Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Facebook lộ hơn 50 triệu số điện thoại người dùng Việt, nguy cơ khôn lường

Khi chiếm được số điện thoại từ Facebook, hacker có thể tiến hành thủ tục xác thực hai yếu tố trong các giao dịch (đặc biệt là giao dịch ngân hàng, mua bán online…), cài đặt lại mật khẩu, chiếm tài khoản mạng có liên quan tới số điện thoại đó.

Cần cẩn trọng khi cung cấp số điện thoại trên nền tảng Facebook - Ảnh minh họa: AFP

Một thông tin xôn xao trên mạng mấy ngày qua là hơn 50 triệu số điện thoại của người dùng Việt Nam gắn với hồ sơ cá nhân của họ trên mạng xã hội Facebook đã bị 'phơi giữa chợ'.

Bê bối ở Việt Nam là một phần vụ rò rỉ dữ liệu gồm hơn 419 triệu hồ sơ người dùng Facebook trên toàn thế giới. Trong đó có 133 triệu người dùng ở Mỹ, 18 triệu người dùng ở Anh và hơn 50 triệu người dùng ở Việt Nam. Vụ việc do nhà nghiên cứu bảo mật Sanyam Jain phát hiện đầu tiên.

Vì chúng ta đã thấy số vụ tấn công đổi SIM gia tăng tại nhiều nước gần đây nên việc bảo vệ tối đa số điện thoại của bạn là điều rất quan trọng.
Hacker “mũ trắng” John Opdenakker nói

Facebook nói dữ liệu "đã cũ"

Sau khi trang TechCrunch thông tin vụ rò rỉ, bộ dữ liệu đã được rút bỏ, song hiện chưa biết vì sao nó tồn tại và liệu đã được/bị sử dụng cho việc gì. Máy chủ lưu trữ dữ liệu không phải của Facebook, theo tạp chí Forbes.

Từ hơn 1 năm trước, Facebook đã dừng cho phép sử dụng tính năng tìm người dùng Facebook bằng số điện thoại. Người phát ngôn công ty này, Jay Nancarrow, cho biết dữ liệu bị lộ đã cũ và có vẻ được thu thập trước khi Facebook đưa ra những thay đổi liên quan số điện thoại người dùng từ ngày 4-4-2018.

Người phát ngôn Facebook cũng khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy tài khoản Facebook bị thao túng vì việc này. Tuy nhiên, việc thao túng tài khoản có thể chưa xảy ra ngay, hoặc ngay lập tức chưa thể xác minh được đâu là các hệ lụy trực tiếp từ việc rò rỉ dữ liệu.

Trang TechCrunch khẳng định kho dữ liệu đó có vẻ như đã được tải vào máy chủ từ cuối tháng trước, dù không nhất thiết các dữ liệu trong đó là mới. Tờ Guardian nhận định có vẻ Facebook đang cố gắng giảm nhẹ mức độ ảnh hưởng của bê bối khi nói "số người dùng thực sự bị lộ dữ liệu cá nhân chỉ khoảng 210 triệu vì trong 419 triệu hồ sơ có nhiều trùng lặp".

Tuy nhiên, biên tập viên mảng bảo mật Zack Whittaker của trang TechCrunch khẳng định có rất ít chứng cứ cho thấy có sự trùng lặp từ những gì ông thấy. "Facebook đang đứng trước sức ép cố gắng giảm thiểu tổng số điện thoại bị rò rỉ trong vụ việc" - ông Whittaker nói.

Nguy cơ từ lộ số điện thoại

Mặc dù theo trang TechCrunch, việc vô tình để lộ kho dữ liệu lớn trên mạng không có mật khẩu bảo vệ thường liên quan tới lỗi con người hơn là tấn công mạng. Tuy nhiên, sự hớ hênh trong bảo vệ dữ liệu người dùng, như số điện thoại, đang trở thành mảnh đất màu mỡ của các nhóm tội phạm công nghệ.

Việc bảo vệ số điện thoại cá nhân trong vài năm qua ngày càng trở nên quan trọng trước tình trạng tội phạm hack SIM (hay còn gọi là đổi SIM) để trục lợi gia tăng đáng ngại. Những kẻ hack SIM thường sẽ gọi điện tới nhà mạng, dùng các thông tin cá nhân đánh cắp được lừa nhà mạng, yêu cầu đổi thẻ SIM cho một số điện thoại cụ thể nào đó, chiếm quyền sử dụng số này để phục vụ các mục đích phi pháp.

Khi chiếm được số điện thoại, chúng có thể tiến hành thủ tục xác thực hai yếu tố trong các giao dịch (đặc biệt là giao dịch ngân hàng, mua bán online…), cài đặt lại mật khẩu, chiếm tài khoản mạng có liên quan tới số điện thoại đó…

Một ví dụ điển hình nhất xảy ra gần đây là việc ông Jack Dorsey, CEO của mạng xã hội Twitter, cũng đã bị tấn công chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại từ nhà mạng, sau đó hacker tung một loạt tweet có nội dung thù địch lên tài khoản của ông.

Ngoài ra, các số điện thoại bị rò rỉ cũng phải đối mặt việc trở thành nạn nhân của những cuộc gọi điện, nhắn tin quảng cáo, quấy rối, lừa đảo, tống tiền..., tình trạng đang ngày càng phổ biến hơn trong những năm qua.

Ông John Opdenakker, một hacker "mũ trắng", cho rằng "nhìn chung, tốt nhất là không nên cung cấp số điện thoại của bạn cho các ứng dụng online". Tuy nhiên trong thực tế, rất nhiều dịch vụ trực tuyến hiện nay yêu cầu số điện thoại để đặt lại mật khẩu hoặc kích hoạt tính năng xác thực hai nhân tố (2FA).

"Nếu bạn kích hoạt 2FA, hãy luôn chọn thêm một ứng dụng xác thực hoặc một khóa bảo mật phần cứng" - chuyên gia này khuyên.

D.KIM THOA

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website