Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Vinh danh Nghệ nhân Nhân dân đầu tiên ở xứ Trầm

Cùng với 61 nghệ nhân khác trong cả nước, nghệ nhân Trần Rí (thôn Bình Trung 1, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân (NNND). Sau hơn 60 năm gắn bó với nghiệp tổ, ông Năm Rí bài chòi đã được vinh danh xứng đáng.

Nghệ nhân Trần Rí vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân. 

Sau khi có quyết định về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước NNND, Sở Văn hóa và Thể thao đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ trao tặng danh hiệu cao quý này đối với nghệ nhân Trần Rí. Theo nghiệp bài chòi từ những ngày chập chững lên 5, ông chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày bản thân được tôn vinh như vậy. Với ông, bài chòi đơn giản là di sản của ông cha truyền lại nên phải gìn giữ và tìm cách lan truyền để nhiều người cùng biết. Nên khi biết được tin, dù sức khỏe không tốt, ông vẫn mong muốn vào TP. Nha Trang nhận danh hiệu. 

Hiện nay, toàn tỉnh có 36 nghệ nhân bài chòi và 220 người biết đàn, hát bài chòi. Trong đó, nghệ nhân Trần Rí được giới chuyên môn đánh giá là người xuất sắc nhất. Ông có thể đảm nhận vai chú hiệu để hô thai tại các hội chơi bài chòi, đồng thời là người trình diễn bài chòi đầy tài năng. Trong nghệ thuật hô thai, ông có giọng hát hay, thuộc nhiều làn điệu dân ca và tích truyện dân gian, có tài kể chuyện, ứng tác thơ linh hoạt và khiếu pha trò diễn xuất sinh động. Trong nghệ thuật diễn xướng bài chòi, ông là kép chính độc diễn được nhiều vai với kỹ năng diễn xuất điêu luyện. 

Năm nay, nghệ nhân Trần Rí đã 73 tuổi và có 63 năm theo đuổi bộ môn nghệ thuật bài chòi dân gian. Ông đã đạt nhiều giải cao tại các liên hoan, hội thi nghệ thuật quần chúng trong và ngoài tỉnh. Năm 2015, ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Sau khi được phong tặng danh hiệu trên, ông vẫn tiếp tục có nhiều hoạt động trao truyền kỹ năng trình diễn nghệ thuật bài chòi dân gian Khánh Hòa cho người dân ở địa phương. Một số người theo học ông đã có thể thực hiện tốt các màn hô hát bài chòi dân gian một cách thuần thục. Ông cũng tham gia tích cực vào các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản nghệ thuật bài chòi do các cơ quan chuyên môn của tỉnh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thực hiện. Trong hồ sơ quốc gia về di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam trình UNESCO, nghệ nhân Trần Rí là nhân vật chính trong nhiều thước phim tư liệu, đoạn phỏng vấn về các kịch bản, trích đoạn, lớp diễn… Ông thực sự là hạt nhân quan trọng trong quá trình thực hiện công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể bài chòi đã cam kết với UNESCO.

Cùng với 10 tỉnh, thành khác ở khu vực Trung bộ, Khánh Hòa là địa phương sở hữu nghệ thuật bài chòi dân gian đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của bộ môn nghệ thuật này trong đời sống. Nhiều hội thảo, đề tài nghiên cứu về bài chòi đã được thực hiện; nhiều lớp tập huấn, truyền dạy nghệ thuật bài chòi dân gian được mở ở các địa phương; nhiều hội thi, liên hoan trình diễn bài chòi dân gian được tổ chức… Đặc biệt, ở TP. Nha Trang, hội chơi bài chòi được mở đều đặn vào mỗi tối cuối tuần để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Theo ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, để nghệ thuật bài chòi dân gian thực sự có sức sống bền vững trong cộng đồng dân cư, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thì còn có sự tham gia tích cực của những nghệ nhân dân gian trong việc gìn giữ, truyền dạy. Ở Khánh Hòa may mắn vẫn còn có những nghệ nhân nắm giữ bài bản làn điệu, cách thức hô hát bài chòi. Hơn thế, họ còn có tâm huyết để truyền đạt những hiểu biết của mình cho lớp trẻ. Nghệ nhân Trần Rí là người đi đầu trong việc giữ gìn, phát huy giá trị của di sản bài chòi. Nhằm vinh danh NNND Trần Rí, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ trao tặng danh hiệu cao quý đối với ông. Buổi lễ sẽ diễn ra vào ngày 14-6, tại Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang) nhân dịp Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại được tổ chức. Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thừa ủy quyền của Chủ tịch nước sẽ trao quyết định, bằng chứng nhận, huy hiệu… phong tặng NNND cho nghệ nhân Trần Rí. Đây không chỉ là niềm vui đối với bản thân ông, đó còn là động lực để bảo tồn, phát huy nghệ thuật bài chòi dân gian trên vùng đất Khánh Hòa. 

Giang Đình

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website