Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran thêm mong manh

Iran ngày 6-11 bắt đầu bơm khí uranium vào máy ly tâm tại cơ sở làm giàu Fordow, như những gì Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố trước đó một ngày, động thái được cho là sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực của châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran.

Theo điều khoản của Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) đạt được giữa Iran và các cường quốc trên thế giới năm 2015, Iran đồng ý biến cơ sở hạt nhân Fordow, nằm bên dưới một ngọn núi gần thành phố Qom, thành một “trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ”, nơi sử dụng đến 1.044 máy ly tâm cho các mục đích khác ngoài làm giàu uranium, như sản xuất các đồng vị ổn định với nhiều mục đích dân dụng.

Địa điểm này hồi năm 2009 bị Anh, Pháp và Mỹ phát hiện là một cơ sở làm giàu uranium bí mật của Iran. Với thỏa thuận JCPOA, Iran đồng ý kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc loại bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Nước này sau đó đã giảm dần việc tuân thủ các cam kết đối với thỏa thuận kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

“Bắt đầu từ ngày 6-11, khí sẽ được bơm vào các máy ly tâm tại Fordow, một phần trong bước thứ tư của chúng tôi nhằm giảm bớt các cam kết hạt nhân theo như thỏa thuận”, ông Rouhani phát biểu trên truyền hình Iran ngày 6-11.
Đại sứ của Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Kazem Gharibabadi, cho biết Iran đã cho cơ quan này được biết về việc nước này sẽ bắt đầu tiêm UF6 (uranium hexafluoride) vào máy ly tâm vào ngày 6-11.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận JCPOA cấm vật liệu hạt nhân từ cơ sở Fordow và với việc bơm UF6 vào máy ly tâm, cơ sở này đã trở thành một địa điểm hạt nhân đang hoạt động chứ không còn là một trung tâm nghiên cứu đơn thuần.

Đại sứ Iran cho biết thêm, trước đó, IAEA đã được yêu cầu cử thanh tra đến theo dõi quá trình này.

Mỹ gọi động thái này của Iran là “một bước đi sai hướng nghiêm trọng” và cho biết Tehran không đưa ra một lý do đáng tin cậy nào cho việc mở rộng chương trình làm giàu uranium của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh Mỹ “hoàn toàn ủng hộ việc IAEA thực hiện vai trò giám sát độc lập tại Iran và trông chờ báo cáo của IAEA về bất kỳ động thái nào liên quan”, đồng thời cho biết thêm, Washington muốn tiếp tục chính sách gây áp lực kinh tế đối với Tehran cho đến khi nước này chịu thay đổi hành vi của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho rằng thỏa thuận JCPOA, đạt được dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, không đủ mạnh trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran cũng như không cản được Tehran hỗ trợ các lực lượng ở khu vực Trung Đông mà Mỹ coi là khủng bố.

Iran ngày 4-11 tuyên bố họ đã tăng tốc làm giàu bằng cách tăng gấp đôi số lượng máy ly tâm IR-6 tiên tiến đang hoạt động, đồng thời cho biết họ đang nghiên cứu một mẫu thử nghiệm có tên IR-9, hoạt động nhanh hơn 50 lần so với máy ly tâm IR-1.

Ngoài ra, trong bài phát biểu ngày 5-11, ông Rouhani đã đưa ra thời hạn hai tháng cho Anh, Pháp và Đức để cứu vãn thỏa thuận bằng cách bảo vệ nền kinh tế Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi không thể đơn phương chấp nhận thực hiện hoàn toàn các cam kết của mình trong khi họ (Mỹ) không thực hiện theo các cam kết của mình”, ông Rouhani nhấn mạnh. Tehran từng cho biết có thể đạt được một thỏa thuận nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt và quay trở lại thỏa thuận.

Những động thái này được cho là sẽ làm gia tăng phức tạp và thu hẹp cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc châu Âu, Nga và EU vẫn đang kêu gọi Iran tuân thủ. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên tuân thủ đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho hay nước này bày tỏ lo ngại về quyết định của Iran nối lại hoạt động làm giàu urani.

Phát biểu với phóng viên, ông Peskov nói: “Chúng tôi đang lo ngại theo dõi diễn biến tình hình. Chúng tôi ủng hộ việc duy trì thỏa thuận này”.

Pháp ngày 5-11 đã kêu gọi Iran đảo ngược quyết định nối lại hoạt động làm giàu urani tại Nhà máy Hạt nhân Fordow, cho rằng động thái này vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ủy ban châu Âu cùng ngày cũng cho rằng việc Iran quyết định thực hiện bước đi này của Iran là điều đáng lo ngại, đẩy thỏa thuận này vào tình trạng nguy hiểm.

Ngoại trưởng Anh cũng Dominic Raab cho biết quyết định của Iran cũng gây ra đe dọa đối với an ninh quốc gia của Anh và kêu gọi các bên “tìm một con đường hướng tới tương lại thông qua đối thoại quốc tế mang tính xây dựng”.

Giới chuyên gia có nhiều nhận định khác nhau về động thái này của Tehran. Bob Einhorn, chuyên gia hạt nhân tại Viện nghiên cứu Brookings và là cựu quan chức Ngoại giao Mỹ, cho biết động thái này không hoàn toàn là một sự leo thang lớn trong các hoạt động về hạt nhân của Iran.

Theo chuyên gia này, Iran đã có thể tiến hành nhiều hành động khác mang tính “khiêu khích hơn, như việc tăng mức độ làm giàu uranium lên đến 20% hoặc chấm dứt hoàn toàn quan hệ với IAEA”, nhưng Iran đã không làm như vậy. Ali Akbar Salehi, người đứng đầu ngành hạt nhân của Iran, cho biết nước này sẽ làm giàu uranium lên đến 5% tại trung tâm Fordow vào ngày 6-11.

Tehran có thể làm giàu uranium lên đến 20% nếu cần thiết, nhưng “điều này chưa cần thiết vào thời điểm này”, Ali Akbar Salehi cho biết thêm.

Thỏa thuận JCPOA giới hạn mức độ tinh khiết mà Iran có thể làm giàu uranium ở mức 3,67%, phù hợp với sản xuất năng lượng dân sự và thấp hơn nhiều so với ngưỡng 90% để sản xuất vũ khí hạt nhân. Iran phủ nhận từng có mục đích phát triển bom hạt nhân.

Các quan sát viên của Liên hợp quốc hồi tháng 7 báo cáo cho biết Iran đã tăng cường làm giàu tới độ tinh khiết là 4,5% trong động thái đầu tiên được cho là giảm cam kết với thỏa thuận.

Duy Tiến

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website