Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Chuyến tàu lịch sử mang hi vọng mới gắn kết hai miền Triều Tiên

Sáng sớm 26-12, một đoàn tàu đặc biệt chở 100 đại biểu Hàn Quốc đã rời ga Seoul tiến thẳng đến ga Panmun ở thị trấn vùng biên Kaesong, CHDNCD Triều Tiên, nơi diễn ra sự kiện khởi công dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới. Chuyến tàu lịch sử mang theo kỳ vọng về tương lai mới đầy tươi sáng sau một năm nhiều trái ngọt giữa hai miền Triều Tiên.

Kể từ sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự DMZ ngày 27-4 vừa qua, "một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu" trên khắp bán đảo Triều Tiên, với những thỏa thuận hợp tác mới giữa hai nước.

Một trong những thỏa thuận quan trọng đạt được sau 3 kỳ hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo trong năm qua chính là dự án kết nối và hiện đại hóa hệ thống đường sắt và đường bộ xuyên biên giới giữa hai nước. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon từng nhấn mạnh: "Thông qua hệ thống đường sắt được kết nối, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ phát triển thịnh vượng cùng nhau, củng cố nền tảng hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên. Các chuyến tàu cũng sẽ mang lại hòa bình và thịnh vượng cho khu vực Đông Bắc Á và cả thế giới".


Đoàn đại biểu Hàn Quốc đáp chuyến tàu đến thị trấn Kaesong, Triều Tiên sáng sớm 26-12. Ảnh: Yonhap

Và thỏa thuận ấy đã được hiện thực hóa vào những ngày cuối năm 2018, với lễ khởi công mang tính tượng trưng của dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới diễn ra vào 10h sáng 26-12 tại thị trấn vùng biên Kaesong, Triều Tiên.

Trên con tàu hướng về miền Bắc sáng 26-12 là những gương mặt đại diện cho các nhà lãnh đạo trong Quốc hội Hàn Quốc, một số quan chức và những chuyên gia về đường bộ và đường sắt, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hàn Quốc Kim Hyun-mee và Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon.

Họ chính là những người đầu tiên được ngồi lên chuyến tàu lịch sử kết nối hai miền Bán đảo Triều Tiên sau đúng một thập kỷ. Đứng đợi họ tại ga Panmun là đoàn đại biểu Triều Tiên, với sự tham gia của ông Ri Son-gwon, Chủ tịch cơ quan nhà nước phụ trách các mối quan hệ liên Triều - và Thứ trưởng Bộ Đường sắt Kim Yun-hyok.

Các quan chức của Liên Hợp Quốc và các nước láng giềng, bao gồm Nga, Trung Quốc và Mông Cổ đã cùng tham dự sự kiện này, mang theo hy vọng lớn rằng lễ khởi công sẽ đánh dấu sự khởi đầu cho một kế hoạch đầy tham vọng liên kết đường sắt liên Triều với đường sắt xuyên Siberia, nhằm hiện thực hóa tuyến đường vận chuyển từ bán đảo Triều Tiên sang châu Âu, đem lại động lực và những cơ hội lớn cho việc phát triển kinh tế khu vực.

Cần lưu ý rằng, sau khi tuyên bố Panmunjom được ký hồi tháng 4, Triều Tiên từng tỏ ý thất vọng khi tiến triển trong hợp tác kinh tế giữa hai miền chậm hơn so với dự kiến, trong khi Hàn Quốc dường như chưa sẵn sàng thúc đẩy hợp tác đầy đủ, chủ yếu do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Vì thế, việc Ủy ban Cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an LHQ hồi tháng 11 vừa qua tuyên bố nhất trí miễn giảm một phần các biện pháp cấm vận với Triều Tiên đã giúp gỡ bỏ "thế bí" cho cả hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc khảo sát tuyến đường sắt chung được tiến hành, mở đường cho những hợp tác kinh tế trong tương lai.

Mỹ ngay sau đó cũng tuyên bố miễn trừ các biện pháp trừng phạt đơn phương mà nước này đưa ra đối với dự án khảo sát chung đường sắt liên Triều. Dựa trên những kết quả đó, vào cuối tháng 11, các chuyên gia Hàn Quốc đã thực hiện chuyến hành trình kéo dài 18 ngày vượt qua khu phi quân sự phân chia hai miền, kiểm tra 1.200km đường sắt.

Đây là chuyến tàu kiểm tra đường sắt đầu tiên kể từ năm 2007, khi hai miền kiểm tra tuyến đường sắt dài 412km nối Kaesong đến Sinuiju dọc theo khu vực phía Tây của Triều Tiên, tạo tiền đề cho lễ khởi công quan trọng diễn ra ngay trước thềm năm 2019.

Mặc dù vậy, lễ khởi công mới chỉ được coi là một buổi ra mắt mang tính biểu tượng của dự án đường bộ và đường sắt liên kết hai miền, trong bối cảnh quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa còn gặp nhiều bế tắc giữa các bên. Song, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong các tuyên bố của mình luôn cho rằng, việc cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và thúc đẩy phát triển kinh tế thịnh vượng giữa hai miền sẽ là nền tảng chắc chắn cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, qua đó thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo ông Jean Lee, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Wilson tại Hàn Quốc, thay vì cố buộc Triều Tiên phải thực hiện ngay lập tức các cam kết về phi hạt nhân hóa như Mỹ, Hàn Quốc lại đang theo đuổi các kế hoạch hòa giải với Triều Tiên thông qua việc từng bước cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng này. Đây cũng là nền tảng quan trọng thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Một mùa xuân mới đã lan tỏa trên khắp Bán đảo Triều Tiên trong năm 2018, và thế giới kỳ vọng, những chồi non hi vọng mới sẽ theo tuyến đường nối hai miền Triều Tiên tiếp tục nảy nở và đâm chồi, trên con đường hướng đến hòa bình, thịnh vượng của Bán đảo Triều Tiên trong năm mới 2019.


An Nhiên (Tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website