Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Sự thật về “Hội đồng liên tôn Việt Nam”

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo, trong khi lịch sử tôn giáo luôn bị chủ nghĩa thực dân, đế quốc lợi dụng để phục vụ cho âm mưu xâm lược và chống phá cách mạng Việt Nam. Hiện nay, trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế lực thù địch vẫn triệt để lợi dụng tôn giáo như con bài lợi hại để thực hiện mục đích chống phá cách mạng nước ta.

Mục tiêu xuyên suốt của các thế lực phản động và thù địch là xóa bỏ chế độ XHCN ở nước ta. Các thế lực thù địch đã và đang sử dụng các thủ đoạn như xuyên tạc sự thật về tình hình tôn giáo Việt Nam, xuyên tạc chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo.

Bên cạnh đó, chúng còn tăng cường tìm kiếm, móc nối với số chức sắc cực đoan trong tôn giáo, hứa hẹn giúp đỡ, hậu thuẫn cả về vật chất lẫn tinh thần, bảo trợ cho các đối tượng trước công tác đấu tranh, xử lý của cơ quan chức năng, qua đó nhằm khích lệ, tạo tâm lý tự tin hơn trong mọi hoạt động chống đối. Các đối tượng lựa chọn các nhân tố tích cực, hoạt động cực đoan, manh động xây dựng “ngọn cờ” nhằm tập hợp các phần tử chống đối, số chức sắc bất mãn trong các tôn giáo thành lập tổ các hội nhóm bất hợp pháp mang danh nghĩa tôn giáo.

Theo đó, bên cạnh các hình thức tổ chức theo mô hình giáo hội đã được Nhà nước ta công nhận tư cách pháp nhân, ở Việt Nam hiện nay xuất hiện một số tổ chức bất hợp pháp như “Hội đồng liên tôn Việt Nam”.

Tổ chức này được lập ra với danh nghĩa tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, trụ sở hiện nay tại chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, do ông Thích Không Tánh trụ trì. Nghe tên “Hội đồng liên tôn Việt Nam” có vẻ rất mỹ miều nhưng thực chất tổ chức này lại bao gồm số tu sỹ bất mãn, biến chất trong các tôn giáo ở Việt Nam, có thể liệt kê một số đối tượng cầm đầu, cốt cán như: Thích Không Tánh, Thích Vĩnh Phước (Phật giáo); linh mục Nguyễn Văn Lý, Đinh Hữu Thoại (Công giáo); Hứa Phi, Nguyễn Kim Lân (Cao Đài); mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Nguyễn Mạnh Hùng (Tin Lành); Lê Quảng Hiển, Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa Hảo)…

Nhìn về các hoạt động của số tu sỹ kể trên, có thể thấy đa phần họ có quá trình tu tập kém, ít chăm lo cho việc đạo, góp công đức xây dựng giáo hội, góp phần phát triển đạo đức xã hội, mà thường xuyên tụ họp, tham gia bàn bạc lo việc đời hơn là việc đạo. Chính vì thế, uy tín, ảnh hưởng trong giáo hội xếp hạng thấp, năng lực yếu kém, không được trọng dụng nên tỏ ra bất mãn. Cho nên, hầu hết các việc làm của họ đều mang mang tính tự phát, lấy danh nghĩa cá nhân chứ không hề đại diện cho bất kỳ một tổ chức tôn giáo nào. Đặc biệt, do bị xúi giục, bị các thế lực bên ngoài mua chuộc, hứa hẹn giúp đỡ nên số tu sỹ trên đã và đang có những hoạt động mang tính chất cực đoan, gây phương hại đến trật tự, an toàn xã hội.

Đáng chú ý là hành động “cõng rắn cắn gà nhà” khi họ tìm mọi cách để xuất cảnh ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội được gặp gỡ các quan chức phương Tây, các tổ chức nhân quyền quốc tế để cung cấp các thông tin xuyên tạc về tình hình chính trị của đất nước, các vụ việc nhạy cảm, vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”,“tự do tôn giáo”, qua đó vẽ nên một bức tranh méo mó, phản cảm về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi quốc tế can thiệp, gây sức ép với Việt Nam thực hiện các yêu sách của họ.

