Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Xuất khẩu thủy sản khó chạm mục tiêu 10 tỷ USD

Dự báo xuất khẩu (XK) thủy sản năm nay ước đạt 8,9 tỷ USD, khó đạt mục tiêu 10 tỷ USD như dự kiến. Nguyên nhân XK cá tra, tôm gặp khó khăn về giá, thị trường.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 10 tháng đầu năm 2019, XK thủy sản cả nước đạt 7,09 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2018 do 2 mặt hàng XK chính là tôm và cá tra đều giảm. Cụ thể, XK tôm đạt 2,78 tỷ USD (giảm 6,4 %), XK cá tra đạt 1,64 tỷ USD (giảm 10%). Trong đó, XK thủy sản sang một số thị trường chủ lực giảm như: Mỹ đạt hơn 1,2 tỷ USD (giảm 6,4% so với cùng kỳ), EU đạt 1,1 tỷ USD (giảm 11,6%), Hàn Quốc 640,7 triệu USD (giảm 8,5%).

Theo Bộ NN-PTNT, trong năm 2019, XK thủy sản gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân, trong đó kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, các nước nhập khẩu lập hàng rào kĩ thuật để bảo hộ sản xuất trong nước, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa có hồi kết; Trung Quốc thay đổi chính sách nhập khẩu, yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm…

Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký VASEP, nhìn nhận: “Đã qua 11 tháng nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu XK thủy sản 10 tỷ USD như đặt ra từ đầu. Ước XK thủy sản năm 2019 chỉ đạt 8,9 tỷ USD. Nguyên nhân đầu tiên là giá XK điều chỉnh ở mức giảm từ 20-25%. Như cá tra ở thị trường Mỹ điều chỉnh giảm hơn 2 USD/kg, tôm giảm từ 1 USD/kg trở lên. Sản lượng năm nay có tăng nhưng doanh số thì giảm mạnh”.


Thu hoạch cá tra tại An Giang.

Nửa đầu năm nay, sản lượng tôm tăng, giá tôm nguyên liệu giảm, trong khi lượng tồn kho tại các thị trường cao. Nguồn cung tôm từ các nước khác cũng tăng khiến giá tôm nhập khẩu tại các thị trường hạ thấp hơn so với năm ngoái. Trước tình hình này, yêu cầu trước mắt và dài hạn là phải tạo ra nguồn tôm sạch có chứng nhận với giá cạnh tranh và cần có thương hiệu cho tôm Việt.

“Vừa qua, công ty chúng tôi có làm việc với phía doanh nghiệp Hàn Quốc và họ gợi ý là XK tôm sống qua. Vì vậy, cần có sự hỗ trợ từ Nhà nước để nghiên cứu công nghệ làm sao để XK tôm sống vì giá bán tôm sống cao gấp 10-15 lần so với tôm đông lạnh”, bà Võ Thị Ngọc Giàu, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Anh Tuấn (Cần Thơ) thông tin.

Về giá cá tra nguyên liệu trong nước trong năm nay, lượng tồn kho của nhà nhập khẩu còn và sản lượng nuôi tăng, dẫn đến cung vượt cầu. Trước tình hình này, VASEP đề nghị cần thiết có dữ liệu ngành đầy đủ và lũy kế theo chuỗi để đánh giá tình hình, áp dụng số hoá và có thông tin định hướng cho ngành. Người nuôi cần nắm được quy hoạch, giảm mật độ nuôi và tiến tới nuôi công nghệ, tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Trong năm 2018, giá cá tra giống lên đến 60.000 đồng/kg nhưng thời điểm này chỉ còn 15.000 đồng/kg. Ông Ngô Quang Trường, Giám đốc Công ty Thuỷ sản Biển Đông cho rằng, với đà giảm này sẽ không ai nuôi cá tra giống nữa và 6 tháng sau không có cá giống thả.

“Cá tra nguyên liệu phụ thuộc rất lớn vào nguồn cá giống nên thay vì khống chế sản lượng, chúng ta mua ổn định 24.000-25.000 đồng/kg đảm bảo người nuôi cá giống có lời. Vừa qua một số nơi ở Long An, Đồng Tháp nuôi cá tra giống tràn lan nên cần quy hoạch mỗi tỉnh một khu vực tập trung nuôi cá giống và cá thịt cho phù hợp”, ông Trường đề xuất.

Theo ông Vũ Đức Trí, Giám đốc Quản lý doanh nghiệp đại diện Tập đoàn Việt - Úc, giống là nền tảng, sức sống cho toàn ngành cá tra. Sự bấp bênh của ngành cá tra bắt nguồn từ con giống, có lúc không có giống cung cấp cho vùng nuôi. “Cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản, ngành nông nghiệp địa phương cần đẩy mạnh việc đánh số và quy hoạch vùng nuôi. Đồng thời, tạo quy chuẩn nhất định cho các cơ sở sản xuất giống, vùng nuôi đạt chất lượng mới bán ra thị trường”, ông Trí kiến nghị.

Tuy gặp nhiều thách thức trong năm nay, nhưng theo Tổng thư ký VASEP, sang năm 2020, XK thủy sản sẽ ổn định hơn. Thuế chống bán phá giá tôm ở thị trường Mỹ chỉ còn thuế suất 0%, chắc chắn XK tôm sang Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại, từ đây sẽ lan sang các thị trường khác, trong đó có EU.

Trong năm 2019, thị trường Trung Quốc có nhiều thay đổi trong nhập khẩu hàng hoá nhưng sang năm sau, thị trường này đã ổn định về chính sách cũng như kiểm soát. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có chuẩn bị kĩ, hiện hàng đi chính ngạch đã chiếm từ 70-80%, không còn đi đường biên mậu nhiều như trước. Bên cạnh đó, sản xuất nguyên liệu ổn định, cá tra đã giảm nhiệt và giá ở mức thấp kéo dài đến nửa đầu 2020, sau đó giá bật lên do cân đối lại nguồn cung và nhu cầu thị trường.

Như Anh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website