Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Ứng dụng công nghệ hỗ trợ phát triển du lịch: Không chỉ có bán hàng online?!

Mặc dù ngành du lịch, từ các hướng dẫn viên, doanh nghiệp cho đến các hiệp hội du lịch, lữ hành, cơ quan quản lý Nhà nước… đều khẳng định, du lịch là một trong các lĩnh vực chịu tác động lớn hàng đầu của cách mạng khoa học công nghệ.

Với người đi du lịch, việc tìm hiểu thông tin về điểm đến, dịch vụ, sử dụng dịch vụ… qua các “kênh” thông tin phi truyền thống, chủ yếu là qua internet đã trở thành phổ biến. Tuy nhiên, không ít người làm du lịch vẫn cho rằng, việc tận dụng những thành quả của cách mạng khoa học công nghệ vào phát triển du lịch Việt Nam vẫn còn khá nhiều hạn chế.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ rằng, nhiều năm trở lại đây, khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ trong du lịch, ông thường tìm hiểu thông tin và giao dịch online.


Ứng dụng công nghệ không chỉ giúp giao dịch online thuận tiện hơn mà còn được kỳ vọng góp phần kiểm soát tốt hơn chất lượng các dịch vụ du lịch.

Bởi lẽ, so với giá sử dụng dịch vụ đặt trực tiếp tại đơn vị cung cấp, có khi mức phí thấp hơn đến vài chục %. Chỉ cần 1 điện thoại thông minh hay máy vi tính, người sử dụng dịch vụ dễ dàng có thể so sánh giá cả, dịch vụ của cơ sở, điểm đến này so với cơ sở, điểm đến, dịch vụ ở nơi khác, có lựa chọn tốt hơn, phù hợp hơn.

Nhiều kết quả thống kê, nghiên cứu du lịch cũng cho thấy, du lịch trực tuyến đang nở rộ. Nhiều sàn giao dịch quốc tế có uy tín, tần suất giao dịch lên đến hàng triệu lượt/ngày. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một thực tế khác là các sàn giao dịch du lịch trực tuyến nước ngoài vẫn đang chiếm phần lớn thị phần tại Việt Nam.

Cụ thể thống kê của Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM) cho thấy, các đại lý du lịch trực tuyến thương hiệu toàn cầu như Agoda.com, Booking.com, Traveloka.com, Expedia.com… đang chiếm tới 80% thị phần ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, số công ty Việt Nam kinh doanh du lịch trực tuyến không nhiều, nổi bật có Ivivu.com, Chudu24.com, Mytour.vn, Tripi.vn, Gotadi.com, Vntrip.vn... Tuy nhiên, số lượng giao dịch của các sàn giao dịch này còn ít. Một trong số các lý do quan trọng nhất là hạn chế về cơ sở hạ tầng, vốn đầu tư, nhân lực.

Thừa nhận tác động lớn của công nghệ đối với phát triển du lịch Việt Nam nhưng ông Amit Saberwal, nhà sáng lập đồng thời là CEO của RedDoorz, đơn vị quản lý khách sạn công nghệ lớn và phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, cho rằng, vai trò của công nghệ với du lịch còn lớn hơn nhiều so với các ứng dụng thực tế.

Cũng theo ông Amit Saberwal, ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch Việt lâu nay mới chỉ phổ biến với du lịch trực tuyến, các kênh bán hàng online nhưng các nền tảng công nghệ số còn vô số tiện ích khác đối với cơ sở cung cấp dịch vụ, điểm đến như quản lý điện, nước, thậm chí là điều khiển máy lạnh, tivi bằng cảm ứng, giúp khách tự sử dụng các dịch vụ…

Với RedDoorz cũng như các công ty về công nghệ khác, Việt Nam vẫn là thị trường quan trọng bậc nhất và là thị trường còn rất nhiều tiềm năng. Thực tế cho thấy, kể từ lúc chính thức gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 10-2018, đến nay, RedDoorz vẫn không ngừng mở rộng quy mô hoạt động. Mạng lưới của RedDoorz đã mở rộng đến hơn 125 khách sạn tại 5 thành phố trên cả nước và sẽ nâng lên 2.000 khách sạn tại 6 thành phố vào cuối năm 2019.

Ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cũng thừa nhận, người làm du lịch Việt chưa thực sự am tường về sức mạnh của công nghệ. Trong thực tế, ứng dụng công nghệ vào du lịch rất rộng, rất thiết thực chứ không phải là những gì vĩ mô, cần đầu tư lớn.

Ở nhiều địa phương, kể cả nhiều vùng xa xôi hẻo lánh, nhiều cơ sở tư nhân, hộ gia đình phát triển dịch vụ homestay đã biết kết nối với các trang web, các địa chỉ cung cấp dịch vụ, đánh giá dịch vụ để có những điều chỉnh ngay tức khắc những gì được góp ý là chưa phù hợp. Vấn đề là phải làm sao để mọi nhà, mọi người, mọi doanh nghiệp, địa phương hiểu, biết được các ứng dụng công nghệ nào phù hợp để phát huy vào thực tế.

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch cho rằng, bán hàng online qua các đại lý du lịch quốc tế lớn đang bộc lộ nhiều vấn đề trong kiểm soát chất lượng dịch vụ thực tế. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều ứng dụng công nghệ sẽ góp phần hỗ trợ phát triển du lịch trên nhiều mặt, không chỉ có bán hàng online, thanh toán online.

Nhiều ứng dụng giúp cả khách du lịch, người làm du lịch, hướng dẫn viên, đơn vị lữ hành, điểm đến và cả cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ dịch vụ, người làm du lịch và cả hành vi của du khách chính xác hơn, nhanh hơn.

Đây là những công cụ cần thiết để các bên có sự điều chỉnh kịp thời hơn các bất cập cũng như phát huy tốt hơn các lợi thế sẵn có, để du lịch Việt ngày càng phát triển, trở thành điểm đến hấp dẫn hơn của đông đảo du khách.

Về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Hà Văn Siêu khẳng định, Chính phủ và ngành du lịch luôn đề cao vai trò của ứng dụng công nghệ trong hỗ trợ phát triển du lịch. Các cơ quan quản lý du lịch đã, đang có rất nhiều hoạt động cụ thể nhằm triển khai Nghị quyết số 02/NP-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021; Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025...

Để đẩy mạnh hoạt động này trong thời gian tới, cần phải có sự phối hợp tích cực của nhiều ban ngành, địa phương với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, người làm du lịch. Nếu ngành du lịch “độc hành” thôi thì sẽ khó có hiệu quả cao.

N.Nguyễn

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website