile Carolina Schmidt bày tỏ hi vọng vào các bước đi tích cực để đối phó với tình trạng ấm nóng toàn cầu tại hội nghị.

“Hội nghị COP 25 khai mạc cho thấy sự khẩn cấp và tham vọng để thực sự đạt được các mục tiêu chấm dứt tình trạng biến đổi khí hậu trên thế giới. Chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau, trước sự khẩn cấp để tạo ra sự thay đổi, đặt người dân làm trung tâm và theo một cách công bằng, đó là cách duy nhất các nước nên hợp tác”, bà Schmidt nhấn mạnh.

Tuy nhiên, giới quan sát đưa ra nhiều lý do để không đặt quá nhiều kỳ vọng vào các đột phá có thể đạt được trong hội nghị lần này. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 71 nước, cam kết đưa mức phát thải về bằng 0 vào năm 2050, hầu hết trong đó là các nước có lượng khí thải thấp.

Các nước lớn như Trung Quốc hay Ấn Độ khó có khả năng đưa ra các mục tiêu lớn hơn tại hội nghị, với khẳng định rằng họ đang làm nhiều hơn những gì được yêu cầu. Ngoài ra vẫn có sự tranh cãi giữa các nước giàu và phát triển trong các khoản đóng góp và hỗ trợ cho các quốc gia đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres kêu gọi các nước cần phải có ý nguyện chính trị hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu: “Những gì chúng ta đang thiếu đó là ý nguyện chính trị, ý nguyện chính trị để đưa ra giá carbon, ý nguyện để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ý nguyện chính trị trong việc mạnh tay đánh thuế gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường thay vì người dân. Chúng ta cần phải chung tay hợp tác để tạo ra sự thay đổi”.

Hàng loạt cuộc biểu tình đã bùng nổ hôm 29-11 ở nhiều thành phố tại 153 nước trên thế giới, theo tổ chức Fridays For Future. Các cuộc biểu tình nổ ra đầu tiên ở Australia, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của các trận cháy rừng, với sự tham gia của các nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi phản đối quan điểm ủng hộ sử dụng than của chính phủ. Sinh viên ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới hiện nay, đã biểu tình bên ngoài các nhà máy năng lượng.

Tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, nhiều nhà hoạt động môi trường đeo mặt nạ và mang theo những khẩu hiệu kêu gọi cứu lấy hành tinh xanh. Và còn hàng chục nghìn người tại những nơi khác xuống đường tuần hành trên khắp thế giới với hy vọng có thể thúc ép các nhà lãnh đạo thế giới tham dự COP25 cần phải có hành động cụ thể và cấp bách để cứu trái đất trước khi quá muộn.

Duy Tiến (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website