Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Cục diện “khó đoán định” trong cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng

Đúng 55 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử chọn ra vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Bước vào giai đoạn nước rút, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá, kết quả của cuộc bầu cử này thuộc trường hợp “khó đoán nhất trong lịch sử nước Mỹ”, do chịu tác động lớn từ đại dịch COVID-19.

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 9/9 của NBC News, kể từ khi đại hội đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ kết thúc, thì ông Joe Biden hiện giành ưu thế hơn so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Cụ thể, ông Joe Biden dẫn trước ở các bang như Pennsylvania, North Carolina, Arizona và Winsconsin.

Trong khi đó, ông Donald Trump chỉ dẫn trước tại duy nhất một bang là Florida. Đặc biệt, nếu trước đây North Carolina được coi là bang “chiến địa” của đảng Cộng hòa thì nay tình thế đã hoàn toàn đảo ngược. Thế nhưng, kết quả tạm thời này vẫn khiến các cộng sự trong đảng Dân chủ của ông Biden bị rơi vào trạng thái rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).

Lý giải về vấn đề này, Steve Schale, một trong những chiến lược gia của đảng Dân chủ chia sẻ: “Các nhà hoạt động và thành viên đảng Dân chủ vẫn có cảm giác bị ám ảnh bởi những gì từng xảy ra trong cuộc bầu cử hồi năm 2016, khi lợi thế của bà Hillary Clinton dần biến mất trong những tuần cận kề ngày bầu cử”.


Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là một trong những trường hợp “khó đoán định trong lịch sử nước Mỹ”. Nguồn: Getty Images

Chiếc lược gia Steve Schale cho hay, việc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tập trung giải quyết các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố lớn sẽ làm lung lay một số cử tri vốn đang chú ý nhiều hơn đến việc xử lý đại dịch COVID-19 hay suy thoái kinh tế và điều này không đem lại lợi thế cho đảng Dân chủ. The Hill dẫn lời Katy Siddall, một thành viên của đảng này cũng cho rằng, những người ủng hộ ông Biden không nên chủ quan bởi mọi tình huống đều có thể xảy ra.

“Các cuộc thăm dò là những tín hiệu tốt, nhưng nếu bạn không nghĩ rằng Tổng thống Trump có thể giành chiến thắng vào năm 2016 và bạn không tin tưởng ông ấy vào thời điểm hiện tại vì những gì chính quyền Trump đã làm, thì bạn nên hoài nghi về các cuộc khảo sát này”, Katy Siddall nói. Rõ ràng, ý kiến từ chính những người trong cuộc cũng phần nào chỉ ra rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới “rất khó đoán định”.

Theo giới chuyên gia, đại dịch COVID-19 đã và đang làm thay đổi đáng kể cách thức vận động và tranh cử của các ứng viên, khi mà các sự kiện tiếp xúc trực tiếp với cử tri bị hạn chế. Về vấn đề này, truyền thông Mỹ đã đưa ra một số yếu tố quan trọng, được cho là sẽ quyết định tới cục diện cuộc bầu cử năm nay. Thứ nhất là vaccine ngừa COVID-19.

Tổng thống Donald Trump nói rằng, Mỹ sẽ có vaccine COVID-19 trước thời điểm bầu cử diễn ra. Nhiều người lo ngại rằng, để tạo “bất ngờ tháng 10” cho chiến dịch tái tranh cử của mình, ông Trump có thể gây sức ép buộc Cơ quan Quản lý thực và dược Mỹ nhanh chóng phê chuẩn vaccine trong bối cảnh hơn 6 triệu người Mỹ mắc bệnh, trong đó hơn 190.000 người đã tử vong.

Được biết, vaccine COVID-19 cũng đang là một trong những chủ đề khẩu chiến giữa hai ứng viên tổng thống. Ứng viên Biden cáo buộc rằng, ông Trump “chính trị hóa” vaccine COVID-19 bất chấp điều đó đi ngược lại những khuyến cáo của giới khoa học.

Thứ hai là các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình. Việc ít tiếp xúc với cử tri và giới truyền thông đã khiến cho ba cuộc tranh luận trực tiếp sắp tới của hai ứng viên giành được sự chú ý lớn. Đây là cơ hội quan trọng để hai ứng viên bứt phá, đặc biệt là với ông Trump khi muốn đảo ngược tình thế bất lợi như hiện nay.

Giới quan sát nhận định, ông Biden không được đánh giá cao về khả năng tranh luận trực tiếp và có thể sẵn sàng bỏ dở phần tranh luận khi hết thời gian cho phép. Trong khi đó, ông Trump thường bị rơi vào thế khó xử khi người dẫn chương trình đưa ra câu hỏi bất ngờ. Do vậy, ai sẽ là người chiếm ưu thế, dẫn dắt cuộc tranh luận cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Thứ ba là sức khỏe của các ứng viên. Theo CNN, sức khỏe của hai ứng viên tổng thống Mỹ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều cử tri.

Năm 2016, ông Trump ra tranh cử tổng thống khi đã 70 tuổi và trở thành vị tổng thống đắc cử nhiều tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. Nếu ông Biden đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới, ông thậm chí phá kỷ lục đó bởi ông hiện 77 tuổi.

Ông Trump nhiều lần đặt ra hoài nghi về sức khỏe của ông Biden, cho rằng đối thủ ở đảng Dân chủ không đủ năng lực về thể chất lẫn tinh thần để điều hành chính phủ. Song vấn đề sức khỏe của chính ông Trump cũng là chủ đề gây sự chú ý thời gian qua khi ông đột xuất đến bệnh viện vào cuối năm ngoái, các video xuất hiện trên mạng xã hội cũng cho thấy ông dường như đi không vững trong một sự kiện hồi tháng 6 vừa qua.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang nóng lên từng ngày. Kết quả thăm dò dư luận tính tới thời điểm hiện tại hầu hết đều cho thấy ông Biden đang thắng thế trước ông Donald Trump. Việc lật ngược thế cờ sẽ là thử thách lớn với tổng thống đương nhiệm khi chính quyền của ông đang phải hứng loạt chỉ trích vì cách ứng phó với đại dịch COVID-19, nền kinh tế suy giảm và làn sóng biểu tình sắc tộc.

Tuy nhiên, bầu cử Mỹ luôn có những tình tiết hồi hộp tới phút chót. Hãy cùng chờ xem, chặng đường 55 ngày “nước rút” của ông Trump và ông Biden sẽ thay đổi như thế nào.
Linh Đan (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website