Hành động của “Hội đồng liên tôn” còn tái hiện qua các buổi gặp gỡ giữa họ với các đoàn lâm thời như đoàn Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF), phái đoàn ngoại giao của các quốc gia như Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Tây Ban Nha… tại chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Về mục tiêu của cuộc gặp được cho là “tiếp tục tìm hiểu về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam từ phía những giáo hội không chịu sự chỉ đạo, quản lý của chính quyền Hà Nội từ năm 1975 cho đến nay”. Thực chất đây chỉ là vỏ bọc để các đối tượng chống đối có cơ hội bày tỏ, cung cấp những thông tin một chiều, đã bị bóp méo sai sự thật hoặc đã bị thổi phồng về vấn đề tự do tôn giáo cho phía nước ngoài.

Hơn nữa, việc tổ chức cuộc gặp này thực ra là cách để viên chức ngoại giao một số nước thiếu thiện chí với Việt Nam tìm kiếm, thu thập thông tin nhân chuẩn bị hội nghị Đối thoại nhân quyền, hoặc để củng cố luận cứ nhằm vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, Việt Nam đàn áp tôn giáo trong các bản “Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới” được Bộ Ngoại giao của Hoa Kỳ trình bày công khai nhằm hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; yêu cầu Hòa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC - Countries of Particular Concern)…

Chẳng hạn như gần đây, “Hội đồng liên tôn Việt Nam” đã có cơ hội gặp gỡ phái đoàn nhân viên Đại sứ quán Canada tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh. Trong quá trình tiếp xúc, trao đổi, ông Thích Không Tánh đã xuyên tạc trắng trợn về tình hình đất nước, đổi trắng thay đen ý nghĩa lịch sử ngày 30-4-1975, đưa tin sai sự thật về vụ Đồng Tâm..., nhằm quốc tế hóa vấn đề tôn giáo, kêu gọi phía nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Cho nên, sẽ không bất ngờ khi những điều đó đã được phản ảnh một cách méo mó, lệch lạc trong bản báo báo về tình hình nhân quyền toàn cầu, được công bố hôm 14-1-2020 của Tổ chức Human Rights Watch của Mỹ.

Như vậy, có thể thấy, hành động của số tu sỹ cực đoan trong “Hội đồng liên tôn Việt Nam” là hành động của những nhân vật không muốn đất nước được bình an. Còn dưới góc độ tôn giáo, các chính đạo đều coi trọng việc tu luyện loại bỏ nhân tâm, dục vọng, đề cao tâm tính làm căn bản. Các lễ nghi, chức tước, cấp bậc, tiền tài… chỉ làm nảy sinh thêm chấp trước vào vật chất. Những thứ hữu hình sẽ chỉ làm cho người xuất gia tập trung vào nó mà dần quên mất điều mình tin là Thần, Phật, chứ không phải là hình thức cấp bậc trong xã hội, tôn giáo. Người tu hành nếu chỉ lo đến làm kinh tế, làm chính trị, hoạt động xã hội thì không những không còn thời gian tham thiền nhập định, mà tâm cũng không tĩnh, khó có thể tinh tấn thanh tĩnh vô vi.

Chính vì vậy, “Hội đồng liên tôn Việt Nam” chưa bao giờ được các tôn giáo chính thống công nhận, bởi bản chất của tổ chức này là một hội nhóm có tính chất tập hợp số cực hữu, cực đoan trong tôn giáo để đối trọng lại chính quyền. Việc phái đoàn ngoại giao một số nước Âu, Mỹ đến với “Hội đồng liên tôn Việt Nam” thực chất chỉ là cuộc gặp gỡ với những nhân vật cực đoan, quá khích đội lốt tôn giáo tại Việt Nam mà thôi.

Phạm Duy

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website