Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Đình chỉ Quốc hội: Nội bộ nước Anh lại "căng như dây đàn" vì Brexit

Quyết định tạm dừng hoạt động của Quốc hội trong 5 tuần tới do tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra ngày 28-8 (giờ địa phương) đã chính thức được Nữ hoàng Anh chấp nhận. Và kể từ đây, một cuộc chiến mới trong nội bộ Anh xoay quanh vấn đề Brexit lại bắt đầu.

Nước cờ mới của Thủ tướng Anh

Theo đề xuất của chính phủ Anh, lịch làm việc của Quốc hội dự kiến sẽ bị trì hoãn từ ngày 3-9 đến ngày 14-10. CNN nhận định đề xuất này nhằm ngăn chặn khả năng các nghị sĩ đối lập cản trở kịch bản Anh rời Liên minh châu Âu (EU), vốn gọi tắt là Brexit, mà không có thỏa thuận nào vào ngày 31-10 tới.

Động thái trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị Nữ hoàng Elizabeth II hoãn phiên họp Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 3-9. Trước đó, theo kế hoạch, Quốc hội Anh sẽ họp trở lại vào ngày 3-9 sau kỳ nghỉ hè và sẽ làm việc trong vòng 2 tuần liên tục trước khi tiếp tục nghỉ đến đầu tháng 10 để các chính đảng tổ chức hội nghị thường niên.

Thủ tướng Boris Johnson vừa đưa ra một nước cờ mới trong chiến lược Brexit của mình. Ảnh: Reuters

BBC cho biết, Chính phủ Anh muốn lên lịch cho bài phát biểu của Nữ hoàng Anh chính thức khai mạc kỳ họp mới của Quốc hội vào ngày 14-10. Điều này đồng nghĩa với việc kỳ họp mới của Quốc hội Anh sẽ bắt đầu chỉ 2 tuần trước khi Brexit chính thức diễn ra.

Nói cách khác, việc đình chỉ quốc hội trong 5 tuần của Thủ tướng Johnson sẽ khiến phe phản đối Brexit không thỏa thuận có rất ít thời gian để chuẩn bị thủ tục cần thiết. Thực tế này sẽ buộc họ phải chọn kế hoạch dự phòng là tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm, một viễn cảnh được cho là rất khó xảy ra.

Cần lưu ý rằng, quyết định tạm dừng hoạt động của Quốc hội được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Johnson đang tìm cách đàm phán lại thỏa thuận Brexit đã được nhất trí giữa EU và người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May. Vốn mang tư tưởng cứng rắn trong vấn đề Brexit, Thủ tướng Anh từng tuyên bố rằng nước Anh sẽ rời EU vào đúng hạn chót 31-10 dù có hay không có thỏa thuận, và rõ ràng rằng mọi động thái của ông đều nhằm hiện thực hóa quyết tâm đó.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng CH Ireland Simon Coveney cho rằng động thái trên có thể là một nỗ lực của Thủ tướng Johnson nhằm thu hẹp cơ hội để các nghị sĩ Anh thông qua luật chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận, vốn sẽ khiến các nghị sĩ không thể ngồi yên.

Khôn ngoan hay liều lĩnh?

Không nằm ngoài dự đoán, quyết định của ông Johnson đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các đảng phái Anh. Tờ The Guardian đưa tin, lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh Jeremy Corbyn đã đề nghị diện kiến Nữ hoàng Elizabeth II để bày tỏ quan ngại về các kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson trong việc hoãn lịch làm việc của Quốc hội lâu hơn thường lệ trước thềm Brexit. Ông Jeremy Corbyn nhận định kế hoạch hoãn lịch làm việc của Quốc hội là vi hiến và đe dọa nền dân chủ quốc gia.


Các khẩu hiệu xuất hiện trong những cuộc biểu tình tại đường phố Anh sau khi quyết định đình chỉ hoạt động của quốc hội được đưa ra. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho rằng việc chính phủ có kế hoạch hoãn thời gian làm việc của cơ quan lập pháp nước này tới ngày 14-10 là “vi phạm hiến pháp”, nghi ngại động thái này được đưa ra để ngăn chặn cơ quan lập pháp tranh luận về Brexit cũng như thực hiện nghĩa vụ định hình tương lai của quốc gia.

Bắt đầu từ đêm 28-8, hàng nghìn người dân cũng đã biểu tình ở thủ đô London, Manchester, Edimbourg và các thành phố lớn khác. Một kiến nghị qua mạng nhằm phản đối quyết định đã nhận được hơn một triệu chữ ký ủng hộ. Hàng trăm người biểu tình cũng tập trung trước trụ sở Quốc hội giương cao cờ Liên minh châu Âu, trước khi tuần hành tới Ngôi nhà số 10 phố Downing Street với cùng một thông điệp, đó là phản đối việc đình chỉ hoạt động của Quốc hội.

Song, dường như Thủ tướng Boris Johnson cũng đã có sự chuẩn bị trước đối với những phản ứng không tích cực này. Trong một bài phát biểu trên truyền hình đưa ra tối 28-8, ông khẳng định thời gian biểu được ấn định vẫn cho phép các nghị sĩ có đủ thời gian để tranh luận về thỏa thuận và tiến trình Brexit.

“Chúng tôi sẽ không đợi đến ngày 31-10 để bắt đầu kế hoạch của chúng tôi để đưa đất nước tiến lên. Đây là một chính phủ mới với Chương trình hành động rất thú vị để làm cho đường phố của chúng ta an toàn hơn, tăng cấp kinh phí giáo dục trên cả nước, đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Và đây là lý do chúng tôi quyết định chọn ngày 14-10 khi Nữ hoàng có bài phát biểu truyền thống về chương trình hành động của Chính phủ để đưa Quốc hội hoạt động trở lại. Chúng tôi phải tiến lên ngay bây giờ với một chương trình lập pháp mới”, người đứng đầu chính phủ Anh cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại ngay lập tức đăng tải dòng tweet tán dương quyết định của nhà lãnh đạo Anh. Ông cũng nhận định mọi chuyện sẽ rất phức tạp đối với thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn để có thể thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, bởi ông Boris Johnson “chính xác là nhà lãnh đạo mà nước Anh đang tìm kiếm”.

Quả thật, Reuters cho rằng, việc tạm hoãn hoạt động của quốc hội có thể là một nước cờ mới của ông Johnson trên lộ trình Brexit. Song, nước cờ này cũng chứa đầy rủi ro, với dự cảm rằng một cuộc khủng hoảng mới trên chính trường Anh sẽ lại bắt đầu. Ông Matthew Goodwin, giáo sư chính trị tại Đại học Kent nhận định, nước cờ này đặt nền móng cho “một trong những tuần mang tính lịch sử và có tác động lớn nhất đến chính trường Anh thời hậu chiến”.
A.Nhiên (T.H)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website