Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Cuộc chiến giữa hai thái cực

Sau khi kết thúc vòng một cuộc bầu cử Tổng thống, hiện danh hài Vladimir Zelensky, người chưa từng có kinh nghiệm trên chính trường, lại đang chiếm thế thượng phong trong cuộc đua dành vị trí lãnh đạo Ukraine, bỏ xa gần gấp đôi Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Câu chuyện trên phim trở thành sự thật ngoài đời ?

Ngày 31-3, người dân Ukraine trên toàn quốc đã xuống đường để bỏ phiếu bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới. Tính đến 20h (giờ địa phương) ngày 1-4, Uỷ ban bầu cử Trung ương Ukraine đã kiểm được hơn 90% số phiếu bầu.

Ông Zelensky học luật tại Đại học Kinh tế Quốc gia Kiev nhưng không hoạt động trong lĩnh vực pháp lý. Ông bắt đầu diễn hài từ năm 17 tuổi, sau khi thắng giải ở một cuộc thi tìm kiếm tài năng địa phương. Kể từ đó, ông xuất hiện trong các chương trình hài kịch trên truyền hình.

Ông cũng tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim, trong đó nổi tiếng nhất là vai diễn trong chương trình hài kịch chính trị trên truyền hình mang tên “Người phục vụ nhân dân”.

Trong chương trình, ông thủ vai một thầy giáo nghèo nhưng trung thực và sau đó tình cờ trở thành Tổng thống sau khi một video lan truyền rộng rãi trên mạng về nỗ lực của ông nhằm chiến đấu với nạn tham nhũng trong chính phủ Ukraine. Hiện những người ủng hộ ông đang mong đợi rằng câu chuyện trên truyền hình có thể biến thành sự thật ở ngoài đời thực.

Mặc dù không tham gia chính trường trước khi tuyên bố tranh cử vào cuối năm 2018, cộng thêm cương lĩnh chính trị của ông không có gì nổi bật, nhưng tỷ lệ ủng hộ danh hài Zelensky vẫn cao hơn hẳn so với các ứng viên khác.

Xoay quanh vấn đề này, nhiều nhà phân tích cho rằng, chính việc đại diện cho một hình mẫu nhân vật lý tưởng mà nền chính trị Ukraine đang thiếu, cùng với sự thất vọng sâu sắc từ phía người dân đối với các chính trị gia truyền thống, với các chương trình và những lời hứa không được thực hiện của họ, đã khiến các cử tri đã hướng tới những “luồng gió mới”, cụ thể là ông Zelensky.

“Sự mệt mỏi và thiếu niềm tin đối với tất cả tầng lớp chính trị gia chuyên nghiệp đã dẫn tới việc người dân Ukraine muốn trừng phạt họ, và tên của sự trừng phạt này là Zelensky”, Dmytro Razumkov - phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Zelensky nói.

Ông Dmytro Razumkov, trợ lý chính trị của ứng viên Tổng thống Zelensky, nói với tờ Al Jazeera rằng, nếu giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu thứ hai, ông Zelensky sẽ tiếp tục giữ vững Hiệp định Minsk, một hiệp định được các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine kí kết nhằm đảm bảo ngừng bắn toàn diện giữa phe đối lập và quân đội chính phủ Ukraine tại khu vực miền Đông nước này.

Nếu danh hài Zelensky thắng cử, Ukraine sẽ tiếp tục nỗ lực tham gia Liên minh châu Âu và NATO, song sẽ có một cuộc trưng cầu ý dân về các vấn đề này, ông Razumkov cho biết.

Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko (trái) và danh hài Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Cơ hội nào cho ông Poroshenko?

Với việc không có được kết quả khả quan sau cuộc bầu cử vòng một, ông Poroshenko thừa nhận đã đánh mất niềm tin từ phía các cử tri trẻ, những người đang cảm thấy mệt mỏi vì tốc độ thay đổi chậm chạp và những tai ương kinh tế tiếp diễn dành cho mình.

Nhưng Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng, thời gian “để đùa” đã kết thúc và Ukraine cần một nhà lãnh đạo có thể đối mặt với các vấn đề kinh tế, xã hội, và quan trọng hơn là giải quyết xung đột với Nga.

Trong chiến dịch tái đắc cử lần này, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh vào khía cạnh an ninh, với tuyên bố nếu thắng cử, ông sẽ tiếp tục chống lại “nguy cơ từ Nga”, giành lại bán đảo Crimea và chấm dứt cuộc xung đột bế tắc giữa quân đội Ukraine và phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông.

4 năm kể từ khi nắm giữ cương vị Tổng thống vào năm 2014 với cam kết mang đến sự thay đổi cho Ukraine, trong đó có việc sớm kết thúc chiến tranh, theo dõi sát sao giới tài phiệt và đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, Tổng thống đương nhiệm Poroshenko đã phải xin lỗi người dân vì đưa ra quyết định vội vàng và thiếu cân nhắc về kết thúc chiến tranh.

Bên cạnh đó, các nỗ lực chống tham nhũng của ông cũng chưa thành công. Những trở ngại này khiến con đường tái đắc cử của tổng thống của ông trở nên vô cùng khó khăn và trắc trở. Tuy vậy, ông Oleg Medvedev, đại diện trụ sở tranh cử của Tổng thống Poroshenko lạc quan cho biết, vị tổng thống đương nhiệm sẽ có số lượng phiếu bầu lớn hơn trong vòng bỏ phiếu thứ hai của cuộc bầu cử so với diễn viên hài Vladimir Zelensky.

“Tất nhiên, tôi không nghĩ rằng kết quả của ông Zelensky sẽ thấp hơn ở vòng thứ hai. Nhưng hiện nay ông Poroshenko có nhiều nguồn dự trữ để thu được đủ số phiếu cần thiết hơn so với ông Zelensky”, hãng thông tấn "Ukrinform" dẫn lời ông Medvedev cho biết.

Tại Nga, Dmitri S. Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin từ chối bình luận về kết quả bỏ phiếu vòng một. “Mối quan tâm chính của Nga là chứng kiến hành động của ứng cử viên chiến thắng trong việc nỗ lực giải quyết dần dần cuộc xung đột ở Donbass”, ông Peskov nói.
Hồ Thiên

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website