Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Hacker Trung Quốc hướng tấn công về Đông Nam Á

Hãng Kaspersky vừa phát hiện nỗ lực lây nhiễm mới từ nhóm tấn công mạng khét tiếng APT10 của Trung Quốc hướng vào những tổ chức ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chuyên gia bảo mật cảnh báo Hacker quốc tịch Trung Quốc hướng tấn công về Đông Nam Á. - Ảnh: KASPERSKY

Làn sóng tấn công mới có khả năng nhắm vào các cơ sở y tế ở Malaysia trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12-2018 và Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 5-2019. Loại mã độc được sử dụng ở hai quốc gia lần này khác với các thủ thuật APT10 đã từng dùng, nhưng mục đích vẫn là đánh cắp thông tin riêng tư từ các máy bị nhiễm.

Suguru Ishimaru, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky, cho biết: "Chúng tôi đã theo dõi hoạt động của APT10, đặc biệt là tại Nhật Bản nơi họ gây rò rỉ thông tin và thiệt hại nghiêm trọng về uy tín doanh nghiệp. APT10 được biết đến với các chiến dịch tấn công mạng lén lút và quy mô lớn, bị hấp dẫn bởi thông tin mật và thậm chí là bí mật thương mại. Hiện tại APT10 đang mở rộng tấn công vào Đông Nam Á, có khả năng để mắt đến một số tổ chức y tế và hiệp hội ở Malaysia và Việt Nam".

APT10 - còn được gọi là MenuPass, StonePanda, ChessMaster, Cloud Hopper và Red Apollo - được biết đến với một số cuộc tấn công chống lại các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm thông tin và công nghệ, chính phủ và quốc phòng, viễn thông, học thuật, y tế và dược phẩm kể từ năm 2009.

Nhóm hacker được biết đến là nhóm tội phạm mạng mang quốc tịch Trung Quốc. Mục tiêu tấn công mạng xuyên suốt của APT10 là đánh cắp thông tin quan trọng bao gồm dữ liệu bí mật, thông tin quốc phòng và bí mật của công ty.

Năm 2017, Kaspersky đã phát hiện một mã độc do APT10 phát tán trong các công ty dược tại Việt Nam để đánh cắp các công thức thuốc quý và thông tin kinh doanh. Mã độc này thường được phát tán thông qua hoạt động lừa đảo và trước đây đã được sử dụng bởi các nhóm hacker quốc tịch Trung Quốc trong những cuộc tấn công chống lại quân đội, chính phủ và các tổ chức chính trị.

Báo cáo từ PwC vào tháng 12-2018 cho biết nhóm hacker này bị cáo buộc được quốc gia hậu thuẫn đã lây nhiễm thành công vào các công ty MSP (nhà cung cấp dịch vụ quản lý) như Hewlett Packard Enterprise và IBM. Thông qua tấn công, tội phạm mạng đã đánh cắp dữ liệu cá nhân khách hàng của công ty là khách hàng của các đơn vị này.

Một báo cáo mới nhất cũng cho thấy tấn công APT10 xuất hiện ở Philippines, cũng như chống lại các công ty viễn thông ở Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông và Châu Á.

ĐỨC THIỆN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website