Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo sử dụng công nghệ cao

Sau vụ việc 1 phụ nữ ở phường Phước Long (TP. Nha Trang) bị các đối tượng gọi điện thoại giả danh công an lừa đảo, chiếm đoạt 4 tỷ đồng (Báo Khánh Hòa thứ Hai, ngày 23-12 đã thông tin) và nhiều vụ việc tương tự xảy ra trước đây, các ngân hàng đang tăng cường tuyên truyền các thủ đoạn lừa đảo đến khách hàng.

Mới xuất hiện thủ đoạn lừa đảo qua App

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh, từ giữa năm 2019, các vụ việc có phương thức thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng. Trong đó, xảy ra nhiều nhất vẫn là thủ đoạn đối tượng sử dụng thiết bị điện tử công nghệ cao, kết nối mạng Internet thông qua dịch vụ điện thoại Voip, mạo danh các cơ quan thực thi pháp luật (như công an, viện kiểm sát, tòa án…) hoặc nhân viên bưu chính viễn thông, gọi điện cho người bị hại đe dọa yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt. Tuy các phương thức, thủ đoạn này không mới nhưng hoạt động của các đối tượng thay đổi tinh vi hơn nhằm dẫn dụ người bị hại tin vào kịch bản mà chúng ngụy tạo ra.

 Nhân viên Vietcombank Khánh Hòa cảnh báo khách hàng các thủ đoạn lừa đảo.

Công an tỉnh đã biên soạn tờ rơi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo: gọi điện thoại giả danh, “bẫy tình” qua mạng xã hội, lấy cắp thông tin tài khoản, “hack” facebook mượn tiền, mua bán hàng qua mạng xã hội; đồng thời, hướng dẫn người dân cách để không “sập bẫy” tội phạm để các ngân hàng tuyên truyền đến khách hàng.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cũng cảnh báo thủ đoạn tội phạm cho vay lãi suất cao qua App (ứng dụng) mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian gần đây, một số cá nhân vay vốn thông qua App tải trên điện thoại với lãi suất có dấu hiệu vượt mức quy định Nhà nước cho phép. Qua rà soát, hầu hết các tài khoản mà người bị hại nộp tiền vào hàng tháng đều phản ánh chủ tài khoản là công ty có địa chỉ trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Nội dung khách hàng ghi trên chứng từ ngân hàng đều thể hiện “…trả nợ App cho vay…”. Trong đó, có 1 cá nhân vay tổng cộng tới 16 App khác nhau.

Làm gì để phòng ngừa?

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn cho biết đã yêu cầu các cán bộ, nhân viên nắm bắt và tuyên truyền, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo đến khách hàng. Đến giao dịch tại 1 ngân hàng, chị Lê Thị Kim Hân (phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang) cho biết: “Qua báo chí, tôi biết nhiều vụ việc lừa lấy cắp thông tin nên luôn bảo mật thông tin cá nhân, không cung cấp cho bất kỳ ai. Bản thân tôi cũng từng nhận được tin nhắn từ tài khoản facebook của người quen bị “hack” nói được người thân chuyển tiền mà tài khoản cá nhân không nhận được nên mượn tài khoản ngân hàng của tôi để gửi vào nhưng tôi không đồng ý”.

 

Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp tục cảnh báo các phương thức, thủ đoạn nêu trên đến khách hàng bằng nhiều hình thức như: dán nội dung cảnh báo tại quầy giao dịch, trụ ATM, nhắn tin qua điện thoại. Thường xuyên thông báo, tập huấn cho nhân viên dấu hiệu nhận diện đối với loại tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo để chủ động phát hiện, phối hợp ngay với phòng trong ngăn chặn, xử lý khi có vụ việc xảy ra.

Qua thực tiễn cho thấy, các tài khoản mà đối tượng sử dụng để nhận tiền do nạn nhân chuyển hầu hết là tài khoản không chính chủ như: đối tượng đã sử dụng chứng minh nhân dân giả, chứng minh nhân dân của người khác để mở tài khoản, hoặc thuê người khác mở tài khoản, thẻ ngân hàng, hoặc mua lại các tài khoản, thẻ ngân hàng được rao bán trên mạng, rồi sử dụng các tài khoản này để nhận, chuyển tiền do phạm tội mà có. Vì vậy, các ngân hàng cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ quy trình, thủ tục khi khách hàng đến đăng ký, mở tài khoản. Trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ chứng minh nhân dân giả mạo, cần chủ động thông tin, phối hợp ngay với phòng để kiểm tra, xác minh nhanh tính xác thực của giấy tờ trên.

Bên cạnh đó, các ngân hàng tư vấn, hướng dẫn chi tiết cho khách hàng hiểu rõ chức năng, cách thức sử dụng các dịch vụ đi kèm khi đăng ký mở tài khoản (Internet Banking, Mobile Banking) cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của khách hàng trong việc đăng ký, sử dụng, ý thức bảo mật thông tin tài khoản cá nhân nhằm tránh bị đối tượng, kẻ gian lợi dung, lấy cắp.

Đối với tội phạm cho vay lãi suất cao qua App, thông qua hoạt động nghiệp vụ, các ngân hàng chủ động phát hiện các trường hợp khách hàng vay lãi suất cao qua App để phối hợp với phòng ngăn chặn, xử lý kịp thời; đồng thời các ngân hàng có biện pháp phòng ngừa theo chức năng, hoạt động của ngành tài chính - ngân hàng thông qua việc mở rộng các gói vay lãi suất thấp, ưu đãi đến người dân.


NAM DU

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website