Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Ấn Độ và chính sách Hành động hướng Đông

Quan hệ giữa Ấn Độ với các nước Đông Nam Á có lịch sử lâu đời. Trong lịch sử văn hóa, tôn giáo của Ấn Độ đã có ảnh hưởng rộng khắp ở khu vực này trong vài thế kỷ. Chính sách hướng Đông là thử nghiệm bước đầu để Ấn Độ tiến sang Đông Nam Á, còn chính sách “Hành động hướng Đông” lại là một biện pháp mới của Thủ tướng Narendra Modi để tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Ở cấp độ khu vực, Ấn Độ đã nâng cấp toàn diện quan hệ với ASEAN. Đó là việc tăng cường lòng tin chính trị, cộng với sự phụ thuộc chiến lược ngày càng sâu sắc hơn. Dự kiến trong 5 năm tới, Ấn Độ sẽ xây dựng kênh tài chính đặc biệt và mạng lưới thông tin nhanh chóng, mời các nước ASEAN tham gia vào quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế của Ấn Độ.

Tháng 6-2019, ASEAN đưa ra “Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, thúc đẩy sự hợp tác giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ấn Độ hưởng ứng tích cực chủ trương này, công khai thừa nhận địa vị trung tâm của Đông Nam Á ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hoan nghênh ASEAN đưa ra quan niệm chiến lược của mình ở khu vực này.

Quan hệ thương mại và đầu tư cũng được tăng cường. Tháng 1-2015, Hiệp định Thương mại tự do dịch vụ và đầu tư Ấn Độ - ASEAN chính thức có hiệu lực, thúc đẩy hiệu quả sự dịch chuyển tự do của nguồn nhân lực và dòng vốn, bù đắp cho những thiếu sót của hiệp định thương mại hàng hóa giữa hai bên.

Năm 2017, Hội nghị thượng đỉnh kết nối Ấn Độ - ASEAN được tổ chức thành công, Ấn Độ trở thành quốc gia thứ ba sau Trung Quốc và Nhật Bản đối thoại với Ủy ban Kết nối ASEAN. Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và ASEAN năm 2015 là 60,2 tỷ USD. Năm 2016 giảm xuống còn 58,6 tỷ USD. Năm 2017 tăng lên 73,6 tỷ USD, trong đó Singapore, Việt Nam và Malaysia là đối tác thương mại chủ yếu của Ấn Độ trong ASEAN.

Ấn Độ và ASEAN lập kế hoạch kim ngạch thương mại song phương năm 2022 sẽ đạt 200 tỷ USD. Trong lĩnh vực đầu tư, năm 2015 Ấn Độ đầu tư vào ASEAN 1,4 tỷ USD, năm 2017 tăng lên 1,7 tỷ USD.

Trong thời gian dài, Ấn Độ đã tích cực thúc đẩy kết nối với các nước như Myanmar, Thái Lan, đề xuất nhiều sáng kiến như xây dựng tuyến đường cao tốc Ấn Độ - Myanmar - Thái Lan; dự án vận chuyển Kaladan; Hành lang kinh tế Ấn Độ - Tiểu vùng sông Mekong...


Indonesia đồng ý cho Ấn Độ xây dựng cảng nước sâu Saban.

Tháng 7-2017, chính quyền ông Modi cung cấp 256 triệu USD để nâng cấp tuyến quốc lộ biên giới và đề xuất kéo dài tuyến đường bộ cao tốc đang xây dựng, kết nối với Campuchia, Lào, Việt Nam và thông qua tuyến đường thủy để rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa từ các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong đến Ấn Độ. Ấn Độ cũng là nước đứng ra thúc đẩy Sáng kiến hợp tác kinh tế kỹ thuật đa khu vực xung quanh vịnh Bengal (BIMSTEC), hợp tác có xu hướng thiết thực hơn.

Dự án này đã trở thành nền tảng quan trọng cho hợp tác tiểu vùng giữa Ấn Độ với các nước bán đảo Trung Nam. Sau năm 2020, dự kiến 116 dự án kết nối sẽ được xúc tiến, trị giá từ 45 đến 50 tỷ USD. Theo thống kê, kim ngạch thương mại 7 nước thành viên BIMSTEC lên tới 83,9 tỷ USD.

