Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Công nghệ VAR dưới ánh sáng khoa học

Khi người Đức chiến thắng World Cup năm 2006, mỗi cầu thủ Đức có trung bình 2,9 giây để sở hữu bóng trong chân họ. Nhưng đến năm 2014, tỷ lệ này sụt xuống còn 0,9 giây… Trọng tài cho mỗi trận đấu, đặc biệt là các trận đấu quan trọng, cũng vì thế mà vất vả hơn. Công nghệ Video hỗ trợ trọng tài (VAR) ra đời vì thế.

Càng nhanh càng gây khó trọng tài

Công nghệ video hỗ trợ các trọng tài (VAR) đang được tung ra tại hầu hết các sân cỏ trên thế giới - chúng đã được sử dụng ở World Cup, hay Champions League và một số giải đấu quốc gia. Nhưng VAR đang gây tranh cãi lớn. Bất chấp ưu việt của nó, có người vẫn cho rằng nó đang làm thay đổi căn bản của trò chơi, và làm trì trệ sự đưa ra quyết định.

Trong trận đấu của Champions League giữa Ajax Amsterdam và Real Madrid, VAR đã phải mất tới 4 phút để xác định xem quả bóng có bay ra ngoài dẫn tới quyền ném biên trong bàn thắng dẫn trước nâng tỷ số cho Ajax? VAR không hoàn hảo, nhưng nó rất cần thiết. Bóng đá ngày càng nhanh và dữ dội hơn.

Khi người Đức chiến thắng World Cup năm 2006, mỗi cầu thủ Đức có trung bình 2,9 giây để sở hữu bóng trong chân họ. Nhưng đến năm 2014, tỷ lệ sở hữu bóng sụt xuống còn 0,9 giây.


Bóng đá ngày càng nhanh và dữ dội, và các trọng tài cần sự giúp sức. Đó là lý do ra đời việc áp dụng công nghệ video hỗ trợ các trọng tài (VAR).

Các trọng tài rất cần ai đó giúp đỡ, và thế là khoa học đã được chào đón. Bóng đá ngày càng khó, các cầu thủ ngày càng lão luyện hơn vì thế họ cũng nâng cao chất lượng bắt bóng, đồng nghĩa các chuyển động ngày càng nhanh hơn trước. Và cũng đồng nghĩa rằng, một trọng tài sẽ đưa ra nhiều quyết định hơn trong một trận đấu.

Thách thức lớn nhất đối với các "ông vua sân cỏ" là họ phải theo dõi nhiều đối tượng di chuyển cùng một lúc, bao gồm quả bóng và vị trí của từng cầu thủ. Đây thật sự là một kỹ năng cực kỳ khó khăn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hệ thống thị giác của bộ não cần ít nhất 160 mili giây để có thể xử lý thông tin về 4 vật thể chuyển động (2 hậu vệ, 1 cầu thủ tấn công và quả bóng) vào ngay cái lúc mà tất cả mọi thứ trên sân cùng chuyển động. Để theo kịp, các trọng tài và trọng tài biên buộc phải phát triển ra các chiến lược riêng của họ.

Một cuộc nghiên cứu vào năm 2016 đã sử dụng máy theo dõi mắt, và phát hiện ra rằng các trọng tài ưu tú thường có nhiều khả năng quan sát hơn khi theo dõi thân hình các cầu thủ có liên quan đến các pha phạm lỗi. Điều này phản ánh đến các vận động viên chuyên nghiệp, họ thường dùng mắt để quyết định điều chỉnh hành vi của mình tốt hơn so với vận động viên nghiệp dư.

Thay vì cố gắng nhìn vào các điểm hành động chính, thì giới chức bóng đá thường chỉ nhìn vào điểm giữa mà từ đó họ có thể nhìn thấy mọi thứ họ cần để theo dõi trong tầm nhìn ngoại vi của họ. Nhưng đôi mắt của chúng ta đã được thiết kế sẵn để có độ phân giải tốt nhất khi nhìn vào tiêu điểm, nơi tập trung cao nhất của các tế bào que và tế bào hình nón tại võng mạc.

Nhà tâm lý học thể thao Zoe Wimshurst, giám đốc công ty Performance Vision, khẳng định: "Ngoại vi mắt không được thiết kế để có thể phân biệt các chi tiết tinh xảo. Từ khóe mắt, quý vị có thấy 2 cầu thủ đụng nhau, song thật khó để biết ai phạm lỗi với ai. Bóng đá ngày một trở nên nhanh hơn.

