Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Làm giàu từ nuôi trâu

Không lựa chọn những vật nuôi phổ biến như: gà, heo, bò…, Hội Phụ nữ xã Diên Lộc (huyện Diên Khánh) đã chọn con trâu là đối tượng nuôi để thành lập Tổ phụ nữ khởi nghiệp. Nhờ lựa chọn ít “đụng hàng” đó, mô hình khởi nghiệp đã đem lại hiệu quả cao...

Thời nay, không ai còn dùng trâu làm sức kéo nhưng giá trị của vật nuôi này đối với các hộ dân ở thôn Đảnh Thạnh (xã Diên Lộc) vẫn còn nguyên, thậm chí còn là tài sản lớn của các gia đình. Bởi nhờ nuôi trâu mà nhiều hộ đã thoát nghèo, nuôi con cái ăn học, xây dựng nhà cửa khang trang…Đàn trâu của gia đình chị Lê Thị Bích Nhạn.

Chị Lê Thị Bích Nhạn - hội viên Tổ phụ nữ khởi nghiệp chia sẻ, gia đình chị vốn là hộ cận nghèo, quanh năm chỉ dựa vào mấy sào ruộng, trong khi 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, chi phí học hành nhiều. Cách đây hơn 4 năm, chị được vay vốn 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua thêm 2 con trâu cái để nuôi. Hàng ngày, vợ chồng chị thay nhau lùa trâu chạy đồng, làm ruộng. Hiện nay, chị đã có đàn trâu 12 con. Thời gian qua, nhờ đàn trâu (trị giá khoảng 26 triệu đồng/con), gia đình chị đã thoát nghèo, nuôi 2 con lớn học đại học ở TP. Hồ Chí Minh, con út học lớp 12. Chị Nhạn cho biết: “Đàn trâu là tài sản lớn nhất của gia đình tôi, để dành vào những việc cần trang trải chi phí lớn. Năm trước, nhờ bán trâu và một phần tiền tiết kiệm, gia đình tôi cũng xây được căn nhà khang trang, kiên cố”.

Là hội viên có đàn trâu tương đối lớn trong Tổ phụ nữ khởi nghiệp, bà Lê Thị Can hiện có 17 con trâu lớn nhỏ, trong đó có gần chục con trâu cái đang sinh sản. Bà cho biết, mỗi năm đàn trâu của bà lại có thêm 8 - 9 con nghé, nuôi được gần 1 năm xuất bán cũng thu được hơn 200 triệu đồng. Gia đình bà nhờ vào nguồn thu từ bán trâu để xây dựng nhà và mua đồ nội thất gần 500 triệu đồng. Đây là điều không phải hộ nào cũng làm được ở vùng thuần nông này.

Được biết, hiện trong thôn có 13 hộ nuôi trâu với tổng đàn trâu có khi lên đến vài trăm con. Cứ 6 giờ sáng, các hộ lại lùa trâu chạy đồng, đi xuyên lên đồi núi cho trâu tắm ở các con suối nhỏ. Đến khoảng 5 giờ chiều, các hộ lại lùa trâu về chuồng được lập tập trung tại khu vực Gò Đồi nằm cách xa khu dân cư. Nói là chuồng nhưng thực tế chỉ là đóng cọc gỗ, vây lưới để nhốt trâu nên ít tốn chí phí của người nuôi. Trâu dễ nuôi, ít bệnh tật, ít công chăm sóc mà giá cả ổn định hơn các loại vật nuôi khác. Do đó, nuôi trâu đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ ở đây.

Bà Nguyễn Thị Nguyên Trung - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Diên Lộc cho biết, năm 2018, hội thành lập Tổ phụ nữ khởi nghiệp từ nuôi trâu sinh sản. Sở dĩ hội chọn trâu là đối tượng nuôi để phát triển mô hình khởi nghiệp do địa phương có nhiều lợi thế phù hợp như: diện tích đất tự nhiên lớn, vừa có đồng ruộng là thức ăn tự nhiên cho trâu, có đồi núi, suối nhỏ để chăn thả; một số hộ có truyền thống nuôi trâu từ nhiều đời; trâu có giá trị kinh tế ổn định hơn các vật nuôi khác; nuôi nhốt tập trung cách xa khu dân cư nên không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống của người dân… Tổ hiện có 8 thành viên, giúp đỡ nhau chủ yếu về công lao động và vốn. Năm nay, hội phấn đấu phát triển thêm 2 hội viên mới. Do nuôi trâu mang lại hiệu quả kinh tế nên hiện nay, nhu cầu vốn vay để mua trâu giống, nhân đàn của các hội viên rất lớn. Tuy nhiên, các hộ sắp đến thời hạn trả vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội thì sẽ không được vay nữa. Do đó, Hội Phụ nữ xã Diên Lộc kiến nghị huyện hội, tỉnh hội và Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho các hội viên tiếp tục vay vốn giải quyết việc làm với mức cao hơn (mức đang được cho vay là 20 triệu đồng) để nhân rộng quy mô đàn trâu.

MAI HOÀNG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website