Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Diệt vong đến từ biển bởi đại dương ngày càng nóng?

Nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Mỹ cho thấy các đại dương đang ấm lên nhanh hơn so với con người tưởng tượng, lý giải vì sao các cơn bão ngày càng khốc liệt.

Mây bão trên nhà máy lọc dầu Pulau Bukom ở Singapore hồi năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Sự nhận thức chậm trễ này cũng đồng nghĩa chúng ta đang có ít thời gian hơn để sửa chữa lỗi lầm với "Mẹ thiên nhiên" bằng cách hạn chế cách giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Nghiên cứu mới không đo trực tiếp nhiệt độ của đại dương. Thay vào đó, các nhà khoa học đo lượng khí, đặc biệt là oxy và CO2, đã thoát khỏi đại dương trong những thập kỷ gần đây và đi vào bầu khí quyển khi nó bắt đầu nóng lên.

Phương pháp này cung cấp cho các nhà khoa học một chỉ số đáng tin cậy về sự thay đổi nhiệt độ đại dương bởi nó phản ánh đúng bản chất cơ bản của chất lỏng khi đun nóng.

Điều này cũng giống như khi bạn để một lon Coca Cola đã mở nắp dưới ánh sáng mặt trời, không bao lâu sau nó sẽ bị mất hơi gas vốn có.

Trong vòng 25 năm qua, mỗi năm các đại dương trên hành tinh của chúng ta giữ lại lượng nhiệt nhiều hơn 60% so với các nhà khoa học trước đó đã nghĩ, theo ông Laure Resplandy, một nhà địa chất học tại Đại học Princeton (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu đáng ngạc nhiên được công bố hôm thứ 31-10 trên tạp chí Nature.

Phát hiện bất ngờ này cho thấy một lượng lớn năng lượng đã bị được giữ lại bởi các đại dương trong hàng chục năm mà con người không hề biết. Ước tính mỗi năm các đại dương hấp thụ lượng nhiệt gấp 8 lần số năng lượng được tiêu thụ trên toàn thế giới trong cùng năm.

"Chúng ta đã nghĩ không có sự ấm lên đáng kể của các đại dương và khí quyển với lượng CO2 thải ra. Nhưng chúng ta sai hoàn toàn. Hành tinh ấm hơn chúng ta nghĩ. Thực tế đã bị che giấu bởi vì các nhà khoa học không lấy đúng mẫu. Sự ấm lên ở ngay trước mắt, ở trong lòng các đại dương rồi" - ông Resplandy chia sẻ.

Trước năm 2007, thời điểm chương trình quốc tế sử dụng phao nổi để nghiên cứu nhiệt độ các đại dương được triển khai, những thiếu hụt và phỏng đoán khiến các nhà khoa học lúng túng về tốc độ ấm lên của các đại dương.

Biển càng ấm, đồng nghĩa nhiệt có nguồn gốc từ mặt trời đang bị mắc kẹt ngày càng nhiều trong bầu khí quyển trái đất, thay vì thoát ra ngoài không gian. Nguyên nhân là do khí CO2 thải ra từ các hoạt động công nghiệp khiến nhiệt lượng bị giữ lại ở tầng thấp của khí quyển.

Các đại dương nóng lên nhanh chóng đồng nghĩa mực nước biển sẽ dâng cao, lượng nhiệt trong đại dương sẽ được chuyển đến các địa điểm đang phải đối mặt với tác động của khí hậu ấm lên, như các rặng san hô ở vùng nhiệt đới và các thềm băng ở Greenland và Nam cực.

BẢO DUY

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website