Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nhà khoa học 9X sáng lập Ruy băng tím: quá nhiều người hiểu sai về ung thư

'Sau khi liên hệ không ai trả lời, tôi buồn lắm, tính bỏ luôn', nhà khoa học 9X Nguyễn Cao Luân nhớ lại những ngày chuẩn bị thành lập Ruy băng tím - nơi cung cấp thông tin đúng, đủ về bệnh ung thư.


Nhà khoa học 9X sáng lập Ruy băng tím: quá nhiều người hiểu sai về ung thư - Ảnh 1.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Cao Luân trong phòng thí nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Lowy, Đại học New South Wales ở Sydney, Úc - Ảnh: NVCC

Ra đời năm 2015, mục tiêu của Tổ chức Ruy băng tím nhằm cung cấp thông tin đúng, đủ về mặt khoa học, y học về ung thư. Sau hơn 4 năm hoạt động, trang web cũng như trang Facebook của Ruy băng tím đã dần quen thuộc với những người có nhu cầu tìm hiểu về căn bệnh này.

Đằng sau hoạt động của Ruy băng tím là một nhà khoa học trẻ sinh năm 1990: Nguyễn Cao Luân. Tuổi Trẻ trò chuyện cùng Luân về những gì đã làm được với Ruy băng tím và cả những dự định đường dài của Luân và các thành viên đang góp sức.

"Nếu mình không làm thì ai làm?"

* Vì sao Luân nghĩ tới việc thành lập Ruy băng tím?

- Lúc đang học thạc sĩ tế bào học ở Đại học Hiroshima, Nhật Bản (từ tháng 10-2014 đến tháng 3-2017), nhiều bạn bè nhắn hỏi tôi về các thông tin liên quan ung thư. Họ gửi cho tôi nhiều đường link báo chí, mạng xã hội, hỏi điều này, điều kia đúng hay sai. 

Lúc đó, tôi rất ngạc nhiên là thông tin sai về bệnh ung thư quá nhiều, rất nhiều thông tin không chính thống, nửa sự thật, thậm chí sai sự thật nhằm dẫn dụ người bệnh từ bỏ điều trị chính thống để bỏ tiền mua, sử dụng các sản phẩm, phương pháp điều trị chưa được chứng minh lâm sàng nhằm mục đích thương mại.

Tôi nghĩ cần một giải pháp thay đổi điều đó, và kết quả là sự ra đời ngày 12-12-2015 của tổ chức phi lợi nhuận Ruy băng tím.

* Từ ý tưởng đến việc thành lập, đi vào hoạt động là một khoảng cách xa, Luân đã làm thế nào?

- Trước tiên, tôi tìm đọc các trang thông tin chính thống cùng có mục tiêu cung cấp kiến thức về ung thư và nhận thấy những trang này đều rơi vào ba loại. Một là rất giỏi truyền thông nhưng thiếu kiến thức chuyên môn căn bản, hai là giỏi về kiến thức chuyên môn nhưng truyền thông lại khô khan, không hấp dẫn, và ba là các trang thông tin riêng của các nhà khoa học, kiến thức khoa học phong phú nhưng lại thiếu thông tin lâm sàng hoặc không có chuyên gia về ung thư.

Ban đầu tôi định mang ý tưởng của mình tham gia vào một trang thông tin chính thống, nhưng sau khi liên hệ không ai trả lời, tôi buồn lắm, tính bỏ luôn. Nhưng một người bạn thân là anh Nguyễn Quốc Toàn, khi đó cũng đang học thạc sĩ bên Nhật, có nói một câu khiến tôi phải suy nghĩ rồi quyết tâm thực hiện ý tưởng: "Nếu mình không làm thì ai làm?". 

Cũng anh Toàn là người đã hỗ trợ tài chính mua tên miền và phí hosting cho trang web của Ruy băng tím giai đoạn đầu. Thế rồi, may mắn sao, tôi tìm được chị Trương Thị Mỹ Dung, nhờ chị lo cho mảng truyền thông. Chị cũng là người đồng sáng lập Ruy băng tím. 

Rồi cũng nhờ cơ duyên, tôi đã được TS Nguyễn Hồng Vũ thuộc Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope (California, Mỹ) nhận lời làm cố vấn khoa học cho tổ chức. Cùng sự tham gia của một bạn sinh viên tên Hưng, Ruy băng tím đã có thể đi vào vận hành với 4 thành viên "cứng" ban đầu. Giờ thì nhóm đã có 16 thành viên và mọi công việc đã đi vào nề nếp hơn.

Nhà khoa học 9X sáng lập Ruy băng tím: quá nhiều người hiểu sai về ung thư - Ảnh 2.

Ruy Băng Tím về với Trường đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM để chia sẻ với các bạn sinh viên - Ảnh: NHÂN TRƯƠNG

Hướng đến người trẻ

* Là tổ chức phi lợi nhuận nhưng dĩ nhiên Ruy băng tím vẫn cần ngân sách hoạt động. Các bạn giải quyết vấn đề này thế nào?

- Thực sự những ngày đầu chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn tài chính. Trong khoảng 3 năm đầu, tôi và chị Dung phải bỏ tiền túi. Bản thân tôi phải dành dụm tiền từ học bổng thạc sĩ bên Nhật và sau này là học bổng tiến sĩ bên Úc để chăm lo cho Ruy băng tím.

