Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Đại dịch kéo dài, con người liệu có phát triển khả năng kháng virus corona?

Con người có thể không bao giờ phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus corona, theo nghiên cứu mới về kháng thể của các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc.


Virus corona dưới kính hiển vi điện tử - Ảnh: AP

Gần 6 tháng kể từ khi ca bệnh đầu tiên được báo cáo tại Trung Quốc, hơn 8 triệu người trên khắp thế giới đã mắc COVID-19.

Cho đến nay, nhiều nỗ lực để chống lại đại dịch vẫn đang được các quốc gia thực hiện. Một giả định đầy hi vọng hiện nay rằng những người mắc COVID-19 được chữa khỏi sẽ tạo ra các kháng thể bảo vệ họ khỏi tái nhiễm. Thậm chí, một số quốc gia đang xem xét cấp giấy chứng nhận miễn dịch, người khỏi bệnh hiến huyết tương để phát triển vắcxin.

Thế nhưng, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Texas (Mỹ) và Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) lại đi ngược lại điều đó.

Các nhà khoa học phân tích dữ liệu và nghiên cứu xem xét liệu các nhân viên y tế tại bệnh viện ở Vũ Hán, những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát đại dịch tại đây, đã phát triển các kháng thể hay chưa.

Kết quả cho thấy ít nhất hơn 5.000 trong số hơn 23.000 mẫu nghiên cứu đã bị mắc COVID-19 nhưng chỉ có 4% số đó đã phát triển các kháng thể vào tháng 4.

Điều đó có nghĩa là không phải ai nhiễm bệnh cũng tạo ra kháng thể hoặc sản xuất kháng thể lâu dài.

Kháng thể là các phân tử được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để liên kết với protein tăng đột biến của virus và ngăn chặn nó lây nhiễm vào các tế bào. Một số kháng thể như immunoglobulin G, hoặc IgG, có thể tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài. Chúng được tìm thấy ở những bệnh nhân hô hấp cấp tính nặng (SARS) 12 năm sau khi họ bị mắc và khỏi bệnh.

Trong số 4% nhân viên y tế và 4,6% nhân viên Bệnh viện đa khoa Vũ Hán có kháng thể IgG thì người mắc COVID-19 có triệu chứng rõ ràng có xu hướng tạo ra nhiều kháng thể hơn bệnh nhân không triệu chứng.

Theo bác sĩ Wang Xinhuan từ Bệnh viện Trung Nam (Đại học Vũ Hán), trưởng nhóm nghiên cứu, hơn 10% số người trong nghiên cứu của họ có thể đã mất bảo vệ kháng thể trong vòng một tháng hoặc lâu hơn.

"Các xét nghiệm kháng thể có thể không đủ để biết liệu ai đó đã bị nhiễm hay chưa. Sự hiện diện của các kháng thể như IgG có thể không đủ để cung cấp khả năng miễn dịch sau này. Ý tưởng về một giấy chứng nhận miễn dịch cho bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục cũng không hợp lệ", bác sĩ Wang Xinhuan nói.

Trong khi đó, nghiên cứu riêng biệt của một nhóm nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho rằng bệnh nhân mắc COVID-19 càng tạo nhiều kháng thể thì càng có kết quả tệ. Trong số những bệnh nhân được nghiên cứu, người có nhiều kháng thể nhất đã chết.

Hiện giới khoa học thế giới chưa có phản ứng nào về kết luận này. Các xét nghiệm kháng thể của nhóm nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc hiện nay chỉ tiến hành trong một vài tháng nên kết quả có thể không chính xác.

Nhưng nếu điều đó là đúng thì làm sẽ thay đổi rất nhiều hướng nghiên cứu các liệu pháp dựa trên kháng thể, chiến lược y tế công cộng và phát triển vắcxin trong tương lai.


KA KA (Theo Scmp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website