Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Tức tốc bảo vệ cheo cheo lưng bạc sau phát hiện 'phấn khích'

Để đảm bảo an toàn cho cheo cheo lưng bạc, các nhà khoa học đã không công bố vị trí chính xác phát hiện ra chúng.


Camera chụp được hình ảnh cheo cheo lưng bạc ở Việt Nam - Ảnh chụp màn hình Nature Ecology & Evolution

"Thực tế ở Việt Nam, số lượng những loài mất tích tương tự cheo cheo lưng bạc ngày càng nhiều. Do đó, khi phát hiện lại những loài mà người ta đã lâu không thấy được, đây là một tin rất tốt. Nó mở ra niềm hi vọng cho những người làm nghiên cứu và bảo tồn thiên nhiên".
- TS Lưu Hồng Trường

Nghiên cứu hợp tác giữa các nhà khoa học đến từ Viện Sinh thái học miền Nam (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) với Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (GWC, Mỹ) và Viện Nghiên cứu vườn thú và động vật hoang dã Leibniz (Đức) vừa xác nhận loài cheo cheo lưng bạc vẫn còn tồn tại trong môi trường hoang dã ở Việt Nam.

Chuyên gia nhận định phát hiện mới về sự tồn tại của loài cheo cheo lưng bạc ở Việt Nam sau gần 3 thập kỷ là một tin tốt, mở ra những hi vọng mới.

Sau phấn khích là nỗi lo

Ngay sau khi thông tin trên được đăng trên tạp chí Nature Ecology & Evolution ngày 11-11, giới nghiên cứu và báo đài phương Tây cũng như Việt Nam đã bày tỏ sự phấn khích vì phát hiện này. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thấy loài cheo cheo lưng bạc xuất hiện ở Việt Nam trong gần 30 năm.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, tiến sĩ Lưu Hồng Trường - viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam - cho biết đây là một phát hiện rất quan trọng trong giới bảo tồn thiên nhiên.

"Việc những loài sinh vật mà người ta không còn thấy nữa bất ngờ xuất hiện trở lại chứng tỏ môi trường tại những nơi đó vẫn còn tốt. Phát hiện này cũng cho thấy vẫn còn cơ hội để bảo vệ không chỉ loài cheo cheo lưng bạc, mà còn những loài khác tương tự" - TS Trường nhận định.

Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam đánh giá phát hiện này cũng mang lại những hi vọng mới rằng các bên liên quan sẽ có kế hoạch bảo vệ loài cheo cheo lưng bạc về lâu dài, tránh nguy cơ loài này bị tuyệt chủng.

TS Trường cho biết các nhà nghiên cứu chỉ mới phát hiện cheo cheo lưng bạc ở một nơi. Theo ông, hiện nay Viện Sinh thái học miền Nam cùng các đơn vị đối tác đang muốn triển khai, mở rộng nghiên cứu thêm để đánh giá về hiện trạng, xem các cá thể cheo cheo lưng bạc đang còn ở những địa điểm nào, còn nhiều hay ít, và xác định những mối đe dọa với loài này là gì để đưa ra những kế hoạch bảo vệ về lâu dài.

Thứ hai, trong lúc chờ đợi những thông tin khoa học đầy đủ, cần có những biện pháp bảo vệ loài cheo cheo lưng bạc ngay.

"Hiện nay, các đơn vị đối tác đang tích cực tìm kiếm thêm các nguồn kinh phí để hỗ trợ tiến hành các nghiên cứu rộng hơn và để có thể xúc tiến hoạt động bảo tồn. Việc mới công bố phát hiện là một bước đệm để tìm thêm các nguồn hỗ trợ. Nếu có được các nguồn lực trong nước để hỗ trợ chính, công tác bảo tồn sẽ giá trị hơn rất nhiều" - TS Lưu Hồng Trường chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết khi công bố những phát hiện về sự tồn tại của loài cheo cheo lưng bạc ở Việt Nam, họ đã cân nhắc kỹ lưỡng giữa nguy cơ loài này bị săn bắt cao hơn khi người ta đổ dồn sự chú ý tới chúng và việc có được sự hỗ trợ để khảo sát thêm về loài này cũng như có các biện pháp bảo vệ chúng.

