Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Tiến gần tới giai đoạn “then chốt”

Đây là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra hôm 29-4 trong một cuộc phỏng vấn với báo chí nước này, trước thềm vòng đàm phán thương mại mới giữa Washington và Bắc Kinh. Ông Mnuchin nhấn mạnh, hai vòng đàm phán nữa sẽ giúp Mỹ và Trung Quốc có được câu trả lời cuối cùng.

Bước ngoặt quyết định

Ngày 30-4, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc chính thức bước vào vòng đàm phán thương mại mới và mang tính chất bước ngoặt. Cũng giống như những lần trước đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Robert Lighthizer tiếp tục dẫn đầu phái đoàn đàm phán Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network, ông Steven Mnuchin cho hay, cả hai nước đều mong muốn đạt được thỏa thuận và vòng đàm phán này sẽ giúp giải quyết các vấn đề còn tồn đọng một cách triệt để.

“Hai vòng đàm phán tới đây sẽ là giai đoạn quyết định liệu hai bên có thể đạt được thỏa thuận hay không”, ông Steven Mnuchin nêu rõ. Một số chuyên gia nhận định, dù thời gian gần đây hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nỗ lực để giảm nhiệt căng thẳng, nhưng vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ ép buộc và cải tổ cấu trúc vẫn là những rào cản lớn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, hai vòng đàm phán nữa sẽ giúp Mỹ và Trung Quốc có được câu trả lời cuối cùng. Nguồn: Reuters.

Giới chuyên gia viện dẫn, khi được hỏi về khả năng cuộc đàm phán sẽ kết thúc trong tháng 6, ông Mnuchin đã không nói gì, đồng thời từ chối bình luận về kịch bản đàm phán đổ vỡ có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thêm thuế nhập khẩu lên Trung Quốc.

Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho hay, thỏa thuận mà hai bên đàm phán sẽ cho Bắc Kinh thời gian đến năm 2025 để đáp ứng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ và cho phép các công ty Mỹ hoàn toàn sở hữu doanh nghiệp tại Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa nếu Bắc Kinh không thực hiện các cam kết ràng buộc này, Washington có thể ra tay trả đũa.

Từ trước tới nay, ông Mnuchin vẫn luôn bảo vệ các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump. Ông cho rằng thuế quan là cách quan trọng để đưa Trung Quốc đến bàn đàm phán, và mục tiêu của ông Trump là đảm bảo hoạt động thương mại giữa hai bên cân bằng và bình đẳng.

"Điều quan trọng nhất là hai nước có một mối quan hệ kinh tế được tái cân bằng, Mỹ đã mở cửa cho đầu tư và hàng hóa của Trung Quốc, và Washington mong muốn có được quan hệ thương mại có qua có lại”, ông Mnuchin khẳng định.

Mấu chốt cuối cùng

Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm, làm chao đảo các thị trường tài chính và kéo tụt tăng trưởng toàn cầu. Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả bằng đòn thuế lên tới 110 tỷ USD đối với hàng hoá từ phía Mỹ.

Dù Tổng thống Donald Trump mới đây đã bày tỏ sự lạc quan với thoả thuận thương mại giữa hai bên, nhưng cả hai cùng biết rằng, một trong những mấu chốt cuối cùng chính là chuyện gì sẽ xảy ra với mức thuế quan trừng phạt mà hai nước đã áp lên hàng hóa của nhau trong những tháng qua. Ông Trump từng cho rằng một số mức thuế sẽ được giữ nguyên trong "một khoảng thời gian đáng kể" nhằm bảo đảm Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận.

Chưa hết, theo ông Lighthizer, hai bên vẫn còn bàn thảo về cách thức thực thi trong trường hợp đạt được thỏa thuận cuối cùng. Bloomberg trích lời giới chuyên gia đánh giá, những tính toán nêu trên làm dấy lên hoài nghi về khả năng một thỏa thuận có thể tái định hình quan hệ kinh tế Mỹ - Trung trong dài hạn.

gược lại, một số quan điểm khác thì cho rằng thỏa thuận này, nếu có, sẽ chỉ đóng vai trò là chiến thắng chính trị cho ông Trump trước thềm cuộc tranh cử tổng thống năm 2020. Ngay cả khi hai bên đạt được một số tiến triển trong đàm phán thương mại, hai bên vẫn cần nhiều thời gian hơn để tìm giải pháp cho một số vấn đề gây chia rẽ sâu sắc, như buộc chuyển giao công nghệ.

Một nguồn tin nói với tờ South China Morning Post rằng, Trung Quốc đã có thêm những nhượng bộ, trong đó có mở cửa thị trường nhiều hơn và thúc đẩy cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước để ký kết thỏa thuận vào cuối tháng này. Phó Giám đốc Ủy ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Annine Marie Glude nhận định, cục diện hiện nay đã tươi sáng hơn so với nhiều tháng trước đây.

Trước mắt, những tiến triển từ vòng đàm phán trước đã khai thông hàng loạt vấn đề cốt lõi, mở ra triển vọng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm đi đến ký kết thỏa thuận thương mại quan trọng chấm dứt tranh cãi dai dẳng trong thời gian qua.

Được biết, đại diện của Trung Quốc dự kiến sẽ tới Washington vào ngày 8-5 để tiếp tục đàm phán. Trước đó, hôm 11-4, Bộ trưởng Steven Mnuchin cho biết hai nước đã đồng ý cùng lập văn phòng giám sát thực hiện thỏa thuận thương mại.

Như Uyên (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website