Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Đề nghị đình chỉ điều tra vụ án hoa hậu Phương Nga lừa đảo

Sau 6 tháng phục hồi điều tra, ngày 17-12, được biết Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị đình chỉ điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi; hoa hậu người Việt tại Nga) cùng Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi, bạn Nga) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Lý do đưa ra quyết định đình chỉ là do đã hết thời hạn phục hồi điều tra và gia hạn phục hồi điều tra, CQĐT không thu thập thêm được tài liệu để chứng minh hành vi gian dối của bị can khiến ông Cao Toàn Mỹ ngộ nhận và giao tiền mua nhà nên không đủ cơ sở cáo buộc 2 bị can có hành vi lừa đảo.

Về mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ, qua điều tra là có thân thiết với nhau nhưng không thể chứng minh có hay không quan hệ tình dục... Về số tiền 16,5 tỷ đồng, Nga và Dung có nhận của ông Mỹ, đến nay chưa trả. Tuy không chứng minh được Nga và Dung có hành vi lừa đảo nhưng cả 2 bị can có hành vi sử dụng tài liệu di chúc có đóng dấu giả nộp cho CQĐT nhằm chứng minh có việc thỏa thuận mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi; tạo lập ra những thỏa thuận nhận tiền cọc, trả cọc mua căn nhà trên.

Do đó, CQĐT chỉ xác định được thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua bán căn nhà số 7 Nguyễn Trãi là có sau thời điểm ông Mỹ chuyển tiền lần cuối (vào ngày 4-11-2013). Theo CQĐT, hành vi trên của Nga và Dung có dấu hiệu của tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” nhưng tội danh này theo Bộ luật hình sự 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội “thực hiện hành vi trái pháp luật” nên vụ án sẽ được đình chỉ điều tra theo hướng miễn trách nhiệm hình sự.
Phương Nga và Thuỳ Dung tại phiên toà tháng 6-2017

Theo nội dung vụ án, thông qua mạng xã hội facebook, năm 2009, hoa hậu Phương Nga quen ông Cao Toàn Mỹ. Khoảng đầu năm 2012, Nga khoe với ông Mỹ có mối quan hệ tốt và uy tín với nhiều người trong giới địa ốc có thể mua nhà với giá rẻ. Ban đầu, Nga giới thiệu bán cho ông Mỹ một căn nhà ở quận 5 với giá 6 tỷ đồng, rẻ hơn giá thị trường 2 tỷ đồng. Sau khi được ông Mỹ giao tiền, Nga nghĩ cách chiếm đoạt tiếp tiền của ông Mỹ nên nói dối rằng căn nhà ở quận 5 không mua được và giới thiệu ông Mỹ mua 1 căn nhà khác ở quận 2 với giá thị trường là 20 tỷ đồng nhưng chỉ bán 16,5 tỷ đồng. Ông Mỹ đồng ý và đã chuyển cho Nga hơn 500 triệu đồng và hẹn 3 tháng sau sẽ chuyển tiền tiếp.

Sau 3 tháng không thấy ông Mỹ chuyển tiền như đã hứa, Nga và Dung bàn nhau không sử dụng căn nhà ở quận 2 để lừa ông Mỹ nữa mà chọn căn nhà số 7 đường Nguyễn Trãi (quận 1) để lừa ông Mỹ. Ông Mỹ tin lời nên đã chuyển tiếp tiền cho cả hai, tổng cộng trên 16,5 tỷ đồng. Sau khi đưa tiền, ông Mỹ chờ Nga làm giấy sang tên nhà như đã hứa nhưng không thấy nên trực tiếp đi tìm hiểu thì mới biết mình bị lừa nên đã làm đơn tố cáo.

Đáng chú ý, trong suốt quá trình điều tra, Nga giữ thái độ im lặng và không khai báo bất cứ nội dung gì liên quan đến vụ án cho đến khi bị toà án đưa ra xét xử. Tại tòa, Nga và Dung đều khai nhận bản chất số tiền 16,5 tỉ đồng là do Mỹ chuyển cho Nga do hai bên có quan hệ tình cảm, ông Mỹ lại khai nhờ Nga mua nhà. Phương Nga khai hồ sơ do bị cáo làm theo hướng dẫn của bà Nguyễn Mai Phương. Hồ sơ được tạo lập sau khi ông Mỹ đã có đơn tố cáo Nga.

Sau nhiều ngày xét xử nhưng không thể tuyên án, ngày 29-6-2017, TAND TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định cho hai bị can Nga và Dung được tại ngoại; đồng thời tuyên trả hồ sơ điều tra vụ án để làm rõ hàng loạt tình tiết chưa được làm rõ như bản chất số tiền 16,5 tỷ đồng mà bị hại Cao Toàn Mỹ chuyển cho hoa hậu Phương Nga. Theo HĐXX, cần kiểm tra thực tế căn nhà để đối chiếu với lời khai của ông Mỹ tại tòa.

Quá trình điều tra, ông Mỹ có lời khai không nhất quán về số tiền 16,5 tỉ đồng, trong khi tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai nhân chứng, bị cáo có nhiều mâu thuẫn. Về hồ sơ mua bán nhà cần kiểm tra xem thời điểm tạo lập các giấy tờ mua bán, xác định xem Dung có vai trò nào trong việc tạo lập chứng cứ mua bán nhà. Nếu quá trình điều tra có người tạo lập chứng cứ mua bán nhà giả thì cần xử lý theo quy định. Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu các cơ quan tố tụng điều tra các chứng cứ về những lần lưu trú khách sạn giữa Nga và Mỹ do luật sư của Phương Nga cung cấp, nếu có cần xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng.

Cũng tại tòa Phương Nga đã tố cáo bị Mỹ đe dọa, nên cần điều tra nếu có xử lý theo quy định pháp luật. HĐXX còn đề nghị cho giám định các lá thư viết trên bao nilon xem có phải của Dung viết hay không (những lá thư mới xuất hiện tại toà lần này được cho là Dung viết trong trại giam và đưa ra cho người yêu - PV). Cần xác định lời khai của Nga về 17 lần xuất nhập cảnh với ông Cao Toàn Mỹ, Nga khai đi và ở chung khách sạn, ông Mỹ khai đi riêng...

Tiếp nhận hồ sơ vụ án, VKS đã ký quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh để điều tra bổ sung theo toàn bộ nội dung Quyết định số 164/2017/HSST - QĐ ngày 29-6-2017 của TAND TP Hồ Chí Minh và yêu cầu của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị can. Thời hạn điều tra bổ sung là 1 tháng kể từ khi CQĐT nhận được hồ sơ vụ án.

Sau một tháng điều tra, CQĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra với lý do: với 9 yêu cầu điều tra của toà án đưa ra, CQĐT không thể làm kịp trong vòng 1 tháng theo luật định như quyết định trả hồ sơ của VKS. Cụ thể như yêu cầu giám định những bức thư được cho là thông cung gởi ra từ Trại tạm giam Chí Hòa; vấn đề xác minh tư pháp trong những lần ra nước ngoài giữa Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ...

Sau một thời gian tạm đình chỉ, tháng 6-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hoa hậu Phương Nga. Bên cạnh quyết định phục hồi điều tra, cơ quan Công an cũng ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ bị can đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Đến đầu tháng 9-2018, CQĐT tiếp tục gia hạn điều tra lần 2. Sau 3 tháng gia hạn điều tra CQĐT đã ra quyết định như đã nói trên.

A.Huy - Hồng Sơn

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website