Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Cẩn thận với chiến thuật pháp lý mới của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông

Leo thang các hành động đơn phương trên Biển Đông từ tháng 5 đến đầu tháng 8, Trung Quốc được cho là đang sử dụng một loạt chiến thuật pháp lý mới nhằm hiện thực hóa yêu sách "Tứ Sa". Tuy nhiên, Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) không cho phép Trung Quốc đơn phương khảo sát tài nguyên hay nghiên cứu khoa học biển trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước khác.

Từ tuyên bố về tập trận

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam, phản ứng từ các quốc gia trong khu vực và tuyên bố quan ngại về tình hình Biển Đông của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, hôm 5-8, Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) vẫn ngang nhiên thông báo quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các cuộc tập trận này diễn ra tại khu vực gần đảo Phú Lâm, bãi Thủy Tề và nhóm Lưỡi liềm. Đáng chú ý là Trung Quốc còn bất chấp luật pháp quốc tế, tuyên bố cấm tàu bè vào khu vực tập trận chung. Hành động này được thực hiện song song với hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 đang có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.


Trung Quốc thường xuyên có hành động gây hấn đơn phương trên Biển Đông. Trong ảnh là một tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam năm 2015.

Theo GS Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales thì đây là hành động đơn phương nhằm biến cái không thể thành có thể; sử dụng chiến thuật "sự đã rồi" hòng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và hiện thực hóa yêu sách "đường lưỡi bò" trên Biển Đông.

"Rõ ràng, Trung Quốc đang vi phạm Thỏa thuận của những Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển mà Việt Nam và Trung Quốc đã ký năm 2011.

Trong thỏa thuận này, hai nước đã nhất trí tôn trọng lẫn nhau, không ngừng thúc đẩy tiến trình đàm phán, tuân theo luật quốc tế, làm cho Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình. Diễn biến này cũng khiến lòng tin vào Trung Quốc của Việt Nam, ASEAN và cộng đồng quốc tế trở nên suy giảm.

Đã đến lúc các quốc gia trong khu vực phải cảnh giác hơn nữa bởi Bắc Kinh thường nói một kiểu và hành động một kiểu. Dù nước này cam kết không làm phức tạp hóa tình hình Biển Đông, không quân sự hóa các đảo... nhưng hình ảnh ghi được từ vệ tinh do các nước công bố lại cho thấy Trung Quốc đang xây dựng các căn cứ quân sự lớn trên vùng biển này", GS Carl Thayer nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, TS Zach Abuza thuộc Học viện Chiến tranh quốc gia Mỹ thì cho rằng, mục đích của Trung Quốc là quốc tế hóa các vùng biển thuộc chủ quyền của nước khác rồi sau đó sẽ dùng phương pháp khác để độc chiếm vùng biển đó. Với các quốc gia láng giềng, Trung Quốc thường dùng chiêu bài "đánh úp" và "dùng lớn ức hiếp bé"... Vì thế, đã đến lúc các quốc gia trong khu vực mà hạt nhân là ASEAN cùng cộng đồng quốc tế phải đoàn kết để chống lại nguy cơ "Trung Quốc tự viết luật trên Biển Đông".

Đến những toan tính ở bãi Tư Chính

Trong bài báo được đăng tải trên trang Maritim Issues, Swee Lean Collin Koh, nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc phòng thuộc trường S.Rajaratnam về Nghiên cứu quốc tế có trụ sở tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đã nhấn mạnh, hành vi hiện nay của Trung Quốc dường như khá khó hiểu với nhiều người.

"Câu hỏi được đưa ra là tại sao Trung Quốc lại tiến hành một hoạt động bất hợp pháp kể trên tại Việt Nam cũng như cản trở các hoạt động năng lượng hợp pháp của Malaysia tại bãi Luconia khu vực Sarawwak? Nếu Trung Quốc thành công trong việc phổ biến luận điệu của mình về việc tình hình Biển Đông đang hoàn toàn hoà bình và ổn định, nước này sẽ không vấp phải bất kỳ can thiệp nào từ phía bên ngoài. Và liệu rằng va chạm tại bãi Tư Chính sẽ có khả năng đảo lộn ưu thế này của Bắc Kinh hay không?", ông Swee Lean Collin Koh cho biết, đồng thời lý giải rõ, bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng đồng thời cũng nằm trong đường yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc.

