Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

“Kỷ nguyên mới” trong quan hệ Nga-Trung

Trong chuyến thăm Nga 3 ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng lãnh đạo Nga thảo luận một loạt vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm như kiểm soát vũ khí, Bán đảo Triều Tiên và hạt nhân Iran... Về kinh tế, hai bên vạch kế hoạch dừng sử dụng đồng tiền Mỹ trong giao dịch thương mại song phương.

Sau các cuộc đàm phán tại Moscow với vị khách Trung Quốc, ngày 5-6, hai nguyên thủ Nga và Trung Quốc đã ký thông cáo chung khẳng định sự gần gũi quan điểm của hai nước về hầu hết các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Vladimir Putin xác nhận rằng hai nước có nhiều điểm hội tụ trong chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm vấn đề vũ khí, Bán đảo Triều Tiên và vấn đề Iran. Tổng thống Nga đánh giá các cuộc đàm phán là chân thành và mang tính xây dựng cao. Ông nhấn mạnh rằng những người tham gia cuộc gặp song phương này đã thảo luận về những vấn đề quan trọng nhất trong quan hệ đối tác chiến lược Trung-Nga và nó “đã đạt đến một mức độ chưa từng thấy”.

“Đây là chuyến thăm thứ 8 của tôi đến Nga kể từ năm 2013. Chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Putin và một tình bạn cá nhân sâu sắc. Trong 6 năm qua, chúng tôi đã gặp nhau gần 30 lần. Nga là nước tôi ghé thăm nhiều nhất trên cương vị người đứng đầu Trung Quốc, Tổng thống Putin là người bạn tốt nhất của tôi và là một đồng nghiệp tốt”, ông Tập Cận Bình nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin ngày 5-6 tại Moscow.

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo Nga-Trung Quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo của các cường quốc hạt nhân từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh. Để làm điều này, “chúng ta phải ngăn chặn sự phát triển của các hệ thống phòng thủ tên lửa, giảm vai trò của vũ khí hạt nhân trong các chính sách an ninh quốc gia đồng thời giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân”, trích tuyên bố chung.

Nga và Trung Quốc cũng nhấn mạnh lập trường nguyên tắc của họ rằng việc phá hủy các thỏa ước hiện tại trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí, bao gồm cả Hiệp ước về giải trừ vũ khí hạt nhân (NPT) hay Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), là không thể chấp nhận được.

Hai bên lưu ý rằng khi các quốc gia đang tìm kiếm sự vượt trội trong lĩnh vực quân sự, họ đang phá hủy một cách thiếu ý thức các cơ chế để duy trì sự ổn định. Liên quan đến việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, các nguyên thủ quốc gia Nga và Trung Quốc cho rằng hành động của Mỹ sẽ chỉ dẫn đến bầu không khí căng thẳng và mất lòng tin, cũng như sẽ đẩy các quốc gia vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Liên quan đến việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ủng hộ giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này. “Chúng tôi thừa nhận thực tế là không có giải pháp thay thế cho giải pháp hòa bình và ngoại giao về các vấn đề của khu vực, bao gồm cả vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Trung Quốc để giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, tăng cường an ninh ở Đông Bắc Á nói chung”, Tổng thống Nga nói.

Theo Tổng thống Putin, Nga và Trung Quốc ủng hộ việc thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn cầu (JCPOA) về thỏa thuận hạt nhân Iran và bảo tồn quan điểm của hai nước với bản thỏa thuận này. Ông Putin cũng công bố kế hoạch tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế.

Về quan hệ thương mại song phương, hai nguyên thủ quốc gia đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó đáng chú ý là việc hai bên thống nhất các giao dịch thương mại song phương sẽ được tiến hành bằng tiền nội tệ và vạch ra kế hoạch dừng sử dụng đồng tiền Mỹ.

“Chúng tôi hài lòng với những nỗ lực chung của hai bên trong tất cả các lĩnh vực. Sự hợp tác của chúng tôi đang phát triển năng động và hiệu quả. Thương mại song phương đã phá vỡ một kỷ lục lịch sử mới và vượt qua mốc 100 tỷ USD. Chất lượng hợp tác giữa chúng tôi đang được cải thiện. Các dự án chiến lược trong lĩnh vực năng lượng, đầu tư, vũ trụ và hàng không đang được thực hiện thành công”, ông Tập Cận Bình nói. Theo lời lãnh đạo Trung Quốc, hai nước đã đồng ý tiếp tục hợp tác trong dự án “Vành đai và Con đường” do Trung Quốc khởi xướng.

Hội đàm mở rộng với sự tham dự của các quan chức cấp cao hai nước Nga - Trung Quốc.

Chuyến viếng thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow với phương Tây, cũng như vào lúc đang có chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh với Washington. Tình hình này buộc hai nước phải hợp lực với nhau để đối phó với Mỹ.

Thật ra, trong bối cảnh hiện nay, xét thuần túy về mặt kinh tế, Nga cần đến Trung Quốc hơn là Trung Quốc cần đến Nga. Từ năm 2014, châu Âu và Mỹ đã thi hành các biện pháp trừng phạt Nga, do cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như do việc Moscow sát nhập vùng Crimea. Hậu quả là nền kinh tế của Nga hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, cho nên nước này phải quay sang thị trường Trung Quốc và qua đó bớt lệ thuộc vào các thị trường châu Âu.

Về mặt chính trị, quan hệ giữa hai nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng rất hữu hảo. Nga và Trung Quốc thường có lập trường đồng nhất trên đa số các hồ sơ lớn của quốc tế, từ hạt nhân Triều Tiên, xung đột Syria, cho đến khủng hoảng Venezuela.

Nếu như cách đây 50 năm, quân đội hai nước đã từng xung đột ở biên giới, bây giờ Moscow và Bắc Kinh không ngần ngại thắt chặt quan hệ quốc phòng. Vào tháng 9-2018, Trung Quốc đã được mời tham gia cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng trên hết, cả hai nước, vì những lý do khác nhau, đều đang gặp căng thẳng cao độ với Mỹ.

Moscow vẫn bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và vẫn bất đồng với Washington trên nhiều vấn đề, trong đó có giải trừ vũ khí. Trung Quốc vẫn chưa đạt được một thỏa thuận với Hoa Kỳ để thoát ra khỏi cuộc chiến tranh thương mại dằng dai giữa hai nước.

Cho nên trong thời gian qua, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố xây dựng một mối quan hệ thật sự vững chắc, chứ không chỉ là một mối quan hệ mang tính tình thế, lỏng lẻo, như tiên đoán của nhiều nhà phân tích. Theo tờ Financial Times, một trong những yếu tố thúc đẩy Nga và Trung Quốc thắt chặt quan hệ song phương, đó là chống lại vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ, nhất là chống lại chính sách thù địch của chính quyền Donald Trump.
Mộc Thạch (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website