Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nối lại đàm phán Mỹ - Triều Tiên: Bước đi chiến lược hướng đến một thỏa thuận “thức thời”

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1-10 xác nhận, Washington sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên vào cuối tuần này. Động thái trên được coi là câu trả lời cho việc Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng để “xứ cờ hoa” quyết định tương lai các cuộc đối thoại vốn đang kẹt trong bế tắc.

Giới chuyên gia nhận định, bước đi tích cực này từ hai phía phản ánh việc mỗi bên sẽ sẵn sàng thể hiện quan điểm linh hoạt, nhằm hướng tới một thoả thuận “thức thời” trước cuối năm nay.
Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên được cho là nhằm hướng đến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều kế tiếp. Nguồn: The Straits Times.

Hãng CNBC hôm 1-10 (giờ địa phương) dẫn lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus xác nhận, Mỹ sẽ nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá với Triều Tiên. “Tôi có thể khẳng định rằng, quan chức Mỹ và Triều Tiên có kế hoạch gặp nhau trong những ngày tới”, ông Morgan Ortagus nói, song không cung cấp thêm chi tiết.

Cùng ngày, bà Choe Son Hui, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên thông tin, cả hai bên đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4-10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5-10. Các bước hành động nhanh chóng từ phía Mỹ được cho là sự đáp lại “cởi mở” với Bình Nhưỡng, khi đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song hôm 30-9 kêu gọi Mỹ tiến hành đàm phán bằng những đề xuất mới mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được.

Ông Kim Song đồng thời nêu rõ, nước này sẵn sàng để Mỹ quyết định tương lai các cuộc đàm phán giữa hai bên trở thành cơ hội hoặc lý do làm gia tăng căng thẳng. Lên tiếng về thiện chí và những kế hoạch cụ thể mà cả Mỹ và Triều Tiên đưa ra, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tin tưởng, đồng hồ báo hiệu hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu điểm.

Theo đó, ông kêu gọi quyết tâm và hành động dũng cảm của hai bên để nắm bắt cơ hội. Tổng thống Moon cũng cho rằng, các bước chuẩn bị cho đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên đang được đẩy nhanh để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh song phương kế tiếp.

Về phía các chuyên gia, Reuters dẫn các phân tích đánh giá nhấn mạnh rằng, thành công của các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên cuối tuần này sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt về quy mô phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, cũng như các nhượng bộ kinh tế và chính trị từ phía Washington.

Ông Frank Aum, chuyên gia cấp cao về Triều Tiên tại Viện Hòa bình Mỹ bình luận, khi cả Mỹ và Triều Tiên đều sẵn sàng thể hiện sự linh hoạt trong quan điểm của mình, hai bên có khả năng đạt được một thoả thuận nhỏ, nhưng thức thời trước cuối năm nay. "Nhiều vấn đề đã được đàm phán tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua, do đó hai bên chỉ cần đưa ra giải pháp về phi hạt nhân hóa và nới lỏng trừng phạt”, ông Frank Aum nói.

Cụ thể, các chuyên gia đưa ra một số đề xuất như, phía Washington có thể chứng minh thiện chí bằng cách dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt và đề nghị bắt đầu tiến hành cuộc đàm phán bốn bên với Trung Quốc và Hàn Quốc để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, hay Triều Tiên nên bắt đầu dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon dưới sự giám sát và kiểm chứng của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, ông Robert Manning, chuyên gia cấp cao của hãng tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương khẳng định, nếu hai bên đạt được một thoả thuận trước cuối năm nay, thì đây sẽ không chỉ là một chiến thắng chính trị đối với Tổng thống Donald Trump, mà còn là lợi thế lớn trên chặng đường tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của ông. Ngoài ra, việc này cũng đồng nghĩa với sự thành công đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau khi Triều Tiên liên tục thử một loạt tên lửa trong thời gian qua.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng 2-10, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa tầm ngắn từ Wonsan, Kangwon ra vùng biển phía Đông. Theo quân đội Hàn Quốc, quả đạn nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong.

Tên lửa này bay được 450km và đạt độ cao tối đa 910km. Phía Hàn Quốc tin rằng, quả tên lửa đã được bắn ở góc cao và có thể đạt tầm bắn lớn hơn nhiều nếu được khai hỏa ở góc bình thường. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 11 của Triều Tiên trong năm 2019.

Phản ứng về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế hành động và tuân thủ nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như tiếp tục tham gia vào tiến trình đàm phán lâu dài, thực chất nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, tiến tới phi hạt nhân hóa. Washington Post dẫn lời các chuyên gia cho rằng, vụ phóng tên lửa này như một lời nhắc về khả năng quân sự ngày càng được nâng tầm của Triều Tiên, đồng thời ẩn chứa một thông điệp cho các cuộc đàm phán sắp tới.

“Thông điệp ngầm mà Triều Tiên muốn gửi đến Mỹ trước các cuộc đàm phán là rất rõ ràng. Bình Nhưỡng muốn có được sự nhượng bộ, hay nói cách khác là việc dỡ bỏ ít nhất một phần lệnh trừng phạt kinh tế từ phía Mỹ. Nếu không đạt được bất kỳ kết quả nào, việc đẩy căng thẳng giữa hai bên leo thang chỉ là điều sớm muộn”, Washington Post nhận định.

Được biết, cùng với các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), chương trình SLBM được xem là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và các đồng minh, vì nó có thể mở rộng tầm xa của các tên lửa hạt nhân Triều Tiên, và một tên lửa như vậy có thể khó bị phát hiện trước khi nó nổi lên trên mặt nước.

Giới chức tình báo tại Hàn Quốc hồi tháng 7 từng đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một tàu ngầm mới chế tạo, kêu gọi phát triển các lực lượng vũ trang hải quân để tăng cường các khả năng của quân đội nước này. Ở thời điểm đó, Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã chế tạo một tàu ngầm mới tại căn cứ hải quân ở Sinpo bên bờ biển phía Đông có khả năng mang tên lửa SLBM.

Linh Đan

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website