Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Cảnh báo trẻ tổn thương não, muốn tự tử vì cha mẹ đánh mắng

Những trận đòn roi và tiếng la mắng của người lớn không chỉ ảnh hưởng đến thân thể trẻ mà còn có thể khiến chúng tổn thương não và tăng nguy cơ tự tử, cảnh báo mới nhất của chuyên gia y tế.


Đánh đòn con trẻ để lại nhiều hậu quả nặng nề hơn chúng ta tưởng, theo nghiên cứu mới đây - Ảnh: Inhabitat

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ vừa bổ sung một cảnh báo mới với các bậc cha mẹ rằng không nên đánh, tát, đe dọa, sỉ nhục hoặc khiến con cái phải xấu hổ.

Lời cảnh báo này được đưa ra từ năm 1988, khuyên bậc cha mẹ hạn chế đánh con cái vì có thể làm tổn hại tinh thần chúng. Nhưng hôm 5-11, các bác sĩ nhi khoa hàng đầu của Mỹ kết luận rằng: tuyệt đối không nên dùng đòn roi và các hình phạt thể chất khác vì nguy cơ gây hại lâu dài với trẻ.

Một số cha mẹ vẫn tin rằng đòn roi là cách hữu hiệu để dạy trẻ, dọa trẻ phải nghe lời. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu sức khỏe và tâm lý cho thấy đánh đòn không hiệu quả bằng hình phạt giáo dục.

Trẻ bị đánh đòn không chỉ bị đau về thể chất, buồn và khóc khi đó mà còn có thể tổn thương não, thay đổi hành vi, trầm cảm, có nguy cơ lạm dụng chất kích thích và dễ tự tử khi trưởng thành.

Thay vì đánh đập, cha mẹ nên sử dụng các hình phạt mang tính dạy dỗ nhẹ nhàng. Ví dụ như phạt ngồi im, phạt không được ăn món yêu thích trong một khoảng thời gian nhất định.

"Những đứa trẻ có thể nghe lời tại thời điểm đó khiến bố mẹ lầm tưởng rằng chúng đã thay đổi. Nhưng nhiều bằng chứng hiện tại cho thấy rằng đánh đòn là điều không cần thiết và có thể dẫn đến tổn hại lâu dài", nghiên cứu cảnh báo.

Nhiều nghiên cứu được công bố trong hai thập kỷ qua đã củng cố bằng chứng rằng việc dùng đòn roi có thể làm cho trẻ nhỏ hung hăng, bạo lực và ương ngạnh hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy có mối liên quan giữa đánh đòn trẻ em với tình trạng giảm chất xám và tăng nồng độ hormone căng thẳng khi các em lớn lên.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng cảnh báo việc lạm dụng lời nói cay nghiệt với trẻ cũng khiến chúng dễ bị trầm cảm và gặp các vấn đề rối loạn hành vi.

MINH HẢI (Nguồn: NBCNews)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website