Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Không khí ô nhiễm, trồng cây trong nhà hay mua máy lọc?

Cây xanh có khả năng hấp thu một số chất ô nhiễm, nhưng tùy vào diện tích căn nhà, số cây cần trồng lên đến 10, thậm chí 1.000 cây mỗi mét vuông...
Cây xanh luôn mang đến những lợi ích nhất định về thẩm mỹ và thư giãn tinh thần - Ảnh: Patch

Công nghệ hiện đại đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, con người ngày càng dành nhiều thời gian ở trong nhà, từ họp hành, làm việc, mua sắm đều có thể thực hiện tại nhà với chiếc máy tính. Cũng vì vậy, chúng ta càng cần hiểu về các loại chất ô nhiễm sẽ gặp phải trong không gian kín và tìm ra những cách hiệu quả để chống lại chúng.

Một trong những cách đang được đánh giá cao là trồng cây xanh trong nhà. Hầu hết cây trồng trong nhà được biết đến với khả năng hấp thụ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) - một loại chất gây ô nhiễm trong nhà.

Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Drexel (Pennsylvania, Mỹ), chỉ cần mở một vài cửa sổ hoặc lắp hệ thống xử lý không khí văn phòng là có thể làm sạch không khí nhanh hơn những loại cây này.

Trên thực tế, dù đúng là có khả năng hấp thu một số chất ô nhiễm nhưng tùy thuộc vào diện tích căn phòng sẽ mất từ ​​10, thậm chí đến 1.000 cây mỗi mét vuông thì mới có thể "lọc không khí" ở cùng mức với cửa sổ mở hoặc thiết bị chuyên dụng.

"Có một quan niệm sai lầm phổ biến trên internet hiện nay là cây trồng cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Mặc dù nhiều nhà nghiên cứu kết luận rằng giả định này là không đúng, nhưng không có công trình nào chứng minh rằng việc dùng cây xanh để lọc không khí là không hiệu quả", phó giáo sư Michael Waring tại Đại học Drexel, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhóm của Michael Waring đã tìm kiếm dữ liệu từ các nghiên cứu thanh lọc không khí của NASA từ năm 1989 đến nay và nhận thấy thực vật có khả năng làm sạch không khí vì nó được đặt trong môi trường phòng thí nghiệm có kiểm soát. Ở môi trường ngoài, khả năng này không hữu ích vì các tòa nhà lớn hơn nhiều so với phòng thí nghiệm và có quá nhiều thiết bị hiện đại phát tán chất hữu cơ dễ bay hơi.

Theo phó giáo sư Michael Waring, cách tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là tối giản đồ đạc; loại bỏ các vật dụng có thể là nguồn phát tán chất độc hữu cơ, sử dụng quạt thông gió nếu không khí ngoài trời sạch hoặc thiết bị làm sạch không khí.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta ngừng trồng cây trong nhà. Cây xanh luôn mang đến những lợi ích nhất định về thẩm mỹ và thư giãn tinh thần.

MINH HẢI (Theo NewsWeek)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website