Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Băn khoăn phim có nội dung bạo lực, cảnh “nóng” phủ sóng truyền hình

Những bộ phim khai thác những đề tài “gai góc”, đặc biệt là những mặt trái của xã hội được phát sóng trên truyền hình với mật độ ngày càng dày, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả. Đây sẽ là những tín hiệu vui cho điện ảnh nếu nhiều bộ phim không vướng vào những tranh cãi, thậm chí là phản ứng gay gắt từ người xem vì có nội dung bạo lực và “cảnh nóng”.

Thực tế, không chỉ đến hiện nay, phim truyền hình về “thế giới ngầm” có nội dung bạo lực hay cảnh nóng mới hiện diện trên sóng truyền hình. Chỉ có điều, những phim này chưa thực sự có được sức lan tỏa và được chú ý như nhiều bộ phim truyền hình gần đây.

Nếu chỉ riêng trên Đài truyền hình Việt Nam, năm 2017 – 2018 này, khán giả đã có ít nhất 3 bộ phim truyền hình dài tập khai thác rất sâu về “thế giới ngầm”: Người phán xử, Quỳnh búp bê, Kẻ ngược dòng.

Không thể phủ nhận sự đầu tư về nhân lực, vật lực của nhà sản xuất nhằm nâng cao chất lượng các phim cũng như công tác quảng bá rầm rộ, liên tục qua nhiều kênh thông tin chính thống lẫn mạng xã hội đã tạo hiệu ứng lớn cho các phim này.

Tuy nhiên, cũng ít có những phim truyền hình Việt nào được phát sóng rộng rãi thời gian gần đây lại gây nhiều tranh cãi bởi tính bạo lực cũng như những phân cảnh phô bày cơ thể, hành động chốn phòng the như một số phim này.Những cảnh đánh đấm là gia vị để hấp dẫn khán giả nhưng cần được tiết chế, tránh gây phản cảm trên sóng truyền hình.

Nếu với “Người phán xử”, các phản ứng gần như chỉ tập trung vào những hình ảnh, phân đoạn được phán tán trong quá trình quảng bá phim, mà cụ thể hơn nữa là các đoạn phim ngoại truyện, thì đến “Quỳnh búp bê”, các nội dung, hình ảnh bị cho là quá đà, không phù hợp với việc phát rộng rãi trên sóng truyền hình quốc gia vào khung giờ vốn dành cho nhiều thế hệ cùng xem.

Nếu với “Người phán xử”, những tranh cãi ồn ào chỉ dừng phần lớn ở mạng xã hội thì với “Quỳnh búp bê”, đã có thời điểm, nhà đài phải tạm ngưng phát sóng vì sức ép của dư luận. Nhưng, không ít khán giả yêu thích bộ phim này lại cho rằng, ngưng phát sóng là quyết định không thích đáng.

Biên kịch Kim Ngân – một trong những nhà báo có uy tín lâu năm, đồng thời là người chấp bút cho kịch bản phim “Quỳnh búp bê” cũng khẳng định, những “cảnh nóng” và nội dung bị cho là có tính bạo lực trên phim là yếu tố cần thiết để chuyển tải được vấn đề, thông điệp mà ê kip thực hiện gửi gắm trong tác phẩm.

Quyết định cho phát sóng tiếp phim này vào một khung giờ khác, hướng đến đối tượng khán giả đã trưởng thành của nhà đài sau đó được cho là khá hài hòa. Dù rằng, quyết định này chưa thể khiến phần lớn các phụ huynh yên tâm mỗi khi có thông tin về một phim truyền hình khác có thể có những nội dung tương tự được phát sóng, thậm chí e ngại, lo lắng về mật độ phát sóng quá dày sẽ có những ảnh hưởng thiếu tích cực đến sự phát triển của con em họ.

Những cảnh “đánh đấm” là gia vị để hấp dẫn khán giả nhưng cần được tiết chế, tránh gây phản cảm trên sóng truyền hình.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Phó Tổng thư ký Hội Xã hội học Việt Nam cho rằng, nội dung bạo lực, yếu tố tình dục luôn gây tò mò với con người, dù ở bất cứ thời đại nào. Có khác chăng là hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nội dung này có điều kiện phát tán dễ dàng, rộng khắp hơn và sức ảnh hưởng tiêu cực của nó với đời sống xã hội cũng tăng gấp nhiều lần hơn.

Với phim ảnh, đây là một mảng nội dung dễ thu hút sự chú ý của người xem, được nhiều nhà sản xuất sử dụng như một trong những yếu tố cứu vãn sự trì trệ của điện ảnh, nhất là khi những vấn đề có tính chất muôn thủa về tính nhân văn chưa đủ sức thu hút số đông công chúng như mong muốn. Chưa kể, quan niệm về cảnh nóng, bạo lực của chúng ta ngày một mở hơn trước.

Độ mở lớn hơn, cho phép nhà sản xuất gia tăng liều lượng ấy nhiều hơn trên phim ảnh. Nhưng, cũng không thể vì thế mà đồng nhất việc thu hút khán giả với sự dễ dãi. Nhiều phim truyền hình Việt thời gian qua bị phản ứng là vì có một phần dễ dãi của người làm nghề trong đó. Chưa kể, việc phát sóng phim có nội dung như thế này cũng cần phải tính toán cẩn thận.

Nếu phim chỉ phù hợp với người trưởng thành thì nên tập trung phát vào những khung giờ, những kênh truyền hình đặc thù. Với những kênh phổ biến, khung giờ mà đại đa số người xem, đông đảo lứa tuổi cùng xem thì càng phải chọn lọc kỹ càng.

Phim phát sóng, ngoài yêu cầu về chất lượng nghệ thuật thì phải “sạch” về hình ảnh, không bị vướng vào những vấn đề phải tranh cãi. Kể cả là các phim thu hút người xem, coi các cảnh nóng, nội dung bạo lực như là yếu tố gia giảm để giúp người xem tiếp cận hiện thực một cách chân thực hơn và người xem trưởng thành chưa chắc đã chịu ảnh hưởng xấu, hay độc hại thì cũng cần phải cân nhắc.

Bởi lẽ, khi con người tiếp cận thường xuyên, sống trong một môi trường, dù là môi trường ảo quá đậm đặc yếu tố bạo lực, tình dục thì dù ít dù nhiều cũng bị nhiễm độc. Chưa kể, nếu mức độ phủ sóng quá rộng, các sản phẩm này còn tác động đến những đối tượng chưa được trang bị kiến thức đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến cách nghĩ, cách nhìn, cách ứng xử trong đời sống xã hội thực tế ngoài đời.

Minh Hà

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website