Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Chất vấn ở Quốc hội: Thách thức quy hoạch giáo dục nghề nghiệp

Dự kiến hôm nay 9-11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung sẽ trả lời trước Quốc hội về vấn đề quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Học sinh Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM trong giờ thực hành tiện CNC - Ảnh: NHƯ HÙNG

Có 5 nguyên nhân để có thể nhận định quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp là một thách thức lớn trong bối cảnh hiện nay mà riêng một bộ khó có thể giải quyết được.

1. Trên bình diện quốc gia, không thể tách riêng quy hoạch lĩnh vực thuộc một bộ phụ trách quản lý mà không chú ý đến quy hoạch khác thuộc hệ thống. Muốn quy hoạch tốt thì phải chủ động hay dự báo được nhu cầu đầu vào và thông tin nhu cầu ở đầu ra.

Nhưng giáo dục nghề nghiệp không chủ động được do đầu vào học sinh thuộc giáo dục phổ thông, mà mạng lưới trường phổ thông thì do ngành giáo dục chịu trách nhiệm. Ngành giáo dục mở toang giáo dục phổ thông thì còn đâu chuyện học nghề sau THCS.

Tương tự, các trường đại học thực hiện tự chủ trong bối cảnh nhu cầu người học vẫn cao, thách thức cho tuyển sinh đầu vào giáo dục nghề nghiệp. Trong 3 dòng chảy: giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học, bất cứ dòng chảy nào được mở rộng, khơi thông thì sẽ ảnh hưởng đến hai dòng chảy kia. Nói cách khác, tính đồng bộ và hệ thống trong quy hoạch bị mất đi, về bản chất quy hoạch sẽ trở nên quan liêu.

2. Bộ LĐ-TB&XH cũng khó xử khi các trường trung cấp và cao đẳng trực thuộc bộ ngành chủ quản đóng tại các địa phương, gây nên sự chồng chéo về ngành nghề đào tạo, dẫn đến lãng phí nguồn lực đất đai và con người. Còn quản lý theo kiểu bộ ngành chủ quản thì còn có nhiều lợi ích cho nhóm người nào đó về đầu tư và các lợi ích khác tế nhị.

3. Năng lực quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở các địa phương rất yếu và không đủ sức tham mưu cho lãnh đạo địa phương triển khai quy hoạch hiệu quả. Chẳng hạn, tỉnh Nam Định "nhét" 7 trường trung cấp và cao đẳng vào một trường cao đẳng đa ngành và đưa một hiệu trưởng trường trung cấp nghề về làm hiệu trưởng.

4. Về công tác dự báo nhu cầu nhân lực, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết chỉ dự báo được nhu cầu ngắn hạn, còn nhu cầu dài hạn đang làm. Về lý thuyết người ta nói phải dự báo được cầu để có cung nhưng thực tế không như vậy, vì rất ít quốc gia có được dự báo nhu cầu nhân lực dài hạn.

Bản thân các doanh nghiệp còn không biết được mình sẽ sản xuất ra bao nhiêu sản phẩm gì, thị phần là bao nhiêu, ở đâu... trong 5 năm tới thì ngành lao động rất khó dự báo theo ngành kinh tế để quy hoạch về quy mô theo ngành.

Tuy nhiên, dự báo nhu cầu kỹ năng có thể dự báo được, vì thế cần chú ý vào chương trình đào tạo và ngành nghề để đào tạo theo nhu cầu kỹ năng 5-10 năm tới. Điều này sẽ căn cứ vào định hướng chiến lược phát triển kinh tế của Đảng để hướng đến những ngành kinh tế nào được ưu tiên phát triển theo các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ hay kinh tế số.

5. Xu hướng huy động nguồn lực xã hội cho giáo dục nghề nghiệp sẽ phát triển và khó dự báo thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, cá nhân) đầu tư vào giáo dục nghề nghiệp. Tư nhân hóa giáo dục nghề nghiệp mạnh hơn sẽ mang lại cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp năng động thích ứng nhanh với nhu cầu nhân lực trong bối cảnh thị trường nhiều biến động do nền kinh tế năng động mang lại.

 Cần sự vào cuộc quyết liệt

Bài toán quy hoạch là bài toán có đặc điểm kinh tế, chính trị, văn hóa... không chỉ bó gọn trong một lĩnh vực hẹp như giáo dục nghề nghiệp. Điều đó đòi hỏi phải có tính toán hết sức khoa học, quán triệt sâu sắc nghị quyết 19 Hội nghị T.Ư lần thứ 6, khóa XII và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương cùng Chính phủ.