Những thách thức mà các trọng tài đang đối mặt cũng thay đổi theo thời gian. Vấn đề xem xét tình huống chi tiết giờ đây đang khó khăn hơn so với trong quá khứ". Khán giả qua màn ảnh nhỏ thường thích các hình ảnh có độ nét cao và tua phát lại các chuyển động chậm từ nhiều góc quay khác nhau.

Các công nghệ tăng cường thị lực

Mặt khác, nếu không có VAR, các trọng tài phải đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên góc thấp, tầm nhìn hành động mà thường là cùng lúc với tốc độ họ đang chạy trên sân cỏ. Đối với các trọng tài biên, việc ra phán quyết chính xác gần như không thể - vì họ phải theo dõi các vị trí tấn công đối với vị trí phòng thủ, và thời khắc chính xác khi bóng được đá.

Trọng tài biên cố gắng chuyển ánh mắt từ trái bóng sang hàng phòng ngự sau khi đã chơi một đường chuyền thì họ sẽ nhận được một bức tranh không chính xác. Hồi tháng 3 năm 2000, một nghiên cứu ngắn đã được công bố trên tạp chí Nature bởi các nhà nghiên cứu Hà Lan đã làm nổi bật một kẻ thù mới của các trọng tài biên: phối cảnh.

Họ đã thử nghiệm với 3 trọng tài biên chuyên nghiệp trong 200 tình huống việt vị và khám phá ra rằng các trọng tài biên thường vẫy cờ thiếu chính xác đối với cầu thủ tấn công việt vị khi họ giở mánh đứng ở góc sân của mình, và nhiều khả năng phát sóng không chính xác khi hành động diễn ra ở xa.

Tới năm 2004, Liên đoàn bóng đá bắt đầu thử nghiệm bằng các cách khác nhau nhằm giúp đỡ đội ngũ trọng tài biên. Họ đã cài đặt Hệ thống điểm tham chiếu (RPS) của một công ty Na Uy, bao gồm một chuỗi các đèn chiếu sáng cách nhau 1,2m dọc theo cạnh sân chỉ để nhìn khi trọng tài biên đứng đối diện trực tiếp.

Những cuộc thử nghiệm ở Na Uy đã phát hiện rằng bằng cách cung cấp cho trọng tài biên một tham chiếu thích hợp thì có thể giúp giảm tới 50% lỗi việt vị. Bà Cathy Craig, CEO và sáng lập viên của đề án INCISIV, đề xuất rằng thay vì sử dụng VAR, có thể sử dụng công nghệ AR (tăng cường thực tế) nhằm giúp tiêu trừ lỗi việt vị.

"Đây là một mô hình thông tin và làm thế nào mà các góc giữa các cầu thủ có thể nhận được bằng bộ não. Công nghệ AR sẽ vẽ ra những đường song song trên sân để giúp đưa ra các quyết định chính xác", bà Cathy Craig giải thích.

Bà Zoe Wimshurst nghĩ rằng thay vì phát hiện ra lỗi thì nên tập trung tìm cách giúp các trọng tài làm việc tốt hơn. Bà Wimshurst chỉ ra rằng 18% giới chức trong liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha đã không đi kiểm tra mắt trong vòng 3 năm qua. Rèn luyện thị lực sẽ mang lại khả quan hơn.

Hiện đang có một làn sóng các công cụ rèn thị lực mới mà các vận động viên đang áp dụng để tăng cường các khả năng thị lực của họ. Lấy ví dụ, câu lạc bộ bóng đá Hoffenheim (Đức) đã thiết lập một màn hình có kích thước bằng cả căn phòng gọi là HELIX nhằm huấn luyện tầm nhìn ngoại vi cho toàn đội hình của họ.

Hoffenheim tuyên bố rằng đã tăng tầm nhìn cho một số cầu thủ từ 180 lên 200 độ. Giải Premier League cũng tiến hành thử nghiệm với một công nghệ huấn luyện gọi là EyeGym, đó là một chương trình dựa trên vi tính và máy tính bảng được sử dụng bởi đội bóng bầu dục Anh, và các đội bóng khác thuộc Premier League bao gồm Southampton, Wolves và Tottenham.

Thanh Hải (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website