Mặc dù Toà trọng tài thường trực vào ngày 12 tháng 7 năm 2016 đã có phán quyết với nội dung vô hiệu hoá yêu sách đường 9 đoạn nhưng Trung Quốc vẫn không dừng bước trước các tính toán ở Biển Đông. Bắc Kinh vừa không công nhận vừa không tuân thủ phán quyết của Toà trọng tài thường trực.

Một nhà nghiên cứu khác ở Anh thì chỉ ra rằng: "Năm 2017 và 2018, Trung Quốc đã gây áp lực với Việt Nam trong hoạt đông khai thác dầu ở vùng biển của nước này trên Biển Đông. Từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2019, với một sự leo thang lấn lướt kép, Trung Quốc vừa điều tàu cảnh sát biển Hải Cảnh 35111 uy hiếp các tàu tiếp tế giàn khoan hoạt động tại mỏ Lan Đỏ trong Lô 06-01, vừa điều tàu Hải Dương 8, với một đội tàu hộ tống hùng hậu đến khảo sát các lô 130, 131, 132, 133, 154, 155, 156 và 157 trên một diện tích 31.000 km² trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

UNCLOS không cho phép Trung Quốc đơn phương khảo sát tài nguyên hay nghiên cứu khoa học biển trong EEZ của nước khác. Nhưng những động thái mới này những bước tiến trong một quá trình có chủ đích và sẽ không phải là những bước cuối cùng. Phân tích kỹ hơn về âm mưu của Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông, nguyên Viện trưởng Viện Biển Đông, Bộ Ngoại giao Nguyễn Trường Giang cho hay, những hành động mới này là để giành giật về quyền lợi kinh tế, đầu bảng là tài nguyên dầu khí, sau đó là băng cháy.

Việc Trung Quốc triển khai các tàu hải cảnh và tàu thăm dò địa chấn đến bãi Tư Chính, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chính là nhằm ngăn chặn Việt Nam khẳng định các quyền lợi hợp pháp của mình trước khi các bên đạt được một Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Trong khi đó, nhiều học giả Mỹ nhận định, đây là một chiến thuật mới của Trung Quốc, “chiến thuật pháp lý Tứ Sa”. Thủ đoạn này hình thành sau phán quyết của Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII, UNCLOS, bác bỏ tuyên bố “quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với các vùng biển trong phạm vi đường 9 đoạn.

"Trung Quốc muốn sử dụng “chiến thuật pháp lý Tứ Sa” để thay thế cho cái gọi là "đường 9 đoạn" của họ đã bị hầu hết dư luận khu vực và quốc tế lên án và bị Tòa trọng tài thường trực phủ nhận phủ nhận. Ý đồ mới nhất của Bắc Kinh là chiến tranh pháp lý trở thành một trong ba công cụ trong chiến tranh thông tin của Trung Quốc. Hai công cụ kia là chiến tranh truyền thông và chiến tranh tâm lý", ông Michael Pillsbury, thành viên cao cấp của Viện Hudson, Giám đốc của Trung tâm Chiến lược Trung Quốc nói.

Một số tờ báo phương Tây đưa tin, "Tứ Sa" mà Trung Quốc nhắc đến là 4 cấu trúc giữa Biển Đông bao gồm: quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; quần đảo Trường Sa của Việt Nam; bãi Macclesfield mà Trung Quốc gọi là quần đảo Trung Sa; khu vực bãi Pratas mà Trung Quốc gọi là quần đảo Đông Sa.

Do đó, đã đến lúc cộng đồng quốc tế, không chỉ là các quốc gia ASEAN, cùng nỗ lực chung để đảm bảo an ninh hàng hải, hòa bình và sự tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Và ngay từ bây giờ, theo ông Swee Lean Collin: "Nếu không có một phản ứng cứng rắn từ phía cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc, nhất là hành động tại bãi Tư Chính, các vụ việc tương tự sẽ còn lặp lại trong những năm tới. Lý do đơn giản là Bắc Kinh rất hào hứng nhận ra rằng các hành động cưỡng ép của họ đã mang lại hiệu quả.

Từ đó, điều này sẽ trở thành một động lực không chỉ cho Trung Quốc mà còn là các nước khác trong và ngoài khu vực đang nhen nhóm ý định bình thường hoá các hành vi cưỡng ép trở thành bộ công cụ tiêu chuẩn trong cách hành xử quốc gia khi mà lẽ phải sẽ thuộc về kẻ nắm quyền. Như lịch sử đã chỉ ra, nhân nhượng sẽ chỉ gây ra nhiều hành động gây hấn hơn bởi những kẻ hung hăng cường quyền biết rằng sẽ không có giới hạn nào cho các hành động của họ".

Huyền Chi (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website