Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Điện sẽ điều chỉnh giá vào 1-3 và 1-9 hàng năm?

Theo đề án, thời điểm điều chỉnh sẽ theo mùa mưa, mùa khô và tránh các thời điểm nhạy cảm, có sự thay đổi đột biến về sản lượng, với kỳ điều chỉnh giá sẽ là 1-3 và 1-9 hằng năm.

Có ý kiến cho rằng các chính sách giá điện cần phải đảm bảo nguyên tắc thị trường. Nhà nước cần phải bỏ tiền hỗ trợ người nghèo - Ảnh: T.T.D.

Giảm bậc thang trong cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để phù hợp với mục tiêu định giá và thu nhập của hộ gia đình. Đặc biệt, cần điều chỉnh giá bán lẻ điện theo mùa, mỗi mùa một giá cho phù hợp với biến động chi phí của ngành điện.

Nhiều chuyên gia đã đề xuất như vậy tại hội thảo "Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện VN" do PGS.TS Bùi Xuân Hồi (thuộc Trường ĐH Bách khoa), làm chủ nhiệm, được Tập đoàn Điện lực VN (EVN) tổ chức ngày 5-11.

Giảm bậc lũy tiến, hạn chế tác động xã hội

Trong đề án, nhóm tư vấn đề xuất 3 phương án cải tiến số bậc thang trong biểu giá bán lẻ điện, gồm 5 bậc thang, 4 bậc thang và 3 bậc thang. Các phương án đều đề xuất bỏ bậc thang 50kWh đầu tiên như hiện nay, thay vào đó là từ 100kWh trở xuống, đồng thời kéo dài bậc thang lên tới 700kWh.

Ông Bùi Xuân Hồi - chủ nhiệm đề án - khẳng định cả ba phương án trên đều không gây tác động nhiều đến hộ tiêu dùng, xã hội nhưng doanh thu của EVN với hộ sinh hoạt đều giảm nhẹ. Các phương án này cũng không gây tác động đến CPI vì tổng chi tiêu hộ sinh hoạt không tăng, thậm chí là giảm nhẹ. Các chính sách hỗ trợ hộ nghèo cũng không bị ảnh hưởng và sẽ được thực hiện tối đa.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhóm tư vấn, phương án giá điện bán lẻ 5 bậc thang phù hợp hơn với các mục tiêu định giá do hộ tiêu dùng bậc 101-200 kWh/tháng chịu tác động ít nhất. Việc chia các bậc thang dùng nhiều điện chi tiết hơn cũng phù hợp với đặc điểm tiêu dùng hiện nay là càng dùng nhiều phải trả nhiều.

Cũng theo đề án này, các hộ sản xuất, hộ kinh doanh dịch vụ, hành chính sự nghiệp sẽ được tính toán giá điện bán lẻ dựa trên cấp điện áp và thời gian sử dụng điện là thấp điểm, bình thường và cao điểm.

Theo GS Trần Đình Long - phó chủ tịch Hội Điện lực VN, việc chia thành 5 bậc là phù hợp, bởi số bậc quá ít sẽ không phản ánh ý đồ điều chỉnh trong giá bậc thang, là dùng càng nhiều trả càng đắt. Tuy nhiên, ông Long đề nghị cần phải xác định được mức độ tiêu thụ trung bình cho hộ, để định hướng cho mức giá trung bình.

Theo ông Long, biểu giá bán lẻ điện được đề án đưa ra dựa trên các khung giờ cao điểm, trung bình và thấp điểm, đã được áp dụng từ nhiều năm nhưng không còn phù hợp thực tế.

Mỗi mùa một giá điện?

Đề án đề xuất cải tiến cơ chế biểu giá bán lẻ điện 6 tháng/lần. Thời điểm điều chỉnh sẽ lựa chọn theo mùa mưa, mùa khô và tránh các thời điểm nhạy cảm, có sự thay đổi đột biến về sản lượng, với kỳ điều chỉnh giá sẽ là 1-3 và 1-9 hằng năm.

Nếu có sự biến động lớn về giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế dẫn đến sự thay đổi đáng kể về chi phí sản xuất và mua điện, sẽ có điều chỉnh bất thường. Ủng hộ đề xuất phải luật hóa chu kỳ điều chỉnh giá điện, GS Trần Đình Long cho rằng giá thành sản xuất kinh doanh điện thay đổi hằng ngày nên cần phải điều chỉnh thường xuyên để theo chu kỳ biến thiên của thị trường.

"Có thể tính toán điều chỉnh giá điện 2 năm một lần và có quy định cụ thể trong luật" - ông Long nói.

GS Trần Văn Bình - Viện kinh tế quản lý Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho rằng nên điều chỉnh giá điện 6 tháng/lần có tăng giảm. Bởi giá thành điện biến động rất nhiều, phụ thuộc vào thời tiết. Những năm có nước nhiều, huy động thủy điện với tỉ trọng nhiều, giá đầu vào thấp thì sẽ có giá điện thấp. Còn những thời điểm hạn hán, phải huy động nhiệt điện tăng thì sẽ làm giá thành tăng.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Tịnh - phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học môi trường của Quốc hội - đề nghị cần mạnh dạn điều chỉnh giá điện trong năm thành 4 lần, có thể tăng hoặc giảm theo diễn biến giá thành, gắn với 4 mùa. "Việc điều chỉnh như vậy để giá điện "lên từ từ và giảm từ từ" sẽ không gây sốc cho kinh doanh, việc tăng giá và điều chỉnh tăng giảm phù hợp với thị trường" - ông Tịnh nói.

