Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Chặn đứng “vòi bạch tuộc” tín dụng đen: Vì sao tín dụng đen có “đất” để phát triển?

“Tín dụng đen” như những chiếc vòi bạch tuộc đã và đang len lỏi từ thành thị đến nông thôn và gây ra những hậu quả khôn lường. Trước những diễn biến phức tạp của “tín dụng đen”, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương đã đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm.

Cùng với đó đã tiến hành tổng hợp các biện pháp nhằm đấu tranh hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” diễn biến phức tạp do phương thức, thủ đoạn của đối tượng phạm tội và cả người bị hại.

Đánh cược số phận với canh bạc đỏ đen

Một trong những nguyên nhân đầu tiên, cơ bản đó chính là nhu cầu vay vốn làm ăn, kinh doanh trên thị trường hiện nay rất “nóng”. Thế nhưng, không phải người dân và doanh nghiệp nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận được với các nguồn vốn của ngân hàng, do các quy định chặt chẽ về thủ tục và tài sản thế chấp.

Trong khi đó, việc tiếp cận nguồn vốn “tín dụng” đen ở ngoài xã hội lại quá dễ dàng. Người có nhu cầu vay vốn chỉ cấn có các giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và một số loại giấy tờ tùy thân có giá trị khác như thẻ sinh viên, thẻ ATM, bằng cấp là có thể vay được tiền trong thời gian rất ngắn (thông thường chỉ khoảng từ 20-30 phút).

Người tham gia vay tiền biết rõ mức lãi suất cao, khả năng hoàn trả không dễ dàng... Song do túng bấn, lại thấy thủ tục quá dễ dàng nên đã ký vào các hợp đồng vay tiền. Qua một số vụ án được phát hiện cho thấy, ngoài một số ít trường hợp là công chức Nhà nước, vì nhiều lý do phải vay tiền ngoài xã hội thì đối tượng còn lại phần lớn là những thanh niên còn trẻ, lười lao động, có lối sống buông thả.

Thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cũng là nguyên nhân khiến cho hoạt động này có những diễn biến phức tạp. Do cần vốn làm ăn mà không có tài sản thế chấp nên nhiều nạn nhân đã “đánh cược” số phận với những canh bạc đỏ đen để vay tiền. Lợi dụng điều này, các đối tượng đã hình thành các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” núp bóng dưới các hình thức như cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho thuê xe ôtô, xe máy...

Các đối tượng công khai rải tờ rơi dán quảng cáo, đăng thông tin trên các trang mạng cho vay tiền, hỗ trợ tài chính với thông tin rõ ràng, bắt mắt, lời lẽ mời gọi hấp dẫn. Bất cứ ai có nhu cầu vay tiền chỉ cần gọi vào các số điện thoại của bọn chúng, sẽ lập tức vay được tiền. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đối tượng cầm đầu thường không xuất đầu lộ diện. Chúng sử dụng đàn em là những đối tượng từng có tiền án, tiền sự, những kẻ lưu manh, côn đồ vào các việc đòi nợ. Khi các con nợ chây ỳ không chi trả, chúng sẵn sàng truy sát, thực hiện các vụ bắt giữ ngươi trái phép luật, cưỡng đoạt tài sản hoặc các hình thức khủng bố tinh thần như chửi bới, đe dọa, đỏ chất bẩn.

Đối tượng hoạt động “tín dụng đen” còn có nhiều mánh khóe tinh vi để đối phó với sự phát hiện của cơ quan điều tra. Hành vi cho vay lãi nặng thường được nguy trang bằng các giao dịch và thỏa thuận cho vay mang yếu tố dân sự. Hoặc hợp thức hóa bằng các hợp đồng giả để lách luật... Một số trường hợp, các đối tượng yêu cầu người bị hại viết giấy bán tài sản, sau đó thuê lại tài sản của chính mình để sử dụng làm bằng chứng, tố cáo các con nợ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu họ chây ỳ, không trả tiền theo đúng thời hạn với cơ quan Công an. Về phía các nạn nhân thì với tâm lý muốn vay nhanh, đã tìm đến các mối quan hệ này. Nhưng họ đã tự mua dây buộc vào mình.Nhiều đường dây, ổ nhóm "tín dụng đen" đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá.

Những chiêu thức tinh vi

Để đáp ứng yêu cầu của thực tế, hoạt động của các đối tượng “tín dụng đen” cũng thiên biến, vạn hóa, dưới những hình thức khác nhau. Hình thức thứ nhất là cho vay lãi nặng. Trong trường hợp này, các đối tượng điều hành sẽ đứng ra thành lập các cơ sở kinh doanh dịch vụ như cầm đồ, công ty tài chính, công ty mua bán nợ. Sau đó, thông qua zalo, mạng xã hội facebook, đối tượng quảng cáo về các hình thức vay vốn của bọn chúng.

Khi con nợ đưa các giấy tờ đến thế chấp, đối tượng không ghi mức lãi suất. Hoặc ghi mức lãi suất theo quy định của pháp luật. Một số khác thì dùng hai hệ thống sổ sách, dùng ký hiệu để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Trên thực tế, các đối tượng đã tính lãi ngay từ thời điểm các con nợ ký thỏa thuận vay tiền.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Nếu người vay vay 10 triệu đồng, con nợ sẽ chỉ nhận được 8 triệu đồng. Trong vòng 30 ngày, người vay phải nộp đủ tiền vay. Trong trường hợp người vay không trả được tiền, các đối tượng sẽ tiếp tục cộng cả tiền lãi và tiền gốc và tính lãi theo số tiền mới này. Để níu người bị hại đối tượng còn yêu cầu người vay tiền phải viết giấy bán tài sản nếu không trả nợ đúng hẹn. Ngoài ra, một số trường hợp cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, thua tiền đánh bạc sẵn sàng “vay nóng” hoặc mượn tiền trả góp theo ngày.