Theo GWC, mối đe dọa lớn nhất với loài cheo cheo lưng bạc ở Việt Nam chính là mật độ đặt bẫy cực cao vốn có khả năng khiến chúng tuyệt chủng một cách âm thầm. Do đó, để đảm bảo an toàn cho cheo cheo lưng bạc, các nhà khoa học đã không công bố vị trí chính xác phát hiện ra chúng.

Nhóm tác giả cũng kêu gọi cần có các biện pháp bảo vệ loài này nhanh chóng: "Nếu không có hành động kèm theo ngay lập tức, có nguy cơ loài cheo cheo lưng bạc một lần nữa lại mất tích".

Hành trình tìm cheo cheo lưng bạc

Cheo cheo lưng bạc hay còn gọi là cheo cheo Việt Nam hoặc hươu chuột Việt Nam (tên khoa học Tragulus versicolor) là loài thú móng guốc nhỏ nhất thế giới. Loài này có hình dáng cơ thể giống hươu, nai nhưng chiều dài chỉ đạt 50cm và cân nặng dưới 4,5kg.

Đây là loài thú móng guốc đặc hữu duy nhất của Việt Nam và nằm trong danh sách 25 loài động vật mà GWC xem là đã biến mất và cần được tìm lại nhất.

Các nhà khoa học đã có cuộc "tái khám phá" sau khi nghe dân địa phương kể lại về sự xuất hiện của loài cheo cheo có ánh bạc trên mông - tức có khả năng là loài cheo cheo lưng bạc (Tragulus versicolor) thay vì loài cheo cheo Nam Dương (Tragulus kanchil) vốn phổ biến hơn.

"Sau khi hỏi han dân địa phương, chúng tôi đưa đội nghiên cứu tới khu vực mà dân địa phương từng thấy cheo cheo lưng bạc xuất hiện và thiết lập hệ thống camera" - Nguyễn An, nhà sinh vật học Việt Nam tham gia cuộc thám hiểm với GWC, kể lại.

Họ đã đến các khu vực rừng khô ven biển gần một thành phố biển, nơi các mẫu vật khoa học khác từng được thu thập. Vì máy ảnh đặt trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt của Việt Nam chưa bao giờ ghi lại loài cheo cheo lưng bạc, nên có thể những con vật này yêu thích môi trường khô hơn.

Tại những địa điểm trên, các nhà khoa học đã đặt bẫy ảnh 2 đợt riêng trong khoảng thời gian từ tháng 11-2017 đến tháng 7-2018. Máy đã chụp những bức ảnh từ 208 lần chạm trán với những con cheo cheo lưng bạc.

Họ đã thu được tổng cộng 1.881 bức ảnh về cheo cheo lưng bạc. Vì một số cá thể có thể xuất hiện nhiều lần trước bẫy ảnh, nên các nhà khoa học chưa thể đếm được có bao nhiêu cá thể sống trong khu vực.

Dựa trên những hình ảnh và video, các nhà khoa học cho rằng loài cheo cheo lưng bạc sống đơn độc, hằng ngày tìm kiếm trái cây và các loại thực vật để ăn.

Xuất hiện hiếm hoi

Trước phát hiện này, tổng cộng có 5 cá thể cheo cheo lưng bạc đã được phát hiện trong chỉ 2 trường hợp hiếm hoi. Thứ nhất, vào năm 1910, các nhà khoa học thu được 4 mẫu vật xung quanh khu vực mà ngày nay là thành phố Nha Trang và có những mô tả về loài này. Thứ hai, vào năm 1990, tức 80 năm sau đó, một đoàn thám hiểm chung giữa Việt Nam và Nga thu được một cá thể cheo cheo lưng bạc đã chết từ tay một thợ săn ở tỉnh Gia Lai.

BẢO ANH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website