Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Mỹ đưa tiền cho Pháp làm văcxin ngừa corona

Cuộc chạy đua bào chế văcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) nóng dần lên với sự tham gia của nhiều nước lớn, nhưng sớm nhất cũng 1 năm nữa mới có văcxin thử nghiệm.

Bác sĩ Paul McKay, thuộc khoa y Đại học Hoàng gia Anh, giơ một mẫu vật có chứa SARS-CoV-2. Nhóm của ông cũng đang nghiên cứu văcxin và tự tin sẽ trở thành những người đầu tiên có văcxin thử nghiệm trên động vật - Ảnh: AFP

Không giống như các cuộc cạnh tranh quyền lực, cuộc cạnh tranh này đang nhận được cổ vũ của nhiều người bởi kết quả mà nó đem lại có lợi cho toàn nhân loại, không riêng gì cho bên doanh nghiệp thắng cuộc.

Bộ Y tế Mỹ vào cuộc


Ngày 18-2, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) xác nhận sẽ tài trợ kinh phí cho Công ty dược phẩm Sanofi của Pháp để nghiên cứu bào chế loại văcxin khắc chế được virus corona mới (SARS-CoV-2). HHS cho biết Cơ quan nghiên cứu và phát triển nâng cao y sinh (BARDA) thuộc bộ này sẽ cung cấp các kiến thức chuyên môn về SARS-CoV-2 cho Sanofi và hỗ trợ tài chính cho dự án.

Sanofi trước đây từng tham gia một dự án chế tạo văcxin ngừa SARS do một chủng khác của virus corona gây ra, theo tờ The Hill của Mỹ. Cũng trong ngày 18-2, BARDA thông báo sẽ mở rộng hợp tác với Janssen, một công ty con của Johnson & Johnson, trong các dự án liên quan đến COVID-19.

Janssen hiện đang nghiên cứu phát triển văcxin như Sanofi, nhưng nhiệm vụ chính mà BARDA giao cho công ty này là nghiên cứu xem liệu các loại thuốc thử nghiệm đã được sử dụng với các bệnh nhân nhiễm COVID-19 trước đó có đủ tin cậy để cứu mạng hoặc giảm tổn thương do SARS-CoV-2 gây ra hay không. Janssen sẽ làm việc với Viện nghiên cứu y tế Rega có trụ sở tại Bỉ để sàng lọc các loại thuốc.

"Mục tiêu của chúng tôi là một loại văcxin được cấp phép để bảo vệ sức khỏe người dân trong lâu dài, chống lại loại virus corona mới và ngăn chặn sự bùng phát trở lại trong tương lai" - ông Rick Bright, giám đốc BARDA, nhấn mạnh trong một tuyên bố ngày 18-2.

Một loại văcxin mới nếu được bắt đầu nghiên cứu ngay từ bây giờ có thể sẽ mất khoảng 1 năm để thử nghiệm.

Động vật nào sẽ thử thuốc cho người?

Theo chuyên trang về sức khỏe WebMD, hơn 20 nghiên cứu liên quan tới bệnh COVID-19 đã được đăng ký trên ClinicalTrials.gov - một trang web về các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng của Chính phủ Mỹ.

Những nghiên cứu này nhằm kiểm tra tất cả mọi thứ, từ y học cổ truyền Trung Quốc đến vitamin C, tế bào gốc, steroid và các loại thuốc chống lại các loại virus khác như cúm và HIV.

Hi vọng của các nhà nghiên cứu là có thể tìm ra được một loại thuốc có thể khắc chế được tất cả các khiếm khuyết của những loại thuốc còn lại. Một số loại đã cho thấy hiệu quả khi thử nghiệm trong ống nghiệm.

"Nhưng ống nghiệm không phải là người và một số loại thuốc hoàn toàn bó tay với virus khi được điều trị trên người" - tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, đưa ra điểm lưu ý.

Không giống như các loại virus khác, SARS-CoV-2 có một cơ chế chống lại việc đọc sửa sinh học khiến việc tìm ra kẽ hở của chúng trở nên khó khăn hơn. Một loại thuốc có tên Remdesivir do Công ty Gilead của Mỹ bào chế có thể giúp ngăn cản quá trình nhân bản của SARS-CoV-2. Remdesivir được cung cấp số lượng nhỏ cho các bệnh nhân ở châu Âu và Mỹ, sau khi một bệnh nhân ở Mỹ được chữa khỏi nhờ nó.

Tiến sĩ Mark Denison, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho biết Remdesivir hoạt động như một con dao khi cắt đứt chuỗi RNA của SARS-CoV-2, ngăn nó sinh sôi nảy nở trong người bệnh nhân.

Vẫn còn nhiều câu hỏi cần lời giải đáp trong quá trình phát triển thuốc đặc trị diệt SARS-CoV-2 nhưng trước mắt, theo tiến sĩ Fauci, cần tìm ra động vật phù hợp nhất để thử thuốc cho người và loài vật ấy vẫn còn là dấu chấm hỏi.

DUY LINH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website