Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Tổng thư ký LHQ: Đưa học sinh trở lại trường phải là ưu tiên hàng đầu

Nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về thảm họa thế hệ khi hơn 1 tỉ học sinh không thể đến trường do đại dịch, cho rằng việc đưa học sinh trở lại trường phải là ưu tiên hàng đầu hiện nay.


Học sinh xếp hàng vào lớp tại bang Mecklenburg-Western Pomerania của Đức - Ảnh: RTE

Có thể phải đánh đổi về kinh tế, nhưng trường học đóng cửa càng lâu thì tác động càng lớn, đặc biệt là những trẻ em nghèo và dễ bị tổn thương.

Phó tổng giám đốc phụ trách giáo dục của UNESCO Stefania Giannini

"Chúng ta hiện đang đối mặt với thảm họa thế hệ có thể lãng phí tài năng con người, hủy hoại hàng thập kỷ tiến bộ và khiến sự bất bình đẳng cố hữu thêm trầm trọng", Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại lễ phát động chiến dịch "Hãy cứu lấy tương lai của chúng ta" ngày 3-8.

Chuyện ở Mỹ, Âu

Tổng thư ký LHQ cho biết một khi dịch COVID-19 được kiểm soát thì việc đưa học sinh trở lại lớp học an toàn phải là ưu tiên hàng đầu. Tham khảo ý kiến các phụ huynh, nhân viên y tế, giáo viên và những người trẻ tuổi là yếu tố cơ bản.

Các khuyến nghị của LHQ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các trường học ở Mỹ mở cửa trở lại, bất chấp phản đối từ giáo viên, phụ huynh trong khi dịch COVID-19 vẫn đang lây lan mạnh ở nước này khiến hàng chục bang hoãn kế hoạch mở cửa. Trong hai tuần qua, trung bình mỗi ngày có hơn 1.000 người Mỹ chết vì dịch.

Trong tuyên bố ngày 4-8, Tổng thống Trump khẳng định dịch COVID-19 đã được kiểm soát tại Mỹ. "Người ta đang chết, đó là sự thật. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta không làm mọi thứ có thể. Dịch đang được kiểm soát ở mức chúng ta có thể kiểm soát được", ông Trump trả lời phỏng vấn trang tin Axios.

Dù vậy, ủy viên Stephen Hahn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đánh giá dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát và kêu gọi người Mỹ cần "hết sức thận trọng". "Con virus này vẫn ở trong chúng ta, khắp đất nước và chúng ta đang chứng kiến các ca bệnh không chỉ ở Mỹ mà còn khắp thế giới", ông Hahn cảnh báo.

Tại châu Âu, Đức mới đây đã mở cửa lại một số trường học sau một thời gian dài. Tại bang Mecklenburg-Western Pomerania - nơi có tỉ lệ lây nhiễm thấp, chính quyền đang cố gắng để học sinh đến trường ít nhất 4 - 5 tiếng mỗi tuần, với các biện pháp đảm bảo an toàn như yêu cầu các em rửa tay thường xuyên, phân học sinh theo từng nhóm học ở các khu vực riêng biệt.

Hình thức trực tuyến chủ yếu dành cho việc làm bài tập, chép bài hoặc khi thiếu hụt giáo viên. Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng lập nguồn quỹ hỗ trợ học trực tuyến, như mua máy tính xách tay và các thiết bị để học sinh có thể mượn về học, theo Đài Deutsche Welle.

Tại Anh, ủy viên Hội đồng thiếu nhi nước này Anne Longfield khẳng định vấn đề đưa trẻ đến trường phải là ưu tiên, cho rằng chính phủ phải đẩy mạnh chiến lược xét nghiệm - truy dấu - cách ly để đảm bảo trường học mở cửa trở lại an toàn vào tháng 9-2020 như dự kiến.

Chỉ khi kiểm soát được dịch

"Chúng ta phải thực hiện các bước táo bạo ngay bây giờ để tạo ra một hệ thống giáo dục chất lượng, vững chắc và mang tính toàn bộ phù hợp với tương lai", Tổng thư ký LHQ Guterres nhấn mạnh, trong đó hành động đầu tiên là mở cửa lại trường học một khi kiểm soát được dịch.

Lãnh đạo LHQ cũng kêu gọi đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục song song với việc mở cửa trở lại, đảm bảo tất cả trẻ em được tiếp cận giáo dục.

Nhận định về việc mở cửa lại trường học giữa đại dịch, Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng cần phải cẩn trọng. Theo ông, trẻ em có thể lây bệnh COVID-19.

"May mắn là phần lớn trẻ không bị bệnh nặng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng các em không góp phần vào việc lây nhiễm. Bệnh có thể lây qua trẻ em và nếu có em có hệ miễn dịch kém, hoặc có một số tổn thương nào đó sẽ gây ra lây nhiễm nghiêm trọng hơn. Hoặc các em có thể đem bệnh về cho ông bà hoặc những người dễ bị tổn thương", ông nói.

Theo chuyên gia của WHO, những nơi có lây nhiễm mạnh trong cộng đồng thì hãy cẩn thận về chuyện trường học.

"Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng giáo dục vô cùng quan trọng và có những môi trường trên thế giới đủ an toàn để đến trường. Chúng ta phải làm mọi điều có thể để đưa trẻ trở lại trường học, và điều hiệu quả nhất mà chúng ta có thể làm là ngăn chặn dịch trong cộng đồng. Nếu kiểm soát được dịch trong cộng đồng, chúng ta có thể mở cửa trở lại trường học", ông Ryan nhấn mạnh.

 160

Trong dịch bệnh, bất chấp các biện pháp như học trực tuyến, nhiều em vẫn không thể tiếp cận được giáo dục. Theo tổng thư ký LHQ, tính đến giữa tháng 7-2020, 160 quốc gia đã phải đóng cửa trường học, ảnh hưởng đến hơn 1 tỉ học sinh. Ít nhất 40 triệu trẻ em bị lỡ chương trình mầm non.

Trước khi đại dịch bùng phát, trên thế giới đã có hơn 250 triệu trẻ em không được đến trường và chỉ 1/4 học sinh trung học ở các nước đang phát triển hoàn thành chương trình đào tạo cơ bản.


TRẦN PHƯƠNG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website