Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Đông trùng hạ thảo "made in" Nha Trang

Nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học và môi trường, Trường Đại học Nha Trang đã sản xuất thành công nấm dược liệu đông trùng hạ thảo từ năm 2016, mở ra hướng đi mới gắn nghiên cứu với đào tạo.


Nghiên cứu thành công


Theo Thạc sĩ Khúc Thị An, trưởng nhóm nghiên cứu, đông trùng hạ thảo là dược liệu quý của Trung Quốc từ nấm, có giá trị rất cao. Thực tế, đông trùng hạ thảo đã được nhiều nơi trong và ngoài nước nghiên cứu, sản xuất thành công. Theo các tài liệu khoa học, đông trùng hạ thảo có tới 680 loài nấm thuộc chi Cordyceps, trong đó có 2 loài được sử dụng lâu đời là C. sinensis và C. militaris.


Sản xuất đông trùng hạ thảo tại Viện Công nghệ sinh học và môi trường, Trường Đại học Nha Trang.


Sau khi tìm hiểu, nhóm của Trường Đại học Nha Trang chọn loài Cordycep militaris để nghiên cứu, sản xuất đông trùng hạ thảo, vì đây là dòng nấm cho sản phẩm chứa nhiều dược chất nhất. Giảng viên Văn Hồng Cầm - thành viên của nhóm cho biết, khó khăn trong quá trình nghiên cứu là giá một số loại giống nấm đạt tiêu chuẩn cho nghiên cứu và sản xuất khá cao; khả năng thích nghi với các loại môi trường thử nghiệm chậm; điều kiện phòng thí nghiệm chưa ổn định nên khả năng nhiễm tạp vi sinh vật cao, nhiều lô thử nghiệm đã không thành công… Lúc đầu, nấm Cordycep militaris được nuôi trên môi trường thạch nhưng năng suất không cao, sau đó nhóm phải chuyển sang môi trường lỏng và thu được khả quan hơn.


Sản phẩm đông trùng hạ thảo đầu tiên ra lò vào tháng 5-2016 càng khích lệ hướng nghiên cứu của cả nhóm. Quy trình phát triển của nấm Cordycep militaris tóm tắt như sau: nấm giống gốc nuôi cấy trong môi trường thích hợp, cơ chất hữu cơ bao gồm nhộng, ngũ cốc hay hỗn hợp, sau thời gian sẽ phát triển thành đông trùng hạ thảo.


Gắn nghiên cứu với đào tạo


Từ những thành quả đạt được, nhóm tập trung hoàn thiện quy trình nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất. Nhóm đã tiến hành phân lập các giống nấm Cordycep trên thị trường để chọn lọc và thử nghiệm nuôi cấy tìm chủng loại có năng suất và chất lượng cao. Sản phẩm được gửi phân tích tại Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam tại Hà Nội và Trung tâm Phân tích dịch vụ Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh). Kết quả, 2 dược chất của sản phẩm nấm khô do nhóm sản xuất là Adenozin đạt 0,95mg/g và Cordycepin đạt 16,37mg/g, hàm lượng khá cao so với kết quả nghiên cứu đông trùng hạ thảo hiện nay. Đồng thời, các chỉ tiêu vi sinh, hóa học đều đạt chuẩn của Bộ Y tế về thực phẩm chức năng, đủ điều kiện đưa ra thị trường. Ngoài ra, nhóm còn nghiên cứu các thử nghiệm liên quan như: bổ sung một số nguyên liệu từ rong biển sản xuất sản phẩm chay đông trùng hạ thảo; nghiên cứu ảnh hưởng của bã cà phê lên sự phát triển của nấm Cordyceps militaris; sự phát triển của sợi nấm Cordyceps militaris trên nhiều môi trường nuôi cấy khác nhau.


Sau khi nghiên cứu thành công, nhóm trực tiếp tham gia đào tạo cho cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa; đồng thời cung cấp giống và sản phẩm cho nhiều đơn vị khác có nhu cầu. Thạc sĩ An cho biết, các nghiên cứu và sản xuất hiện nay còn ở quy mô nhỏ, chưa nhằm mục đích thương mại và thu lợi nhuận. Đồng thời, viện là đơn vị nghiên cứu khoa học, không phải là doanh nghiệp nên khó mở rộng quy mô. Bên cạnh đó, viện vẫn tiếp tục thực hiện nhiều đề tài, công trình liên quan, gắn nghiên cứu với đào tạo. Thời gian qua, các sản phẩm nấm tươi và khô của nhóm cũng đã được đón nhận bởi một số đơn vị tại Khánh Hòa, khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hiện nay, việc sản xuất vẫn tiến hành, quy mô vài chục ký tươi/đợt (3 tháng) theo yêu cầu của một số đơn vị đặt hàng. Nhóm cũng tiếp tục có những thử nghiệm mới trợ giúp sinh viên thực tập tốt nghiệp.


Theo Thạc sĩ An, định hướng của nhóm là sẽ tiếp tục gắn nghiên cứu với sản xuất, liên kết với các đơn vị có nhu cầu để sản xuất thương mại ở quy mô nhỏ, gắn đào tạo sinh viên với nghiên cứu khoa học.


V.LẠC

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website