Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thải bỏ 228 tấn nilông mỗi ngày, nhưng TP.HCM kê khai nộp thuế ngày càng giảm

Năm 2017, lượng túi nilông được thải bỏ trên địa bàn TP.HCM bình quân khoảng 228 tấn/ngày. Dự báo số lượng túi nilông được sản xuất và sử dụng năm 2020 tiếp tục tăng, trong khi sản phẩm được kê khai và nộp thuế ngày càng giảm.

Túi nilông được hầu hết tiểu thương dùng đựng rau quả tại chợ (ảnh chụp tại chợ Bà Chiểu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa phát hành báo cáo kiểm toán về việc thực hiện giải pháp giảm túi nilông khó phân hủy của TP.HCM.

Kết quả báo cáo kiểm toán nhấn mạnh: Trái ngược với lượng túi nilông thải bỏ và sản xuất ngày càng tăng, lượng sản phẩm này được kê khai và nộp thuế ngày càng giảm.

Sản xuất thì tăng nhưng nộp thuế thì giảm


Theo dự báo của Sở Tài nguyên - môi trường TP về thực hiện Đề án giảm thiểu túi nilông, đến năm 2020, nhu cầu sử dụng túi nilông ở trung tâm thương mại và chợ dân sinh sẽ tiếp tục tăng, không đạt được mục tiêu giảm túi nilông khó phân hủy.

Qua kiểm tra các cơ sở sản xuất túi trên địa bàn, KTNN chỉ ra số thuế bảo vệ môi trường từ túi nilông cũng như số lượng cơ sở kinh doanh có kê khai và nộp thuế bảo vệ môi trường giảm xuống.

Cụ thể, năm 2014 TP.HCM có 96 cơ sở kinh doanh kê khai và nộp thuế, nhưng đến năm 2017 chỉ còn 57 đơn vị.

Số thuế bảo vệ môi trường nộp vào ngân sách năm 2014 45,7 tỉ đồng, đến năm 2017 giảm còn 34,5 tỉ đồng, tương ứng lượng túi nilông nộp thuế bảo vệ môi trường mỗi ngày giảm dần từ 3,1 tấn (năm 2014) xuống còn 2,39 tấn (năm 2017).

Trái ngược với xu hướng số thuế bảo vệ môi trường huy động vào ngân sách nhà nước ngày càng giảm, số lượng sản xuất túi nilông khó phân hủy của một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP có xu hướng năm cao tăng hơn năm trước.

Năm 2014, lượng túi sản xuất bán ra 23.000 tấn, năm 2017 tăng lên 33.376 tấn, tăng 46%.

Số lượng túi nilông thải bỏ ra môi trường mỗi ngày cũng tăng mạnh, khoảng 40 tấn (năm 2008) lên 50-70 tấn (năm 2012) và ước 228 tấn (năm 2017).

Cùng với lượng túi nilông sản xuất, số lượng túi nilông nhập khẩu tăng 870% từ 63,8 tấn (năm 2014) lên 618, 7 tấn (năm 2017).

Cơ quan thuế buông lỏng quản lý

Về nguyên nhân xu hướng số thuế giảm trong khi số liệu túi nilông thải bỏ ra môi trường, số lượng túi nilông được sản xuất ngày càng gia tăng, KTNN cho rằng cơ quan thuế chưa quản lý chặt chẽ doanh thu cũng như số thuế khoán của DN, nhất là các hộ sản xuất mặt hàng này.

Qua báo cáo của cơ quan thuế, từ năm 2014 -2017, cơ quan thuế không thực hiện thanh tra, kiểm tra thuế bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất túi nilông khó phân hủy.

Bên cạnh đó, qua kiểm toán hồ sơ khoán thuế của hộ kinh doanh sản xuất túi nilông mà cơ quan thuế cung cấp với thông tin của công ty điện lực, KTNN cũng phát hiện bất hợp lý khi doanh thu tính số thuế khoán của hầu hết các hộ sản xuất túi nilông thấp hơn 2 - 8,5 lần so với số tiền điện mà hộ trả cho ngành điện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, cho rằng doanh thu gồm chi phí cho nguyên liệu, vận chuyển, tiền điện, nhân công… lại thấp hơn cả chi tiền điện. Thêm nữa, bình quân giá bán túi nilông ra thị trường 26.000 đồng/kg trong khi riêng thuế bảo vệ môi trường 40.000 đồng là điều hết sức vô lý.

"Điều đó cho thấy trách nhiệm của ngành thuế rất lớn. Đã buông lỏng quản lý, không chỉ gây thất thoát thuế mà còn khiến giải pháp hạn chế túi nilông không có tác dụng" - TS Thịnh nhận định.

Ngoài việc quản lý thuế lỏng lẻo, qua kiểm toán, KTNN còn cho hay có tình trạng một số DN cố tình kê khai sai là sản xuất túi nilông thân thiện với môi trường để trốn thuế.

Kết luận kiểm toán, KTNN đã kiến nghị xử lý hơn 815 tỉ đồng, trong đó, nộp ngân sách tăng thêm 3,577 tỉ đồng; đề nghị UBND TP chỉ đạo Cục Thuế theo dõi, thanh tra, xử lý theo quy định 657 tỉ đồng…

Đồng thời, KTNN kiến nghị UBND TP.HCM giao sở ngành chức năng thanh kiểm tra các DN sản xuất, nhập khẩu túi nilông khó phân hủy.

LÊ THANH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website