Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Đức ngồi “ghế nóng” Chủ tịch EU: Thách thức và kỳ vọng

Ngày 1/7, Đức chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) từ Croatia với hàng loạt thách thức mà “lục địa già” đang phải đối mặt như đại dịch COVID-19, đến vấn đề Brexit (Anh rời khỏi châu Âu), khí hậu, chính sách với người di cư...

Tuy nhiên, với tư cách là một cường quốc kinh tế lớn nhất trong khối, Đức đang được các nước thành viên kỳ vọng sẽ thể hiện bản lĩnh, chèo lái con thuyền châu Âu vượt qua sóng gió và giúp châu Âu mạnh mẽ trở lại.

Cùng với đó, 6 tháng ngồi “ghế nóng” Chủ tịch EU có thể sẽ là bước ngoặt lớn cuối cùng của Thủ tướng Angela Merkel trên trường quốc tế.

Có thể nói, đại dịch COVID-19 đã khiến những chương trình nghị sự mà Đức vạch ra lúc đầu bị thay đổi. Tuy nhiên, Berlin trước mắt vẫn sẽ bám sát các mục tiêu chính như đề xuất thỏa thuận về một quỹ tái thiết trị giá 750 tỷ Euro nhằm khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, tìm kiếm thỏa thuận với Anh hậu Brexit, xử lý căng thẳng ngày càng tăng giữa EU và Trung Quốc, hay chuẩn bị bất kỳ điều gì có thể xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Trong đó trọng tâm số một cần giải quyết là sớm đưa châu Âu vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19.


Sáu tháng ngồi “ghế nóng” Chủ tịch EU có thể sẽ là bước ngoặt lớn cuối cùng của bà Merkel trước khi kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng Đức vào năm 2021. (Ảnh: EWB)

Theo đó, Berlin sẽ phải giúp ngăn chặn những rạn nứt mới xuất hiện khi thiệt hại từ đại dịch trở nên rõ ràng hơn, cùng những lo ngại về một làn sóng lây nhiễm mới có thể xảy ra.

Tới thời điểm hiện tại, châu Âu đã ghi nhận ​​hơn 190.000 ca tử vong vì dịch COVID-19, bằng gần 40% số ca tử vong trên toàn thế giới, và việc phải bắt buộc áp dụng các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh tại nhiều quốc gia đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của khối.

Để có thể phục hồi nền kinh tế, Ủy ban EU đã đề xuất một quỹ tái thiết trị giá 750 tỷ Euro. Hai phần ba trong số này để hỗ trợ trực tiếp cho những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, trong đó có Italy và Tây Ban Nha, và phần còn lại sẽ được cấp dưới dạng cho vay.

Hiện các nước vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về hạn mức, điều kiện hay thời hạn cụ thể của gói cứu trợ. Đặc biệt, có 4 nước không muốn triển khai giải pháp này mà muốn thông qua con đường tín dụng là Áo, Đan Mạch, Hà Lan và Thụy Điển.

Khoản tiền 750 tỷ Euro nêu trên sẽ được 27 nước thành viên EU đàm phán trong ngân sách giai đoạn 2021-2027 tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 17/7 tới.

“Chúng tôi sẽ làm tốt vai trò như một nhà điều phối cho các thỏa hiệp và giải pháp giữa các quốc gia thành viên. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng”, bà Merkel cho hay.


Ảnh minh họa. (Ảnh: EU)

Ngoài vấn đề COVID-19, thách thức tiếp theo trong nhiệm kỳ của Đức là duy trì sự ổn định trong mối quan hệ Mỹ-EU khi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương này vẫn là trụ cột chính và xuyên suốt trong chính sách đối ngoại, an ninh của khối.

Cùng với đó, Berlin cũng cần phải làm tốt vai trò cầu nối cải thiện quan hệ giữa Nga-EU. Theo bà Angela Merkel, EU cần nỗ lực vì một mối quan hệ tốt đẹp với Nga vì nhiều lý do, bao gồm sự gần gũi về địa lý, những thách thức toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm và quan hệ kinh tế.

Một trong những ưu tiên khác trong chương trình nghị sự của Đức ở vị trí Chủ tịch EU sẽ là các vấn đề liên quan tới môi trường. Bên cạnh đó, Đức cũng sẽ nỗ lực xác định rõ quan hệ tương lai giữa EU và Anh giai đoạn hậu Brexit, cũng như chính sách về người tị nạn…

“Khẩu hiệu của Đức trong 6 tháng dẫn dắt EU là cùng đưa châu Âu mạnh mẽ trở lại”, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố.

“Chúng ta không được phép để đại dịch ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế của các quốc gia thành viên EU… Chúng tôi nhận thức rõ có kỳ vọng cao vào nhiệm kỳ chủ tịch của Đức. Đức sẽ cố gắng và không phụ sự mong mỏi, với việc đoàn kết một châu Âu thống nhất hướng đến tương lai. Chỉ hợp tác cùng nhau chúng ta mới có thể đảm bảo các giá trị châu Âu, bảo vệ lẫn nhau về dân chủ, nhân quyền và luật pháp”, bà Merkel nói.

Thời gian không có nhiều, sức ép chính trị là rất lớn, tuy vậy, người ta vẫn kỳ vọng không nhỏ vào Đức, vào cá nhân "nhà quản lý khủng hoảng" Angela Merkel, bởi khó có một chính trị gia EU nào hiện nay có bề dày kinh nghiệm xử lý khủng hoảng như nữ Thủ tướng 65 tuổi của Đức.

Bà Merkel đã từng dẫn dắt Đức với vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU 13 năm trước (năm 2007) và nhận được những lời khen ngợi vì thông qua các cuộc đàm phán đã đưa lộ trình cải cách của EU trở lại đúng hướng.

Vừa qua, Thủ tướng Merkel cũng đã lèo lái nước Đức vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 với những lời khen ngợi về phản ứng nổi bật trước đại dịch.

“Chúng tôi cảm thấy may mắn khi Đức tiếp quản vị trí Chủ tịch EU trong thời điểm khó khăn này và hi vọng họ sẽ tạo áp lực tối đa để chúng ta có được một thỏa thuận”, nghị sĩ Quốc hội Châu Âu, Philippe Lamberts, lãnh đạo Đảng Xanh từ Bỉ cho biết.

Thế nhưng, các chuyên gia nhận định, Đức không thể tìm được giải pháp cho mọi vấn đề trong vòng 6 tháng tới. Mặc dù Đức có thể có kế hoạch nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận về mối quan hệ tương lai với Anh, nhưng các cuộc đàm phán này nằm trong phạm vi của Ủy ban Châu Âu, và Berlin không có kế hoạch tham gia vào việc định hình chi tiết.

“Không ai nghĩ rằng những vấn đề chúng ta đang gặp phải thực sự có thể được giải quyết trong nửa năm, nhưng Đức là một cường quốc trong khối EU và họ sẽ đưa ra được một chương trình nghị sự kĩ lưỡng trong nhiệm kỳ 6 tháng của mình”, chuyên gia Daniela Schwarzer, người đứng đầu Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức nhận định.

Rõ ràng, việc gánh vác trọng trách nặng nề trên vai vào thời điểm hiện tại là một nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với Đức. Tuy nhiên, là nền kinh tế lớn nhất trong EU, Đức có đủ nguồn lực và kinh nghiệm để biến thách thức thành cơ hội, từ đó khẳng định vai trò “thuyền trưởng” trên con tàu EU, đồng thời ghi dấu ấn trước khi nhiệm kỳ Thủ tướng của bà Merkel kết thúc vào năm 2021.
Cao Trung (Tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website