Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Chính trường Áo chao đảo vì bê bối chính trị

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và chính phủ bảo thủ của ông vừa bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Áo, vài ngày sau khi Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache buộc phải từ chức vì bê bối chính trị liên quan đến cuộc bầu cử năm 2017.

Đúng 11h30 trưa 28-5 (giờ địa phương), Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ra thông báo chính thức bãi nhiệm chính phủ liên bang, mở đường cho việc tìm kiếm một nội các mới cho quốc gia Trung Âu này, sau khi Thủ tướng Sebastian Kurz cùng chính phủ bảo thủ của ông bị phế truất hôm 27-5 trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Ảnh: EPA

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen cho hay, chính phủ lâm thời sẽ tạm thời được lãnh đạo bởi Phó Thủ tướng Hartwig Loger thuộc đảng Nhân dân Áo (OVP), người vừa được bổ nhiệm vào vị trí này cách đây vài hôm, cho đến khi tìm được thủ tướng mới.

Các bộ trưởng trong nội các hiện nay sẽ tiếp tục công việc của mình để đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Theo Hiến pháp Áo, Tổng thống Alexander Van der Bellen sẽ phải sớm chỉ định một thủ tướng mới để thành lập chính phủ dưới sự ủng hộ của Quốc hội trước khi kỳ bầu cử diễn ra vào tháng 9-2019.

Reuters cho biết, bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz được đệ trình lên Quốc hội Áo để bỏ phiếu bởi đảng Dân chủ Xã hội (SPO) đối lập. Điều đáng nói là trong số các nghị sĩ ủng hộ việc phế truất ông Kurz có rất đông thành viên của đảng Tự do Áo (FPO) cánh hữu, vốn từng nằm trong liên minh cầm quyền của ông Kurz.

Với diễn biến này, vị Thủ tướng trẻ tuổi nhất châu Âu đã trở thành lãnh đạo chính phủ đầu tiên ở Áo bị phế truất vì không vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm từ sau Thế chiến II.

Phát biểu sau quyết định của quốc hội, ông Kurz đã lên án động thái của các nghị sĩ đối lập. “Cố gắng loại bỏ toàn bộ một chính phủ chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử mới là một điều mà tôi cho rằng không ai ở đất nước này có thể hiểu nổi”, ông Kurz nhấn mạnh.

Theo AP, cuộc bỏ phiếu trên được tiến hành trong bối cảnh bê bối chính trị liên quan đến Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch đảng FPO Heinz-Christian Strache tiếp tục làm chính trường Áo chao đảo. Ông Strache buộc phải từ chức Phó Thủ tướng hôm 18-5, một ngày sau khi truyền thông Đức đăng tải đoạn video ghi lại cảnh ông này gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga.

Cuộc gặp trên diễn ra năm 2017, không lâu trước cuộc bầu cử tại Áo và ông Strache giành được ghế Phó Thủ tướng. Hiện chưa rõ ai ghi lại đoạn video trên và vì sao công bố nó ở thời điểm hiện tại, song phe đối lập nghi ngờ ông Strache đã đổi chác với người phụ nữ bí hiểm để nhận lấy hậu thuẫn tài chính và chính trị.

Trong tuyên bố từ chức, ông Strache bác bỏ cáo buộc, nói mình là nạn nhân của một “cuộc tấn công chính trị có chủ đích, dùng những thủ đoạn phi pháp để gài bẫy”. Phó Thủ tướng Áo cũng tuyên bố, ông không muốn vụ bê bối của mình ảnh hưởng đến số phận của liên minh cầm quyền giữa đảng OVP bảo thủ của ông Kurz và đảng FPO. Vì điều này, ông sẵn sàng rời vị trí lãnh đạo của FPO.

Tuy vậy, vì tính chất nghiêm trọng, Thủ tướng Kurz vẫn quyết định chấm dứt liên minh với đảng FPO của ông Strache, theo đó trở thành lãnh đạo của chính phủ thiểu số (liên đảng ủng hộ ông Kurz không còn chiếm quá bán số ghế ở hạ viện quốc hội 183 ghế của Áo do mất 51 ghế mà thành viên đảng FPO nắm giữ). Ông Kurz cũng thay thế một loạt bộ trưởng là các thành viên của FPO trong chính phủ bằng các nhà kỹ trị có uy tín, rồi kêu gọi bầu cử sớm để kéo lại tín nhiệm.

Thế nhưng, các thủ lĩnh đối lập từ đảng SPO vẫn phàn nàn về việc ông Kurz đã “lạm dụng niềm tin của họ vào chính phủ” bằng cách “không hợp tác” với họ trong việc tổ chức chính phủ lâm thời sau khi rút khỏi liên đảng với FPO và “từ chối xin lỗi” về vai trò của ông trong việc đưa các thành viên của đảng cánh hữu FPO vào chính phủ.

Từ phía FPO, do không còn trong liên đảng với SVO của ông Kurz và lại mất một loạt vị trí trong nội các, nên họ không có lí do gì để ủng hộ Thủ tướng Áo trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vừa diễn ra.

Ông Sebastian Kurz, 32 tuổi, trở thành thủ tướng trẻ nhất châu Âu khi lên nắm quyền cuối năm 2017. Ông cũng là ngoại trưởng trẻ nhất châu Âu hồi năm 2013, từng học luật tại Đại học Vienna và hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Áo. Ông Kurz có lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư trong chiến dịch tranh cử, nhưng lại nhận được sự ủng hộ của giới trẻ.

Việc ông Kurz và chính phủ của ông bị phế truất trong bối cảnh châu Âu vừa tiến hành xong cuộc bầu cử quan trọng được xem là một thiệt hại không nhỏ của phe các đảng phái bảo thủ ở châu Âu và có thể tạo ra làn sóng phản ứng với phe cánh hữu cả trong lẫn ngoài nước Áo.

Tuy vậy, giới chuyên gia nhận định, ông Kurz có thể sẽ vẫn trở thành ứng viên hàng đầu cho ghế Thủ tướng Áo trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 9 tới. Quan điểm này là có cơ sở khi đảng SVO của ông Kurz vừa giành được 35% số phiếu bầu của người dân trong cuộc bầu cử châu Âu, theo đó sở hữu 7/18 ghế của Áo tại Nghị viện châu Âu nhờ thu hút được ủng hộ viên từ cả đảng SPO và đảng FPO.

Thiện Minh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website