Thông thường lãi suất huy động thường từ 3-5 %/tháng, với số tiền lãi vay từ 2.000 đến 3.000 đồng/triệu đồng/ ngày. Nếu tính ra khoảng 72% đến 108 % / năm. Nếu người vay không trả đủ lãi, đối tượng sẽ tiếp tục cộng vào tiền lãi vào gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ không trả đủ lãi, các đối tượng cho vay tiền sẽ cho nhân viên đến cơ quan Công an trình báo nhưng mặt khác lại thuê các đối tượng ở các công ty kinh doanh đến đòi nợ. Các đối tượng đòi nợ phần lớn là những kẻ có tiền án tiền sự.

Trường hợp khác, các đối tượng sẽ huy động tiền gửi với lãi suất cao rồi chiếm đoạt. Trong trường hợp này để lấy lòng tin của người bị hại, các đối tượng sẽ tạo cho bản thân một vỏ bọc hoặc tìm cách đánh bóng thương hiệu bằng nhiều chiêu thức khác nhau như thành lập doanh nghiệp, xây dựng trụ sở, tung tin mở rộng sản xuất cần vốn đầu tư vào các lĩnh vực có lợi nhuận cao hoặc khuếch trương uy tín cá nhân thể hiện rằng mình có cuộc sống sung túc, giàu có và việc làm ăn rất phát đạt. Một số đối tượng còn dùng các hoạt động từ thiện, hoạt động xã hội để che đậy cho các hành vi vi phạm pháp luật của mình. Đây là thủ đoạn phổ biến, xảy ra ở các địa phương.

Nạn nhân của các vụ án này thường là những tiểu thương, kinh doanh buôn bán nhỏ, là những người thân thích trong một gia đình... Bằng hình thức huy động vốn, góp vốn làm ăn, các đối tượng huy động vốn với lãi suất cao. Trong trường hợp này, đối tượng đánh vào tâm lý hám lợi, sự thiếu hiểu biết của một số người dân dể dụ dỗ cho những người có vốn cho vay với lãi suất cao. Sau đó, đối tượng sử dụng tiền của “người đến sau” trả lãi cho “người đến trước” và giữ uy tín trong vài tháng đầu. Và trong khoảng thời gian này, đối tượng cố gắng thu hút tiền cho họ...

Vì lòng tham, một số người đã dốc hết tiền trong nhà, thậm chí huy động tiền ở bên ngoài với lãi suất cao để đưa cho các đối tượng vay lãi với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch. Nhiều người vì hám lời trở thành trung gian vay tiền cho các con nợ để ăn tiền chênh lệch lãi suất. Đến khi các nợ đầu trên cùng tuyên bố vỡ thì cả dây bên dưới cũng vỡ nợ theo. Trong giao dịch dân sự, khi tuyến bố vỡ nợ, khó ai có thể làm gì được. Trường hợp khác, đối tượng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bỏ trốn. Đối tượng có thể tuyên bố phá sản, vỡ nợ hoặc tìm cách tẩu tán toàn bộ tài sản...

Một hình thức khá mới nữa là vay trực tuyến. Với hình thức này, các đối tượng cho vay tiền khá dễ dàng, nhiều trường hợp bọn chúng không cần gặp mặt, không cần thế chấp tài sản vẫn được cấp tiền. Thế nhưng trên thực tế, mức lãi suất ngầm lại khiến con nợ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, rất khó thoát ra được.

Một số đối tượng còn thành lập các công ty tài chính để hoạt động “tín dụng đen”. Đầu năm 2019, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá ổ nhóm hoạt động tín dụng đen núp bóng dưới hoạt động của công ty với số tiền giao dịch lên tới hàng trăm tỷ đồng. Các đối tượng trong ổ nhóm hoạt động dưới vỏ bọc của Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ vận tải Tín Nghĩa Hải Phòng (gọi tắt là Công ty Tín Nghĩa) do Nguyễn Giang Huy (SN 1986, trú tại Lê Chân, TP Hải Hải Phòng cầm đầu.

Trong vụ án này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 18 đối tượng, khám xét 8 điểm kinh doanh thuộc Công ty Tín Nghĩa đã thu giữ trên 500 bộ hồ sơ cùng nhiều tài liệu có liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và ra quyết định khởi tố 18 bị can về tội danh trên.

Cùng với phương thức, thủ đoạn tinh vi của các đối tượng phạm tội, những quy định của hệ thống pháp luật hiện hành còn nhiều bấp cận cũng là một nguyên nhân để “tín dụng đen” có những diễn biến phức tạp. Pháp luật hiện hành chưa quy định việc xử phạt hành chính đối với hành vi “cho vay lãi nặng tín chấp, cho vay lãi nặng không cầm cố tài sản” mà chỉ có quy định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành cho “cho vay tiền có cầm cố tài sản với lãi suất cao”.

Trong khi đó vay tín chấp và vay không cầm cố tài sản là hình thức phổ biến mà các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” hiện đang sử dụng và phạt đối với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Bên cạnh đó, hình phạt quy định còn qúa nhẹ so với khoản lợi nhuận mà các đối tượng cho vay nặng lãi thu được nên không đủ sức răn đe... Từ đó, đòi hỏi phải có những biện pháp quyết liệt để phòng ngừa “tín dụng đen”.

Xuân Mai

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website