Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Bạn có sẵn sàng trả 35 USD/tháng để dùng Internet ‘sạch’?

Theo tính toán của tạp chí Vox (Mỹ), ở thời điểm hiện tại, nếu ai muốn sử dụng internet 'sạch': không có quảng cáo và không bị thu thập dữ liệu cá nhân, họ phải trả ít nhất 35 USD/tháng.Ảnh (minh họa): AFP

Không có gì trên đời là miễn phí, điều này đặc biệt đúng trong thế giới mạng Internet. Các công ty Internet như Facbook, Google đều đang thu thập dữ liệu người dùng (kiểu như những trang web bạn thường xem, những gì bạn mua và bạn thuộc nhóm tuổi nào…) để trao đổi với việc người dùng được sử dụng "miễn phí" các sản phẩm của họ như Gmail hay Maps của Google hoặc Facebook và Instagram của Facebook.

Mỹ muốn công khai giá dữ liệu người dùng

Tuy nhiên theo tạp chí Vox, vấn đề ở đây là người dùng thường không biết chính xác các công ty đó đang thu thập dữ liệu cá nhân của họ ở mức độ thế nào. Họ càng không thể biết dữ liệu đó được sử dụng ra sao, chúng được lưu trữ ở đâu và có được bảo vệ hay không.

Dĩ nhiên không ai loại trừ được khả năng các dữ liệu đó bị tin tặc tấn công hoặc sử dụng cho những mục đích bất chính khác chứ không chỉ là quảng cáo.

Theo báo Washington Post, trình duyệt Chrome của Google về cơ bản đang được công ty này sử dụng như một công cụ theo dõi người dùng, song nó cũng là thứ được rất nhiều hãng khai thác dữ liệu bên ngoài khác tận dụng.

Facebook hiện cũng đang bị kiện vì đã không bảo vệ được thông tin đăng nhập cũng như thông tin liên hệ của 30 triệu người dùng. Đó là chưa kể tới bê bối của công ty này liên quan tới công ty phân tích dữ liệu chính trị Cambridge Analytica ồn áo thời gian qua về việc lạm dụng dữ liệu người dùng cho cả các mục đích thao túng chính trị khác.

Tất cả những điều này là lý do khiến 2 thượng nghị sĩ Mỹ thuộc cả 2 đảng là Mark Warner (đảng Dân chủ) và Josh Hawley (đảng Cộng hòa) ngày 24-6 đệ trình dự luật có nội dung yêu cầu các công ty như Facebook, Google và Amazon phải công khai giá trị tài chính thực tế của dữ liệu người dùng họ đang khai thác.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi những nội dung trên Internet (gồm các sản phẩm dịch vụ và nội dung thông tin, giải trí cung cấp cho người dùng) được các nhà quảng cáo trả bao nhiêu tiền.

Nếu các hãng công nghệ không có quảng cáo, họ sẽ không có nhiều động lực để thu thập dữ liệu người dùng dữ dội đến thế. Và khi đó, tất yếu họ sẽ phải tìm các cách khác để kiếm tiền, rõ ràng nhất là họ sẽ tính phí dịch vụ với người dùng để bù đắp sự thất thu nguồn tiền từ quảng cáo.

Vậy chính xác thì mức phí đó sẽ là bao nhiêu? Đây là câu hỏi không dễ có đáp án chính xác. Tuy nhiên tạp chí Vox có một cách ước tính phần nào cung cấp thông tin mang tính tham khảo, giúp người dùng hình dung được khoản phí này trong trường hợp họ muốn sử dụng Internet "sạch", tức là Internet không quảng cáo và không bị thu thập dữ liệu cá nhân.

Khoảng 35 USD/tháng cho Internet 'sạch'

Theo công ty theo dõi doanh thu quảng cáo Zenith, các công ty truyền thông số của Mỹ (tức là những công ty chuyên bán không gian quảng cáo trên mạng cho các nhà quảng cáo như Facebook, Google và các tờ báo điện tử) ước tính sẽ nhận được tổng cộng 106 tỉ USD tiền thu từ quảng cáo trong năm nay.

Nếu chia số tiền này theo bình quân đầu người trưởng thành ở Mỹ (khoảng 250 triệu người), mỗi năm là 420 USD, tức là khoảng 35 USD/tháng/người.

Theo đó, về lý thuyết, một người dùng sẽ phải trả 35USD/tháng để các công ty Internet có được nguồn thu tổng cộng 106 tỉ USD trong năm nay mà không cần phải bán quảng cáo.

Nói cách khác, một phiên bản Internet không quảng cáo sẽ ngốn của mỗi người khoảng 35 USD/tháng.

Theo tạp chí Vox, công ty Amazon và Google từ chối trả lời câu hỏi họ sẽ cân nhắc khả năng cung cấp các phiên bản dịch vụ không quảng cáo của mình hay không. Facebook vẫn chưa phản hồi câu hỏi này.

Cũng theo Vox, trong số 35 USD/tháng ước tính đó, Facebook là công ty chiếm phần lớn nhất, khoảng 10 USD/tháng, căn cứ trên nguồn thu trung bình từ quảng cáo tính theo đầu người tại Mỹ và Canada trong quý vừa qua.

Google được phỏng đoán sẽ có một phần chia lớn hơn trong số 35 USD đó vì công ty này kiểm soát nguồn thu từ quảng cáo số lớn hơn mọi công ty khác. Tuy nhiên vì các lĩnh vực kinh doanh của Google đa dạng hơn Facebook nên con số ước lượng của họ khó xác định hơn.

Phần chia còn lại thuộc về các ông lớn quảng cáo online khác và có lẽ một "miếng bánh nhỏ nhất" còn đang được "chừa lại" cho các cơ quan báo chí.

D. KIM THOA

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website