Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Báo động tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của tỉnh rơi vào nhóm cao của cả nước. Tình trạng này buộc ngành Dân số tỉnh phải có giải pháp khống chế.

Rơi vào nhóm cao

Đến nay, Khánh Hòa đã rơi vào nhóm tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao của cả nước. Tỷ lệ trung bình bé trai/bé gái đã tăng lên khoảng 110,4%, một số địa phương có tỷ lệ cao là: Diên Khánh 120%, Ninh Hòa 119%, Vạn Ninh 116%... Tình trạng này đang có chiều hướng tiếp tục tăng ở các địa phương.
Một hoạt động truyền thông nhóm về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở Cam Lộc, Cam Ranh.


Bà Trần Thị Kim Oanh - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh cho biết, công tác dân số thời gian qua có nhiều thay đổi, do các Trung tâm DS-KHHGĐ sáp nhập về Trung tâm Y tế. Sự thay đổi đó đã ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, trong đó có công tác tuyên truyền. Hiện nay, 75% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; cơ cấu dân số chuyển biến tích cực; chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt; các dịch vụ dân số được mở rộng, chất lượng ngày càng cao và gần dân hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề còn hạn chế như: mức sinh chênh lệch đáng kể giữa các vùng miền; tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc đạt thấp, mới đạt khoảng 33,3% so với kế hoạch đề ra của năm 2018; chương trình xã hội hóa các phương tiện tránh thai đã triển khai nhưng chưa được nhân rộng. Đặc biệt, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh, mặc dù hàng năm chi cục đã tổ chức nhiều lớp truyền thông, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề tại các cụm dân cư, tăng cường phát thanh tại các xã, phường…


Tiếp tục tuyên truyền

Những năm qua, để kìm hãm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngành Y tế đã tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm việc chẩn đoán giới tính thai nhi. Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cũng lồng ghép tuyên truyền về việc cấm lựa chọn giới tính thai nhi; phối hợp với Sở Y tế rà soát, kiểm tra các nhà sách bày bán các sách có nội dung hướng dẫn lựa chọn giới tính thai nhi trên toàn tỉnh, qua đó đã tiêu hủy hàng ngàn ấn phẩm, sách báo có nội dung không phù hợp. Tuy nhiên, những nỗ lực của ngành vẫn chưa tạo được sự thay đổi lớn trong nhận thức của một bộ phận người dân về bình đẳng giới.


Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA), tỷ số giới tính khi sinh ở mức bình thường dao động từ 102 - 106 bé trai/100 bé gái. Khi số bé trai được sinh ra tăng cao hơn so với tỷ lệ trên thì đó là dấu hiệu của lựa chọn giới tính. Nếu tỷ số giới tính khi sinh tiếp tục tăng với mức độ hiện nay, thì đến năm 2050, dân số Việt Nam sẽ thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới ở độ tuổi dưới 50. Từ đó, nhiều hệ lụy nghiêm trọng, khủng hoảng về hôn nhân sẽ diễn ra như: nam giới khó lấy vợ, một bộ phận có thể kết hôn muộn, hoặc không thể kết hôn; phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao; nguy cơ lan rộng các bệnh lây truyền qua đường tình dục; buôn bán phụ nữ, bạo lực giới gia tăng. Thậm chí, sẽ thiếu hụt lao động tại nhiều ngành nghề liên quan đến nữ như: giáo viên mầm non và tiểu học, hộ lý, y tá nữ. Tình trạng di cư vì mục đích hôn nhân cũng ngày càng tăng, làm cho xã hội, đời sống của nhiều phụ nữ, nam giới, gia đình cũng như cộng đồng mất ổn định.


“Thời gian tới, song song với việc triển khai các nội dung nâng cao chất lượng dân số, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh sẽ tiếp tục chú trọng công tác truyền thông bằng nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp, truyền thông bằng công nghệ cao, hoặc sử dụng các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường các buổi truyền thông theo từng nhóm đối tượng phù hợp; mở các lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế và cộng tác viên về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Qua đó nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của trẻ em gái, hạn chế việc lựa chọn giới tính thai nhi”, bà Oanh nói.


Thiết Trang

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website