Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Dịch COVID-19: Giúp doanh nghiệp... cần bài tính ngược

Thay vì chọn một số doanh nghiệp (DN), một số nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng từ dịch COVID-19 để hỗ trợ, ông ĐẶNG HỒNG ANH - chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - cho rằng cần có một cách tiếp cận ngược lại.


Nhiều doanh nghiệp mong cách tiếp cận gói hỗ trợ thay đổi để sớm vượt qua khó khăn. Trong ảnh: Xuất khẩu hàng hóa của một doanh nghiệp phía Nam - Ảnh: D.S.

Tôi cũng đi vay, có ngân hàng làm liền, có ngân hàng ngâm hồ sơ, lơ luôn hoặc nếu cho vay thì biên độ giảm lãi cũng tùy từng nơi, không biết dựa vào tiêu chí gì.

Ông ĐẶNG HỒNG ANH

* Vì sao ông cho rằng cần có cách tiếp cận ngược?

- Thủ tướng đã có chỉ thị số 11 và nhiều ban ngành cũng có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch COVID-19. Chính sách này được ban hành khi dịch COVID-19 chưa ảnh hưởng nặng nề như hiện nay.

Tình hình đã chuyển biến rất khác, hầu hết nền kinh tế đều bị thiệt hại. Do vậy, cần phải xem hầu hết các ngành nghề trong nền kinh tế đều đã bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, chỉ có một số ít không bị ảnh hưởng như sản xuất thực phẩm (trong đó có mì gói) và trang thiết bị y tế (khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn)... Các nhóm ngành không bị ảnh hưởng vốn chiếm rất ít, còn lại là cần hỗ trợ ở các mức khác nhau, từ đó có các giải pháp hỗ trợ cụ thể.

Cụ thể, với các nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất cần được hỗ trợ khẩn cấp như miễn giảm và giãn nợ thuế đến cuối năm 2020, giảm lãi vay đến 5%, thậm chí bằng 0, giãn nợ vay ngân hàng, tạm dừng đóng các loại bảo hiểm đến cuối năm.

Những nhóm ngành chịu ảnh hưởng nhẹ hơn có thể được giảm lãi vay ngân hàng từ 1-2%, cơ cấu lại thời gian trả nợ ngân hàng để có thể tiếp tục vay mới...

Các giải pháp cần rõ ràng, cụ thể và phù hợp tiềm lực để DN cảm thấy an tâm. Các DN chỉ cần gửi văn bản cho cục thuế và ngân hàng nêu rõ lý do là lập tức được giải quyết. Được như vậy sẽ hạn chế được cơ chế "xin - cho".

* Ngân hàng Nhà nước có chủ trương giảm lãi suất, theo ông, các ngân hàng triển khai ra sao từ thực tế của các doanh nghiệp trẻ?

- Việc giảm lãi suất, theo tôi, phải chia theo lĩnh vực và cần đánh giá lại. Hiện ai cũng gửi hồ sơ, bài toán đặt ra là duyệt thế nào? Dù Thủ tướng đã nói rằng hạn chế "xin - cho", nhưng không có giải pháp căn cơ chắc chắn sẽ có bất cập này. Bản thân tôi cũng đi vay, có ngân hàng làm liền, có ngân hàng cũng ngâm hồ sơ, lơ luôn hoặc nếu cho vay thì biên độ giảm cũng tùy từng nơi, không biết dựa vào tiêu chí gì.

Để giúp doanh nghiệp nhỏ vốn rất dễ tổn thương trong đại dịch, các ngân hàng cần có chính sách cụ thể như phải trích ra bao nhiêu phần trăm để cho DN vừa và nhỏ vay, điều kiện ra sao... Minh bạch như vậy các DN vừa và nhỏ mới có cơ hội tiếp cận, còn không sẽ nhiêu khê và khi ngân hàng thẩm định, họ sẽ đưa ra các điều kiện, rất khó để vay. "Sức khỏe" DN bây giờ tính bằng ngày, không còn tính bằng tháng nữa nên biện pháp thiết thực nhất, cần làm ngay là giảm, giãn nợ.

* Ngoài các biện pháp hỗ trợ về tài chính, theo kinh nghiệm của ông, các DN nên làm gì để vượt qua giai đoạn khó khăn này?

- Tôi cho rằng DN nên chuyển sang trạng thái "ngủ đông" thời khủng hoảng, bởi doanh thu giảm sút hoặc không có. DN cần tồn tại qua khủng hoảng, mất thanh khoản, mất vốn là mất hết. Với DN, tối kỵ sử dụng các khoản vay ngân hàng ngắn hạn để duy trì thanh khoản và dòng tiền trong lúc khó khăn. Các khoản vay nên dùng để phục hồi kinh doanh sau khi khủng hoảng kết thúc. Thực hiện các giải pháp "ngủ đông" giúp DN duy trì được dòng tiền tối thiểu vượt qua khủng hoảng, giữ được bộ máy chủ chốt để có thể phục hồi kinh doanh ngay sau khi kết thúc khó khăn.

Nên khảo sát cập nhật "sức khỏe" doanh nghiệp


Các ngân hàng cũng chịu sức ép về chỉ tiêu lợi nhuận. Vì vậy, nhiều khi người đi vay phải tác động đến lãnh đạo ngân hàng họ mới xem xét hồ sơ nhanh, được hỗ trợ. Nói đến giảm lãi là ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng, được cho người vay nhưng không có lợi cho ngân hàng, nó xung đột lợi ích ngay lập tức nên ngân hàng phải cân nhắc. Do đó, cần cụ thể hóa chính sách từ Ngân hàng Nhà nước để có những giải pháp hạ lãi suất, có cơ chế bù cho các ngân hàng hoặc nới tăng trưởng tín dụng để các ngân hàng kiếm nguồn bù lại khoản đã giảm cho DN...

* Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết sẽ liên tục và định kỳ khảo sát rộng khắp trong các DN hội viên về tình hình hoạt động của DN, những khó khăn và các kiến nghị cần thiết để trình Chính phủ và các cơ quan hữu quan có giải pháp phù hợp.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tình hình dịch COVID-19 diễn biến quá nhanh, nhiều bất ngờ, tác động rất lớn đến đời sống DN, vì thế cần phải cập nhật ngay "sức khỏe" DN để có kiến nghị kịp thời.

NGỌC HIỂN thực hiện

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website