Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ĐH Yale kỳ thị sinh viên gốc Á trong tuyển sinh

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13-8 cáo buộc ĐH tư thục Yale vi phạm luật pháp Mỹ, vì đã kỳ thị với thí sinh người Mỹ gốc Á và người da trắng khi tuyển sinh.


Khu học xá (campus) của ĐH Yale tại New Haven, bang Connecticut, Mỹ - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, cáo buộc được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra sau hai năm điều tra về quá trình xét tuyển sinh viên của ĐH Yale tại New Haven, bang Connecticut, một trong những trường thuộc Liên đoàn Ivy danh giá của Mỹ.

Trong thư gửi các luật sư của Yale, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo sẽ khởi kiện trường ĐH tư thục này, trừ khi Yale chấp nhận không dùng mục "chủng tộc và nguồn gốc quốc gia" trong đợt xét tuyển sinh năm học 2020-2021 tới đây và gia hạn tới 27-8 để Yale thực hiện việc đó.

ĐH Yale phản ứng cho rằng cáo buộc của Bộ Tư pháp với họ là "vô nghĩa" và "nông nổi".

Mặc dù Tòa tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép các trường ĐH Mỹ có thể cân nhắc yếu tố chủng tộc của thí sinh trong khi tuyển sinh, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng yếu tố này chỉ được là "một trong số các nhân tố xem xét trong những tình huống hạn chế nhất định".

Tuy nhiên Bộ Tư pháp nhận thấy ĐH Yale đã sử dụng yếu tố chủng tộc không phải trong những tình huống có giới hạn, mà đã sử dụng ở nhiều bước trong quá trình tuyển sinh.

"Bộ Tư pháp nhận thấy những kỳ thị của ĐH Yale căn cứ vào chủng tộc và nguồn gốc quốc gia trong quá trình tuyển sinh của họ, và chủng tộc là nhân tố mang tính quyết định trong hàng trăm quyết định tuyển sinh mỗi năm", thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu.

Cũng theo Bộ Tư pháp, với cùng các chứng chỉ học bạ tương đương, tỉ lệ thí sinh người Mỹ gốc Á và người da trắng trúng tuyển ĐH Yale chỉ lần lượt bằng 1/10 và 1/4 so với thí sinh người Mỹ gốc Phi.

Do đó cơ quan này kết luận: "ĐH Yale đã từ chối rất nhiều thí sinh người Mỹ gốc Á và người da trắng mỗi năm chỉ vì chủng tộc của họ, những người đáng lẽ phải được trúng tuyển".

Hai năm trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cuộc điều tra ĐH Yale sau khi các nhóm người Mỹ gốc Á nộp đơn kiện trường này vi phạm khoản 6 của Đạo luật Nhân quyền Mỹ năm 1964, có nội dung cấm kỳ thị chủng tộc, màu da và nguồn gốc quốc gia trong các chương trình được ngân sách liên bang tài trợ.

D. KIM THOA

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website