Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nghiên cứu mới: Nhiều người đề kháng tốt với SARS-CoV-2 dù chưa bị phơi nhiễm

Theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature ngày 30-7, các nhà khoa học phát hiện hệ miễn dịch của một số người chưa từng phơi nhiễm với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) thể hiện phản ứng đề kháng lại sự xâm nhập của virus này.

Các loại virus thuộc họ corona gây ra khoảng 25% số ca cúm mùa ở người - Ảnh: CNN

"Sự đề kháng" này nhiều khả năng giúp giảm nguy cơ bệnh nặng so với những người khác.

Cụ thể, trên 68 mẫu máu lấy từ người trưởng thành khỏe mạnh ở Đức (20-64 tuổi, chưa từng nhiễm COVID-19), nhóm nghiên cứu nhận thấy tế bào T trong 35% mẫu có phản ứng khi tiếp xúc với virus.

Tế bào T là một phần của hệ miễn dịch chuyên bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Phản ứng của nó gợi ý rằng hệ miễn dịch đã từng có kinh nghiệm đối phó với tác nhân lạ tương tự trong quá khứ, và bây giờ nó dùng ký ức đó để chống lại virus mới.

Hiện tượng trên y học gọi là "phản ứng (miễn dịch) chéo". Các chuyên gia Anh và Đức tham gia nghiên cứu nhận định sự đề kháng đó có lẽ bắt nguồn từ những dịch bệnh trước đây, do các loại virus khác cùng thuộc họ corona gây ra.

Tiếp nối phát hiện trên, nhóm nghiên cứu phân tích mẫu máu của 18 bệnh nhân COVID-19, tuổi từ 21-81, và nhận thấy tế bào T phản ứng với virus xuất hiện ở 83% mẫu. Điều này mở ra rất nhiều câu hỏi mới về vai trò của tế bào T.

"Chúng ta đã biết trẻ em và người lớn trẻ tuổi ít khi bị biến chứng nặng do COVID-19, tôi nghĩ một giả thiết là tế bào T có sẵn tồn tại với số lượng lớn và năng động hơn ở dân số trẻ so với dân số già. Đây là một suy luận tương đối về mặt sinh học.

Điều rõ ràng là tế bào T không ngăn được một người nhiễm virus, nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến mức độ nặng nhẹ của bệnh? Có thể lắm", bác sĩ Amesh Adalja, Trung tâm An ninh y tế thuộc Đại học Johns Hopkins, nhận xét về công trình của các đồng nghiệp Đức, Anh.

Theo bác sĩ William Schaffner - giáo sư Trường Y Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho đến nay đa số nghiên cứu chủ yếu tập trung vào kháng thể COVID-19, chưa xem xét kỹ vai trò của tế bào T trong khả năng chống chọi lại với bệnh.

"Kết quả trên (phản ứng miễn dịch chéo - PV) không quá ngạc nhiên vì có nhiều loại virus thuộc họ corona. Bây giờ chúng ta cần xác định trên lâm sàng liệu hiện tượng này có tạo ra sự khác biệt - nó có quyết định một người nhiễm COVID-19 phát bệnh nặng không? Có ảnh hưởng đến việc phát triển vắc xin?", giáo sư Schaffner đặt vấn đề.

SARS-CoV-2 là virus thứ 7 thuộc họ corona được phát hiện ở người, trong đó có 4 loại chuyên lây lan cộng đồng - gây ra khoảng 25% số ca cúm mùa con người thường mắc.

"Hầu như mọi người trên thế giới đều đã từng nhiễm một loại virus corona, và do chúng cùng một họ virus nên cơ thể có thể tạo ra phản ứng miễn dịch chéo ở mức độ nào đó", bác sĩ Adalja giải thích thêm.

Tuy nhiên, điều không may là cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy con người có thể phát triển khả năng miễn dịch trọn đời trước COVID-19 - vốn là mục tiêu của các loại vắc xin đang phát triển trên thế giới (tiêm một liều duy nhất).

Nếu virus SARS-CoV-2 mang đặc tính giống các anh em cùng họ corona gây bệnh cúm mùa, nó có thể tái xuất thường xuyên mỗi năm, đồng nghĩa với việc tiêm chủng phải diễn ra nhiều lần.

PHÚC LONG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website