Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Mặt trái của thành phố thông minh

Trên khắp thế giới có vô số thành phố thông minh mới đang hình thành. Tuy nhiên chúng không thật sự được xây dựng để người dân tận hưởng công nghệ cao, thân thiện môi trường mà chủ yếu là công cụ để thu hút đầu tư quốc tế.


Những khách hàng tiềm năng tham quan mô hình Forest City tại Johor Bahru, Malaysia - Ảnh: REUTERS

Các khu đô thị công nghệ cao này đang dàn trải khắp các quốc gia trên thế giới, từ châu Á sang châu Phi. Chúng hầu như trông giống nhau vì cùng được các chuyên gia tư vấn quốc tế thiết kế.

Không có chỗ cho người nghèo

Theo báo Guardian, Ấn Độ đã cam kết xây dựng 100 thành phố thông minh trong khi châu Phi chứng kiến đầu tư nước ngoài đang bơm 100 tỉ USD vào ít nhất 20 dự án trong khu vực. Saudi Arabia cũng đầu tư 500 tỉ USD vào siêu dự án Neom để sánh ngang với Thung lũng Silicon.

Trung Quốc đang khởi xướng riêng 500 dự án thành phố thông minh trong nước bên cạnh các dự án phục vụ cho chiến lược Vành đai - con đường, từ cảng cạn Khorgos giáp biên giới với Kazakhstan đến khu phức hợp thương mại rộng 14ha Royal Albert Dock ở London, Anh.

Mới đây nhất, theo Jakarta Post, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 3-9 khẳng định thủ đô mới của nước này sẽ xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon và sẽ là cứ địa cho các công ty công nghệ, đổi mới sáng tạo bên cạnh trụ sở chính phủ. Tuy nhiên, các quan chức Indonesia ước tính dời đô có thể kéo dài trong 10 năm và tiêu tốn từ 20-30 tỉ USD.

Tất cả những người dân thành thị mới sẽ cần nơi để sống và làm việc. Tuy nhiên, phần lớn các thành phố thông minh đang nằm trong các dự án đều không được thiết kế để trở thành nơi ở của làn sóng di cư từ nông thôn lên thành thị.

Đáp ứng trước sự gia tăng dân số toàn cầu cũng như ý thức về môi trường, các thành phố thông minh ngày nay tập trung vào các cộng đồng dân cư giàu có, các trung tâm thương mại miễn thuế và công nghệ tối tân nhưng thân thiện môi trường.

Chúng được thiết kế để thu hút đầu tư nước ngoài và khiến các thành phố giàu có trở nên lắm tiền của hơn tại thời điểm mà bất động sản trở thành loại tiền tệ toàn cầu cuối cùng.

Chưa có dấu hiệu dừng lại

Sáng kiến về thành phố thông minh đến từ nhiều nguồn khác nhau như dự án của chính phủ, hợp tác công - tư hoặc hoàn toàn là đầu tư tư nhân.

Thành phố thông minh được xem là liều thuốc cho các căn bệnh đô thị trên toàn thế giới: giải quyết sự quá tải, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm. Tuy nhiên, theo SCMP, dù không thường xuyên nhưng chúng cũng trở thành nguyên nhân của sự tranh chấp đất đai, suy thoái môi trường và bất bình đẳng xã hội.

Năm 2014, Malaysia ra mắt thành phố Rừng (Forest City) - một dự án liên doanh trị giá 100 tỉ USD giữa nhà đầu tư Country Garden của Trung Quốc và Sultan của bang Johor, Malaysia. Theo kế hoạch, Forest City sẽ là nơi ở của 700.000 người vào năm 2050.

Forest City được tiếp thị là một thành phố "mang tính biểu tượng" như Singapore, một "Thâm Quyến mới", nơi các khái niệm "an toàn, tiện lợi, xanh và thông minh được tích hợp vào mọi ngóc ngách của cuộc sống". Dù các căn hộ tại Forest City khá đắt đỏ với người dân Malaysia nhưng lại là một món hời đối với các nhà đầu tư Trung Quốc.

Thành phố sinh thái này được xây dựng trên quần đảo nhân tạo. SCMP cho biết 162 triệu m3 cát đã được bồi đắp để hình thành quần đảo này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường biển xung quanh. Ngư dân địa phương là những người đã chịu ảnh hưởng từ những xáo trộn gây mất ổn định môi trường trên.

Theo Guardian, dù có những bằng chứng thuyết phục về những mặt trái của thành phố thông minh trên khắp thế giới, không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà đầu tư sẽ dừng lại trong tương lai gần.

Cẩn trọng "ngoại giao bẫy nợ"


Các thành phố thông minh cũng là một hình thức "ngoại giao bẫy nợ". Việc Trung Quốc ngừng rót vốn 4,9 tỉ USD cho chương trình phát triển hạ tầng ở châu Phi, như Bloomberg ngày 19-7 đưa tin, khiến dự án đường sắt giữa Kenya và Uganda bị ngưng trệ và Kenya mắc kẹt trong bẫy nợ chính là lời cảnh báo.


ANH THƯ

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website