Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Chiêu trò lợi dụng phản ứng tiêu cực của một số người dân để "bôi đen" nền tư pháp

Thời gian gần đây, xảy ra việc người dân tìm đến cái chết để phản đối quyết định của tòa án. Lợi dụng việc này, một số đối tượng bất mãn, phản động, cấu kết một số đài nước ngoài liên tục có những bài viết, video clip phát trên mạng xã hội nhằm kích động người dân, "bôi đen" nền tư pháp, nói xấu chế độ ta.

Chúng rêu rao rằng, một vài vụ tử tự của ông A, ông B là do "bị dồn ép đến đường cùng", hoặc họ muốn chết để "cảnh tỉnh" chế độ... Trước những vụ việc như vậy, cơ quan Tư pháp càng cần phải nâng cao bản lĩnh, không bị thông tin "nhiễu" tác động, thể hiện rõ tính độc lập của hệ thống tư pháp.

Ông M.V.H. là bị cáo trong vụ án "Cố ý gây thương tích", bị TAND huyện Phú Riềng xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Không đồng ý với mức án này, bị hại đã có đơn kháng cáo đề nghị tăng mức hình phạt đối với M.V.H..

Ngày 12/8, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt như án sơ thẩm, nhưng không cho M.V.H được hưởng án treo. Ngày 24/8, ông M.V.H. đi cùng một số người đến TAND tỉnh Bình Phước gây rối và đòi uống thuốc trừ sâu tự vẫn nhằm gây áp lực với tòa án. Lực lượng bảo vệ đã kịp thời can thiệp, ông MV.H. được đi cấp cứu nên sức khỏe đã ổn định.

Vậy có phải Tòa án đã xử oan sai, "dồn" ông M.V.H. vào con đường cùng quẫn phải tìm đến cái chết như giọng điệu của các đối tượng phản động và thù địch hay không? Tìm hiểu vụ án cho thấy, trong một bữa tiệc cưới, ông M.V.H. đã có hành vi khiếm nhã với một phụ nữ nên anh S. người nhà của người phụ nữ đó đã can thiệp. Sự việc được mọi người can ngăn đã xong.

Bực tức vì chuyện này, M.V.H. về nhà cầm theo một con dao, một cái kéo để trả thù anh S.. Thấy anh S. đang ngồi ở bàn nhậu, M.V.H. từ phía sau đâm vào lưng anh S. gây thương tích 15% sức khỏe. Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bình Phước cho rằng, Tòa sơ thẩm TAND huyện Phú Riềng xử cho M.V.H. được hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, vì bị cáo sử dụng hung khí nguy hiểm, dễ gây sát thương, lại lén tấn công bị hại từ phía sau. Hành vi này thể hiện sự coi thường sức khỏe, tính mạng người khác nên cần phải cách ly khỏi xã hội bằng một bản án tù giam.

Như vậy, ông M.V.H. không bị oan, việc ông cùng người nhà đến tòa án để gây rối, sau đó ông M.V.H. đòi uống thuốc trừ sâu tự tử là nhằm gây sức ép với cơ quan Tư pháp để không phải chấp hành hình phạt tù. Một số luật sư cho rằng, việc Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bình Phước áp dụng hình phạt giam với ông M.V.H là đúng pháp luật.

Cũng nhằm gây sức ép như cách làm của ông M.V.H., đối tượng N.T.K. dùng máy xúc ủi sập nhà kho bằng thép tiền chế của một doanh nghiệp, vì cho rằng nhà kho này được dựng trên đất bồi thường không hợp lý cho gia đình N.T.K.. Hành vi hủy hoại tài sản này đã bị TAND TP Cần Thơ tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Trước ngày phải chấp hành án phạt tù, N.T.K. đã uống thuốc trừ sâu tự tử, nhưng đã được cấp cứu nên không đe dọa đến tính mạng. Một tờ báo địa phương đã có bài viết với nội dung nghi ngờ N.H.T.K. đã "diễn" trò tự tử để không phải thi hành án. Bởi theo thông tin từ bài viết, hôm đó N.H.T.K. uống rượu cả ngày, đến tối thì vào phòng tắm uống một ngụm hóa chất rồi nhả ra ngay. Sau đó người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu?

Thực tế cho thấy, có những vụ việc nhiều người do thiếu hiểu biết pháp luật dẫn tới nhận thức chủ quan, cho rằng mình bị oan, mình bị xử sai hoặc có trường hợp suy đoán thiếu cơ sở, cho rằng mình là nạn nhân của "tiêu cực", "nhũng nhiễu" nên mặc dù đã được cơ quan chức năng kết luận, trả lời khiếu kiện nhiều lần, song vẫn không chấp thuận, tự cho mình là "dân oan" để khiếu nại kéo dài, khi không thỏa mãn thì có những hành vi manh động, gây mất an ninh trật tự.

Theo chúng tôi, người dân gặp phải những khúc mắc không nên chọn cách tiêu cực để gây áp lực với cơ quan Tư pháp. Bởi tính mạng con người là quý giá nhất. Nếu có căn cứ thuyết phục cho rằng cơ quan chức năng giải quyết không đúng pháp luật; có oan, sai thì phải có đơn khiếu nại để bảo vệ công lý, lẽ phải cho bản thân, việc chọn tự sát không giúp cho bản thân và gia đình mình được minh oan.

Đối với cơ quan Tư pháp, trong những vụ việc mà đương sự có phản ứng tiêu cực hoặc có sức ép từ dư luận thì hơn lúc nào hết, người thực thi công lý càng phải thể hiện được bản lĩnh; biết lắng nghe cái đúng, nhưng cũng cần phải giữ được nguyên tắc nghề nghiệp là thượng tôn pháp luật, không bị bất cứ một thông tin, sức ép nào làm nhụt ý chí, dẫn tới làm sai pháp luật.

Đặt vấn đề như vậy không phải là "bất chấp dư luận" mà là để chủ động giải quyết, biết lắng nghe, phát hiện tình tiết mới; xem xét, giải quyết một cách thấu đáo. Kịp thời phát hiện những sai sót, không đúng pháp luật nếu có trong quá trình tố tụng để sửa sai, đừng đợi để người dân có phản ứng tiêu cực thì mới xem xét lại.

"Cây ngay không sợ chết đứng" - khi đã làm đúng lương tâm, trách nhiệm và bổn phận thực thi pháp luật của mình, thì dù kẻ xấu có cố tình bôi bẩn cũng không thể xuyên tạc, đánh lừa được nhận thức của nhân dân.

Đào Minh Khoa

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website