Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Đề xuất có Luật Bảo vệ người làm việc tốt, sớm sửa bất cập Luật Đất đai

Sáng 22-5, Quốc hội thảo luận chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Nhiều ý kiến đại biểu đề nghị sớm sửa đổi Luật Đất đai - Ảnh: Quochoi.gov.vn

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cho rằng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) bị đưa ra khỏi chương trình "do chưa có sự chuẩn bị kịp thời" là việc cần đánh giá trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Hai kỳ họp gần đây dự luật này đều bị rút.

Thực tế, theo đại biểu Kim Bé, quản lý đất đai thời gian qua có quá nhiều vướng mắc do quy định chung chung, chưa rõ ràng. Một số vấn đề phát sinh mới về quản lý đất đai chưa được điều chỉnh kịp thời, còn chồng chéo, phải dẫn chiếu quá nhiều quy định của các luật khác, dẫn đến khó hiểu, khó áp dụng.

Nhiều bất cập trong Luật Đất đai cần sớm sửa đổi

Trong khi đó, những vấn đề bức xúc của người dân dẫn đến khiếu kiện có tới gần 70% xuất phát từ đất đai. Cử tri và chính quyền địa phương mong mỏi có một đạo luật phù hợp, thực sự rõ ràng, do đó dự án luật này cần được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nhìn nhận từ thực tiễn nhiều hoạt động đầu tư của nước ngoài lợi dụng để nắm những vị trí đất quan trọng, cho rằng luật pháp đang có chỗ trống, điểm sơ hở.

Dẫn chứng từ báo cáo của Bộ Quốc phòng về tình hình người nước ngoài núp bóng mua đất ở những khu vực nhạy cảm, ông Nghĩa nhắc lại chuyện đã chất vấn bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường và Bộ Công an nhưng "chưa thấy gì". Đại biểu TP.HCM đề nghị có bộ lọc các nhà đầu tư.

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa vào Luật đầu tư, là đầu tư trực tiếp, nhưng với đầu tư gián tiếp còn rất lỏng lẻo. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi chúng tôi tiếp xúc, có người nói không đi vào đầu tư trực tiếp vì phức tạp, nhất là đất đai. Như vậy nếu họ mua vốn kiểm soát thì có thể gián tiếp trở thành chủ và chi phối dự án, doanh nghiệp", đại biểu Nghĩa cảnh bảo.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc (đại biểu Thái Bình) cũng chỉ ra: "Công trình dự án nào đều có nhu cầu tiếp cận đất đai nhưng đây đang là trở ngại khó khăn hàng đầu nên sửa nhanh luật đất đai phải là trọng tâm hàng đầu chứ không lùi lại, mặc dù rất nhạy cảm và khó khăn".

Ông Lộc nêu thêm là VCCI đã rà soát pháp luật về đất đai và xây dựng, chỉ ra ít nhất 25 điểm chồng chéo và bất hợp lý.


Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) - Ảnh: Quochoi.vn

Nên có luật bảo vệ người làm việc tốt

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) thì đề xuất Quốc hội nghiên cứu ban hành một đạo luật mới là Luật Bảo vệ người làm việc tốt.

"Xã hội được điều chỉnh bởi nhiều hành vi mà nhiều nhất là hành vi pháp luật và hành vi đạo đức. Xã hội ngày càng phát triển, quy định của pháp luật cũng ngày càng bao quát nên hành vi đạo đức dần bị thu hẹp. Dẫn tới, nhiều việc chúng ta thấy người ngoài xã hội vô cảm trước những khó khăn, nguy hiểm.

Một phần trong số đó là có những người không tốt, còn lại là do có tâm lý ngại phiền hà, trách nhiệm về mặt pháp lý, lo ngại làm ơn mắc oán, vì hành động của họ có rủi ro mà không được pháp luật bảo vệ", đại biểu Cảnh lập luận.

Theo ông Cảnh, nếu pháp luật chỉ quy định làm việc tốt là nghĩa vụ thì sẽ bị hạn chế vì thường con người mong muốn làm việc tốt một cách tự nguyện. Vì vậy, để phát triển hành vi đạo đức trong xã hội, đại biểu đề nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành luật bảo vệ những người làm việc tốt khỏi những trách nhiệm về hành vi phạm tội, tránh các phiền hà về thủ tục pháp lý, tránh bị tổn thương về thể xác và tinh thần.

"Miễn là người đó hành động hợp lý, thiện chí và làm mà không đòi hỏi trả công và cũng cấm lợi dụng làm việc tốt để vi phạm pháp luật", đại biểu Bình Định nói.

Tiếp tục đề cập Luật về Hội và Luật Biểu tình, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhắc lại "khi thông qua Hiến pháp năm 2013 đều nói sẽ làm rất nhanh nhưng cứ làm mãi, thậm chí đã thảo luận, chờ thông qua rồi nhưng lại vẫn để lại".

"Cũng có cử tri băn khoăn đưa Luật Biểu tình có lợi hay không có lợi, đó là nhu cầu cần phải quan tâm… Mong cơ quan xây dựng pháp luật, chia sẻ với đại biểu Quốc hội, không phải tờ trình 'xin gác lại', mà nêu rõ lý do để đại biểu chia sẻ và đồng thuận", ông Quốc trao đổi.

NGỌC AN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website