HOÀNG NGỌC VINH (thành viên tổ tư vấn Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục đào tạo)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

            Phòng Cảnh sát môi trường thông báo việc kluwaj chọn tổ chức đấu giá tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu sung quỹ Nhà nước như sau:
           1. Tên người có tài sản đấu giá: Phòng Cảnh sát môi trường, đại chỉ : 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Tp Nha Trang;
           2. Tên tài sản bán đấu giá: tải sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu sung quỹ Nhà nước, cụ thể:
        - Tang vật là: 6,886m3 gỗ xẻ hộp;
        - Giá khởi điểm: 49.462.000 đồng (Bốn mươi chín triệu bốn trăm sáu mươi hai ngàn đồng).
           3. Tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản:
       a) Cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết đảm bảo cho việc đấu giá đối với loại tài sản đấu giá;
       b) Phương án đấu giá khả thi, hiệu quả;
       c) Năng lực, kinh nghiệm và uy tín của tổ chức đấu giá tài sản;
       d) Có tên trong danh sách các tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố.
            4. Thời gian, địa điểm nộp hờ sơ đăng ký tham gia tổ chức đấu giá:
        Các tổ chức đấu giá có đủ điều kiện với các tiêu chí nêu trên nộp hồ sơ từ ngày 03/11/2020 đến hết ngày 06/11/2020 tại Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Tp Nha Trang.
        Vậy, Phòng Cảnh sát môi trường thông báo để các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa biết, liên hệ nộp hồ sơ tham gia tổ chức đấu giá./.

 • Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

            Phòng Cảnh sát môi trường thông báo việc kluwaj chọn tổ chức đấu giá tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu sung quỹ Nhà nước như sau: 
            1. Tên người có tài sản đấu giá:  Phòng Cảnh sát môi trường, đại chỉ : 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Tp Nha Trang;
            2.  Tên tài sản bán đấu giá: tải sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu sung quỹ Nhà nước, cụ thể:
            - Tang vật là: 7,850m3 gỗ xẻ hộp  (gỗ thuộc loại thông thường);
            - Giá khởi điểm: 44.381.050 đồng (Bốn mươi bốn triệu ba trăm tám mươi mốt ngàn không trăm năm mươi đồng).
      
           Xem nội dung chi tiết thông báo tại: TB670/TB-CAMT
          

 • Tuyển lao động hợp đồng tại Công an Khánh Hòa năm 2020

           Thực hiện chỉ tiêu Bộ Công an giao, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tuyển, sử dụng lao động hợp đồng không xác định thời hạn hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2020 như sau:

                1. Đối tượng, tiêu chuẩn: Là công dân Việt Nam thường trú tại tỉnh Khánh Hòa; từ đủ 18 tuổi trở lên; đảm bảo tiêu chuẩn về chính trinh, đạo đức, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo nghề, kỹ năng nghề phù hợp với vị trí việc làm.

                  2. Nhu cầu tuyển
           - Bác sĩ ngoại khoa: 01 người, đã tốt nghiệp đại học y, chuyên khoa ngoại.
           - Y sĩ: 01 người, đã tốt nghiệp trung cấp y sĩ trở lên.
           - Vận hành, sửa chữa, bảo trì hệ thống cấp điện, cấp thoát nước: 03 người, đã tốt nghiệp đào tạo nghề, chứng chỉ kỹ năng nghề phù hợp với công việc.
           - Lái xe: 05 người, có giấy phép lái xe hạng B2 trở lên.
      (Tiền lương: thực hiện theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang).

                   3. Hồ sơ đăng ký dự tuyển
            - Phiếu đăng ký dự tuyển  lao động  (theo mẫu của Bộ Cônng an).
            - Bản sao các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn theo yêu cầu của công việc cần tuyển.
            - Bản sao các  giấy tờ có giá trị pháp lý chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có).

                   4. Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ
           - Thời gian: Từ ngày 21/10/ 2020 đến 17h00' ngày  21/11/2020 (trong giờ hành chính, không nhận hồ sơ vào ngày thứ 7, chủ nhật).
            - Địa điểm: Phòng Tổ chức cán bộ, Công an Khánh Hòa ( số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Nha Trang, điện thoại: 0694401327 - 0977012707).

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Liên kết Website