Ngoài kinh tế, hợp tác an ninh cũng là điểm nhấn mạnh trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Từ năm 2014 đến nay, Ấn Độ và Indonesia đã tăng cường hợp tác trên biển và an ninh. Hải quân, Cảnh sát biển Ấn Độ và Hải quân Indonesia đã thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau, hai nước tiếp tục thúc đẩy đối thoại quốc phòng, huấn luyện chiến đấu và xây dựng năng lực quân sự.

Tháng 12-2017, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm Ấn Độ và đề xuất xây dựng phương châm hợp tác an ninh trên biển, kiến nghị triển khai tuần tra chung trên biển, giao lưu định kỳ, tập trận chung, chia sẻ thông tin tình báo và cùng sản xuất vũ khí.

Cũng trong thời gian đó, Thư ký Bộ Quốc phòng Ấn Độ Mohan Kumar đến thăm Indonesia, đề nghị giúp đào tạo về công nghệ tàu ngầm cho Indonesia và đề nghị mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng trên biển giữa hai nước. Tháng 5-2018, hai quốc gia đã ký thỏa thuận hợp tác, đồng ý mở rộng sản xuất chung, triển khai chuyển giao và hỗ trợ công nghệ, ưu tiên hợp tác mua vũ khí, tăng cường đối thoại quân sự... đồng thời Indonesia đồng ý cho Ấn Độ xây dựng cảng nước sâu Sabang tại nước này.

Tháng 11-2018, hải quân hai nước tổ chức tập trận chung lần đầu tiên. Ấn Độ đã điều tàu khu trục mang tên lửa Insrana tham gia cuộc tập trận. Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Indonesia, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 giữa hai nước đạt 18,1 tỷ USD, tăng 22,3% so với năm 2016. Năm 2017, Ấn Độ đầu tư 286 triệu USD vào Indonesia, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 16 của Indonesia, mục tiêu của hai nước là thương mại và đầu tư song phương đạt 50 tỷ USD vào năm 2025.

Singapore, Việt Nam cũng là những trọng tâm hợp tác an ninh quốc phòng, bên cạnh phát triển kinh tế. Tháng 6-2016, Ấn Độ và Singapore tổ chức đối thoại cấp Bộ trưởng Quốc phòng lần đầu tiên. Tháng 5-2017, hai nước tập trận chung ở Biển Đông. Ấn Độ đồng ý cung cấp cho Singapore căn cứ không quân ở Tây Bengal làm cơ sở huấn luyện máy bay chiến đấu, cung cấp căn cứ Babina và Deolali để huấn luyện lực lượng cơ giới lục quân và pháo binh của Singapore.

Tháng 11-2017, hai nước tổ chức đối thoại cấp Bộ trưởng Quốc phòng lần 2, theo đó Ấn Độ cung cấp cơ sở tập trận hải quân và hậu cần cho Singapore. Singapore trở thành quốc gia duy nhất mà 3 lực lượng hải quân, lục quân, không quân ký thỏa thuận song phương và cùng huấn luyện quân đội với Ấn Độ.

Xem xét từ quan hệ song phương, từ khi đưa ra chính sách hướng Đông năm 1991 đến nay, quan hệ Ấn Độ - Đông Nam Á đã gặt hái được thành quả mang tính giai đoạn, tạo ra nền tảng vững chắc cho hai bên đi sâu hợp tác kể từ năm 2014 đén nay. Thứ nhất, ở cấp độ chính trị, lòng tin chiến lược giữa Ấn Độ và ASEAN không ngừng được tăng cường.

Thứ hai, hợp tác kinh tế tiểu vùng và khu vực được tăng cường toàn diện, nền tảng kinh tế để tăng cường hợp tác giữa hai bên đã được thiết lập vững chắc. Và cuối cùng, từ khi Trung Quốc đưa ra sáng kiến “Vành đai và Con đường” với những ảnh hưởng kinh tế, chính trị không ngừng được thúc đẩy, cơ hội của Ấn Độ đối với Đông Nam Á trở nên tích cực hơn rất nhiều, là cơ sở cho sự hợp tác giữa hai bên.

Huy Thông (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website