Chỉ mãi tới năm thứ 4, nguồn thu từ tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm và của mọi người thông qua chương trình tặng lịch, tiền bán sách tranh và đặc biệt là tiền bán cuốn sách đầu tiên của Ruy băng tím là Ung thư: tin đồn & sự thật (phát hành ngày 27-5-2019, nay đã tái bản lần thứ 4 với số lượng hơn 15.000 bản), tổ chức đã có nguồn tài chính ổn định, thậm chí dư một chút để hoạt động.

* Niềm vui đáng nhớ nhất trong hành trình với Ruy băng tím của Luân là gì?

- Nhớ nhất là hồi đầu khi mới thành lập trang web và đăng bài vở, khi đó tôi còn khá rảnh rỗi và có nhiều thời gian viết bài cho trang, nhìn biểu đồ hiển thị số lượng người truy cập tăng vọt, tôi vui lắm, cảm nhận rõ là mọi người đã rất đón nhận ý tưởng, biết là mình đã đi đúng hướng. Sau đó là niềm hạnh phúc ngất ngây khi cuốn sách Ung thư: tin đồn & sự thật bán rất chạy, lọt top 50 sách bán chạy trong tháng của trang Tiki.

* Định hướng trong tương lai gần và về lâu dài của Ruy băng tím là gì?

- Về bản chất, trang web cũng như fanpage hay group của Ruy băng tím không phải nơi tư vấn hay chữa trị bệnh ung thư nên tụi mình sẽ không trả lời những câu hỏi kiểu như "tôi nên chữa trị theo cách này hay cách kia". 

Điều chúng tôi chú trọng nhất là cung cấp kiến thức về phòng ngừa ung thư cho giới trẻ Việt Nam, giúp mọi người biết cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Mặc dù ung thư đang ngày càng trẻ hóa, nhưng nó vẫn được xem là một bệnh già, muốn tránh bị ung thư lúc già cần phải biết phòng ngừa từ trẻ.

Vì hướng tới người trẻ nên trong tương lai, chúng tôi cũng đang có những chuyển đổi trong cách truyền thông kiến thức. Thay vì tập trung nhiều cho cách truyền thông ở dạng đọc với thông tin dạng văn bản như hiện nay, chúng tôi sẽ tiến tới đa dạng hóa các cách thể hiện nội dung sang nghe, nhìn nhiều hơn. 

Các kiến thức cũng sẽ được đồ họa, video hóa thành những clip ngắn, vui vẻ, hấp dẫn để mọi người muốn xem hơn.

12901301_1771232276441502_4099176929355405147_o 2(read-only)

Nguyễn Cao Luân (sinh 1990) là thạc sĩ tế bào học tại ĐH Hiroshima (Nhật Bản), hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành liệu pháp miễn dịch tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Lowy, Đại học New South Wales, Sydney, Úc.

Luân là đồng sáng lập và là tác giả trên trang web của Ruy băng tím, diễn giả của 2/8 talkshow về các chủ đề ung thư do Ruy băng tím tổ chức, là đồng tác giả của 5 ấn phẩm đã ra mắt tới nay của tổ chức gồm: sách Ung thư: tin đồn & sự thật (5-2019), bộ sách tranh Lối sống lành mạnh - phòng ung thư gồm 4 cuốn (6-2018), sổ tay Hormone hạnh phúc (2017) và lịch để bàn các năm 2017, 2019 cung cấp kiến thức phòng ung thư.

truong my dung - nvcc 2(read-only)

* Trương Thị Mỹ Dung (đồng sáng lập Ruy băng tím):

Lựa chọn dấn thân

Trong quá trình phát triển Ruy băng tím, ngay từ đầu chúng tôi đã lựa chọn dấn thân, nói là làm, chỉ bàn cách làm, miễn bàn ra. Với tâm thế hành động một cách chủ động như vậy nên Ruy băng tím không ngừng phát triển và lớn mạnh một cách bài bản.

Cực đoan về vấn đề lợi nhuận/tài trợ vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của nhóm. Có nhiều đơn vị gửi đề xuất hợp tác nhưng chúng tôi rất khó, rất kén nhà tài trợ. Bởi chúng tôi luôn hỏi nhau một câu quan trọng: mình làm vì cộng đồng hay vì tiền? Trả lời: nếu vì tiền thì đã không làm rồi. Vì vậy, chúng tôi được cộng đồng tin tưởng về sự minh bạch và đàng hoàng. Nhưng ngược lại, nhóm không phát triển bùng nổ hay tạo hiệu ứng mạnh mẽ vì thiếu kinh phí. Có điều chúng tôi chưa bao giờ hối tiếc vì điều đó.

nguyen hong vu 2(read-only)

* TS Nguyễn Hồng Vũ (cố vấn khoa học cho Ruy băng tím):

Chỗ dựa cho người bệnh

Việc Luân và Dung quyết định thành lập Ruy băng tím theo tôi là việc làm rất thiết thực và cần thiết cho cộng đồng người bệnh ung thư ở Việt Nam.

Những năm gần đây, tình trạng thông tin về ung thư thật sự rất nhiễu loạn với nhiều tin đồn thất thiệt, những thông tin giả khoa học và nhiều người đã dựa vào đó để kinh doanh những thần dược mơ hồ, những phương pháp trị bệnh phản khoa học, lừa đảo người bệnh ung thư, gây thiệt hại tài chính cũng như sức khỏe của người bệnh.

Tôi mong Ruy băng tím trong tương lai sẽ là chỗ dựa để người bệnh ung thư Việt Nam tìm đến khi cần những thông tin xác thực về căn bệnh này, từ đó giảm thiểu rủi ro từ các tin đồn thất thiệt.


D.KIM THOA thực hiện

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website