Nguy cơ thiếu điện

Báo cáo của bộ trưởng Bộ Công thương gửi các đại biểu Quốc hội về ngành điện nêu rõ nhiều biến động lớn thời gian qua đã ảnh hưởng đến việc thực hiện quy hoạch điện, đặc biệt là việc không xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than cũng gặp nhiều khó khăn do các vấn đề về thu xếp vốn, giải phóng mặt bằng, môi trường và sự phát triển mạnh mẽ của nguồn năng lượng tái tạo... Trong khi đó, các nguồn điện, đặc biệt là dự án ngoài EVN, bị chậm so với quy hoạch ảnh hưởng tới việc đảm bảo cung ứng điện.

Tổng công suất các dự án điện có thể đưa vào vận hành trong giai đoạn 2016-2020 chỉ đạt 15.500/21.650 MW (đạt gần 72%). Việc chậm tiến độ các dự án điện hoặc các dự án không được triển khai theo quy hoạch đang tạo ra các khó khăn, thách thức lớn trong việc đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.

Việc đầu tư dàn trải, chưa ưu tiên đúng mức những dự án trọng tâm dẫn tới chậm tiến độ trong khi việc huy động vốn cho các dự án điện cũng khó khăn, khi nguồn vốn cần huy động mỗi năm lên tới 7,6 tỉ USD trong khi các doanh nghiệp đều khó khăn về tài chính...

Ông Lê Hồng Tịnh (phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học môi trường của Quốc hội): Giá điện cần đảm bảo nguyên tắc thị trường

Các chính sách giá điện cần phải đảm bảo nguyên tắc thị trường. Theo đó, nếu muốn hỗ trợ người nghèo, Nhà nước cần phải bỏ tiền ra, không để doanh nghiệp phải bỏ tiền làm méo mó thị trường.

Bởi nguy cơ thiếu điện đang cận kề khi VN đang phải mua điện của Lào và Trung Quốc. Trong khi đó, những dự án điện lớn đều tập trung vào các tập đoàn EVN, TKV và PVN nhưng không đủ vốn, nên quy hoạch điện VII bị phá vỡ. Luật điện lực chuẩn bị tiến tới bán lẻ cạnh tranh, nên cần phải đưa ra giá bán điện đảm bảo hài hòa giữa lợi ích người tiêu dùng, sản xuất và nhà phân phối, có lợi ích cho nhà đầu tư.

Với những ngành sử dụng điện quá lớn như thép, ximăng, cán thép... cần phải có chính sách nâng giá điện nhằm tạo điều kiện cho ngành điện đầu tư đổi mới công nghệ. Còn nếu duy trì mức giá điện thấp sẽ không đổi mới công nghệ, gây tác dụng ngược.

Ông Nguyễn Đình Cung (nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương): Cần tính chi phí môi trường vào giá điện

Đề án chưa tách biệt được chi phí kinh doanh và chi phí công ích, để xác định được trách nhiệm của EVN và Chính phủ. Hộ sản xuất có bù chéo, bao cấp hay không cũng chưa làm rõ tác động đến sản xuất thế nào, chưa làm rõ tiết kiệm năng lượng ra sao...

Trong cơ cấu chi phí giá hiện nay cũng chưa có chi phí môi trường và chi phí sử dụng tài nguyên, nên cần phải làm rõ, kể cả các chi phí phát sinh, các loại thuế... Ngoài ra, cần đánh giá thêm thực trạng điều hành giá điện vừa qua, nếu vẫn giữ nguyên chính sách như hiện hành thì tác động ra sao đến điều hành về quản lý giá điện...

Ông Nguyễn Tiến Thỏa (nguyên cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính): Phải minh bạch từng biểu giá

Đề án chưa làm rõ được biểu giá đề xuất đã xử lý được tình trạng "bù chéo" trong giá điện như thế nào? Sẽ khó đánh giá về tình trạng này khi biểu giá chỉ đưa ra bảng kê tỉ lệ các mức giá bán so với giá bán bình quân chung của từng hộ tiêu thụ giá như quyết định 28/2014/QĐ-TTg mà không đưa ra được mức giá bình quân của từng biểu giá so với mức giá bình quân chung.

Mặt khác, cách tính từng mức giá của một biểu giá so với các hộ tiêu thụ là không phù hợp. Do đó, đề nghị ban đề án nghiên cứu thêm, cải tiến biểu tổng hợp giá điện này như thế nào để bảo đảm hơn tính minh bạch của từng biểu giá điện theo hướng mỗi biểu giá điện có giá bình quân. Khi tính mức giá cụ thể sẽ căn cứ trên giá bình quân của từng biểu giá chứ không phải tính trên biểu giá.

NGỌC AN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website